Một cây kỳ diệu, hồng cậy – Nguồn thu tỷ/năm cho vùng cao

Một cây thu 300kg quả, hồng cậy giúp xã vùng cao thu cả tỷ/năm

Cây hồng cậy đã trở thành nguồn thu đáng kinh ngạc cho xã Châu Thành, huyện Nam Đàn. Đây là xóm duy nhất trong vùng với nguồn gốc từ di dân khai hoang vùng kinh tế mới từ năm 1983. Qua quá trình này, người dân đem theo một loại cây đặc biệt để trồng, cây hồng cậy, đã mang lại lợi nhuận cao và thành công đáng kể.

Sự hấp dẫn của cây hồng cậy

Cây hồng cậy là một loại cây trồng thân gỗ với quả ăn rất ngon và có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, nó rất phù hợp với đất đồi núi và chỉ sau 4 năm trồng và chăm sóc, cây hồng cậy sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi năm, cây có thể thu hoạch một mùa và chu kỳ cho quả kéo dài tới 30 năm. Hiện nay, xã Châu Thành có 24 hộ trồng cây hồng cậy với diện tích khoảng 10 ha.

Hồng cậy ở Châu Thành cho thu hoạch hàng chục năm

Lợi nhuận từ cây hồng cậy

Mỗi cây hồng cậy có thể cho sản lượng khoảng 300 kg quả mỗi mùa. Với giá cả thị trường dao động từ 15.000đ đến 20.000đ/kg, mỗi gốc cây hồng cậy có thể mang lại thu nhập khoảng 4,5 đến 6 triệu đồng. Gia đình anh Trần Văn Khanh và chị Nguyễn Thị Sáu là một ví dụ, với 30 gốc hồng cậy, họ có thu nhập trên 120 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài gia đình anh Khanh và chị Sáu, còn có nhiều hộ gia đình khác tại bản Hang trồng cây hồng cậy. Với số lượng cây từ 5 đến hơn 40 cây, mỗi gia đình thu nhập hàng năm từ hơn 1 tỷ đồng. Điều này đã đóng góp không nhỏ vào việc giảm nghèo và phát triển kinh tế của địa phương.

Xóa đói giảm nghèo với cây hồng cậy

Cây hồng cậy không chỉ là nguồn thu nhập vượt trội, mà còn giúp địa phương xóa đói giảm nghèo. Xã Châu Thành, với diện tích đồi núi nhiều, đã thấy hiệu quả tích cực từ cây hồng cậy. Một số hộ người Thái đã đến học hỏi và trồng cây này. Hiện tại, chính quyền địa phương đang có kế hoạch mở rộng việc trồng cây hồng cậy ra các xóm lân cận như Bản Cải, Piêng Căm để tăng thu nhập và đa dạng hóa cây ăn quả dễ dàng hơn khi tiêu thụ trên thị trường.

Tham khảo  Tác dụng chữa bệnh của ba kích - Khám phá thảo dược quý

Với cây hồng cậy, xã Châu Thành đang trở thành một ví dụ mẫu mực về việc khai thác tiềm năng kinh tế của đất đồi núi. Sự thành công này không chỉ giúp tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế và đưa vùng cao này lên một tầm cao mới.

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.