Cây bách xù là giống cây phân bố rất nhiều ở những khu vực ôn đới ở phía Bắc bán cầu. Cây bách xù được biết đế có rất nhiều những công dụng và lợi ích tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây Thực Phẩm Organic sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về cây bách xù.

Cây bách xù là gì?

Cây bách xù còn được biết đến với tên gọi khác đó là tùng xù, viên bách, tử cối và là giống cây thuộc chi của họ Bách. Giống cây bách xù này được du nhập và trồng rất phổ biến ở châu Á, châu Âu hay thuộc khu vực châu Mỹ.

Bách xù là giống cây phát triển cũng như sinh trưởng ở những môi trường ẩm mát, giống cây này cũng có thể chịu bóng và được trồng ở những khu vực vùng núi cao. Cây bách xù vẫn có thể sinh sống và phát triển ở những khu vực khắc nghiệt, điều kiện khí hậu lạnh như Mông Cổ, Trung Quốc.

Cây bách xù là giống cây thân gỗ, cây có hình trụ với cành thường nhỏ tròn và vuông. Phần lá của cây có dạng vảy và được xếp dày đặc xen kẽ áp sát vào phần thân. Lá của cây bách xù có gân ở giữa, đầu lá đặc tính hơi tù. Quả của cây bách xù chín sẽ có màu nâu, bên ngoài sẽ được phủ phấn trắng. Mỗi quả sẽ có từ 1 hạt đến 4 hạt, thường quả sẽ có từ 2 hạt đến 3 hạt.

Công dụng của cây bách xù

Cây bách xù có những công dụng nổi bật đó là:

  • Điều chế thành tinh dầu.
  • Thực hiện sắc làm thuốc để trị một số bệnh như phong hàn hay cảm mạo.
  • Tinh dầu của cây được dùng để điều trị những bệnh về tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng, nhiễm trùng ở đường tiêu hóa.
  • Có thể điều trị được những vết sẹo lồi hay những vết thương do đau khớp và đau cơ.
  • Điều trị các bệnh về sỏi thận, sỏi bàng quang và đường tiết niệu bị nhiễm trùng.
Tham khảo  Mật Gấu - Điều Kỳ Diệu Chưa Từng Nghe

Công dụng của quả bách xù

Quả bách xù theo y học chứa rất nhiều vitamin C, gồm những hợp chất thực vật hữu ích trong việc làm tăng cường sức khỏe, chống ung thư và chống viêm hiệu quả. Những công dụng của quả bách xù đó là:

  • Được dùng để điều trị tiểu đường, quả bách xù hữu ích giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả, quả bách xù giúp cải thiện lượng cholesterol cũng như giảm đi chất béo trung tính hiệu quả. Trong chế độ ăn hàng ngày nên sử dụng thêm quả bách xù để có thể ngăn ngừa những bệnh về tim.
  • Quả bách xù có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, những chiết xuất từ quả bách xù hiệu quả trong việc chống nấm và chống.

Cách sử dụng quả bách xù tốt nhất

Quả của cây bách xù được sử dụng với lượng nhỏ để có thể tạo hương vị cho thực phẩm. Tuy nhiên không được ăn với lượng lớn vì có thể dễ dàng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra có thể điều chế thành tinh dầu quả bách xù có hiệu quả trong việc làm dịu cũng như có tác dụng trị liệu hương thơm, tuy nhiên lưu ý không nên uống.

Quả bách xù có vị cay the nên nó giống như nguyên liệu gia vị, sẽ có thể nghiền nát ra dùng để pha chế nhiều loại đồ uống. Cây bách xù có nhiều loại tuy nhiên có một số giống bách xù độc và không thể sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng cây bách xù

  • Quả bách xù khác với những loại quả mọng khác nên được khuyên sử dụng lượng nhỏ chỉ để với mục đích tạo thêm hương vị cho các món ăn. Quả bách xù không phải là loại quả mà bạn có thể ăn quá nhiều trong thời gian ngắn. Quả bách xù có thể mua tươi hoặc mua quả khô đã thực hiện nghiền nát. Trên thực tế có đến hơn 50 loại cây bách xù tuy nhiên không phải giống bách xù nào cũng có thể điều trị bệnh cũng như ăn.
  • Sử dụng tinh dầu bách xù cân theo những chỉ định của bác sĩ, tránh ăn trực tiếp tinh dầu của bách xù. Phụ nữ cũng như trẻ nhỏ không được dùng cây bách xù, bách xù có chứa những thành phần có thể gây ra sự kích thích tử cung và gây ra sảy thai nếu nghiêm trọng.
  • Cây bách xù hoàn toàn có thể tương thích với các thực phẩm khác, tuy nhiên cũng tương khắc với thuốc hay các chất khác nếu dùng chung. Cần chú ý tìm hiểu trước khi sử dụng những phần của cây bách xù.
  • Sử dụng lâu dài và liều lượng cao có thể khiến gây ra bệnh thận, nóng, kích ứng, hiện tượng sưng đỏ. Ngưng sử dụng khi có bất cứ những dấu hiệu trên, cần đến cơ sở y tế ngay để thăm khám.
Tham khảo  Chắp và lẹo mắt: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một số tác dụng phụ cần chú ý

Bên cạnh những lợi ích mà cây bách xù mang lại thì cây bách xù cũng có những tác dụng phụ với cơ thể nếu như việc tiêu thụ quá nhiều:

  • Gây tương tác với thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra độc tố nếu kết hợp dùng với quả bách xù. Trong trường hợp nếu bạn đang dùng thuốc thì nên xin tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng thêm quả bách xù hay tinh dầu quả bách xù.
  • Gây ra dị ứng, tình trạng ngộ độc: Dùng quá liều quả bách xù có thể gây độc hay có những triệu chứng phản ứng như tiêu chảy, bị co giật hay buồn nôn. Quả bách xù có thể gây phát ban do dị ứng, có thể khó thở và gây ra những tổn thương thận, tăng lượng đường trong máu.

Mua quả bách xù ở đâu? giá bao nhiêu

Quả bách xù có thể mua rất nhiều đa dạng ở các khu vực chợ, cửa hàng bán trái cây hay siêu thị. Ngoài ra còn có thể mua quả bách xù tiện ích ở các sàn thương mại điện tử. Mức giá của quả bách xù hiện nay từ khoảng 378.000VNĐ/340gr – 490.000đ/340gr.

Bài viết trên đây Thực Phẩm Organic hy vọng những ai đang quan tâm đến cây bách xù, đặc điểm cũng như công dụng cây bách xù có thêm những thông tin hữu ích. Liên hệ với Thực Phẩm Organic để nhận thêm tư vấn về cây bách xù, lợi ích mang lại qua:

– Hotline: 0838.494.333 / 0973.708.463

– Địa chỉ: Số 6, ngõ 216 phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

– Giờ làm việc: (08h15 – 19h00 hàng ngày, T7 & CN từ 9h00 – 17h)

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.