Cây cà tàu (cà dại trái vàng) có tác dụng gì?

Cây cà tàu (cà dại trái vàng) có tác dụng gì?

Còn gọi là cà dại trái vàng.

Tên khoa học Solanum xanthocarpum Schrad và Wondl.

Thuộc họ Cà Solanaceae.

Mô tả cây cà tàu

Cây sống hàng năm, cao khoảng 0,7 – 1m hay hơn. Toàn thân và lá có màu xanh lục nhạt. Phiến lá to rộng gần giống các loại cà cho quả ăn được, mép lá phân thùy không đều. Đặc biệt toàn thân cây, cuống và gân lá cả hai phía trên dưới đểu có nhiều gai nhọn sắc. Mặt trên và dưới của lá đều có một lớp mỏng lông mịn.

Hình ảnh cây cà tàu
Hình ảnh cây cà tàu

Cụm hoa tán ngoài nách lá mọc thành chùm từ 3 – 5 cái, cánh hoa , màu trắng hoặc xanh lục nhạt 5 cánh rời hình sao rộng 2cm. Tiểu nhị vàng, bao phấn dài 89cm. Quả không có lông tròn, trắng có bớt rắn xanh, khi chín có màu vàng tươi đường kính 2,53cm. Mùa quả quanh năm nhưng nhiều quả nhất vào mùa khô (tháng 11, 12) ở Đà lạt (Lâm đồng).

Phân bổ và thu hái chế biến cây cà tàu

Cây mọc hoang dại rất nhiều ở tỉnh Lâm Đồng (Đà Lạt, Đức Trọng, Sơn dương…), Đắc Lắc (Buôn Mê Thuộc), Gia Lai-Kon Tum. Cây có khả năng chịu khô hạn rất khỏe, ưa ánh sáng nhiều nhưng cũng có thể chịu được dâm mát, có khả năng mọc tranh chấp với cỏ dại. Vào mùa khô (11 đến 4 và 5) cây rụng lá nhiều, để lại những cành rất sai quả, thuận lợi cho việc thu hái (vì khối lượng gai rụng theo lá, dễ hái, nắng nhiều).

Người ta dùng toàn cây (thân, lá và quả) phơi hay sấy khô.

Tác dụng cây cà tàu
Tác dụng cây cà tàu

Thành phần hóa học cây cà tàu

Năm 1939 Rochemeyer H. (Angew. Chem. 52 (20), 374) đã chiết từ cây một gluxit có tên solasodin.

Tham khảo  Sâm Tố Nữ : Đặc điểm, công dụng và cách dùng hiệu quả

Năm 1980 (Dược học 5, 1980) Hoàng Đại Cử đã định lượng tro trong lá và phần non của cây đang có nhiều quả xanh và chín có 0,05 phần trăm solaodin. Trong quá xanh (gồm thịt quả và hạt) có 2,36%. Trong quả chín vàng (gồm thịt quả và hạt) có 2,20%. Tác giả còn chiết từ hỗn hợp gồm quả xanh già, chín vàng và hạt phơi sấy khô dòn được 1,40% solasodin đã tinh chế.

Công dụng và liều dùng cây cà tàu

Ở nước ta hầu như chưa thấy sử dụng làm thuốc. Nhưng ở nhiều nước như Ấn Độ, Malaixia, Thái Lan, châu Úc người ta dùng toàn cây hỗ trợ chữa họ (long đờm), thông tiểu, hỗ trợ chữa hen, sốt. Lá, thân và quả dùng làm thuốc bổ gắng hỗ trợ chữa phù. Hạt đốt xông khói hỗ trợ chữa sâu răng. Hiện nay có thể dùng làm nguyên liệu chiết solasodin.

Cách dùng cây cà tàu
Cách dùng cây cà tàu

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, DƯỢC LIỆU HOÀ BÌNH cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được ngành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

Xem thêm: Cây la rừng (cây ngoi) hỗ trợ chữa hắc lào lòi dom

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: [email protected]

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.