Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Hoa bìm bìm còn có tên gọi khác là “triều nhan”, sáng nở tối tàn, mang ý nghĩa tình yêu chưa trọn vẹn. Bìm bìm nở hoa khắc họa sâu sắc vị ngọt của mối tình đầu, vị đắng của tình yêu đơn phương, vị cay của sự thù hận, mỗi cuộc tình đều không trọn vẹn như ý nghĩa của loài hoa này.

Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Bìm bìm là hoa có màu sắc đa dạng, rực rỡ, lại giữ được bản năng sống hoang dã rất mãnh liệt, Bìm bìm mọc hoang khắp nơi, thường gặp mọc ở hàng rào, hay trong các bụi rậm, ven đường; nên Bìm bìm là loài hoa leo trang trí bờ rào rất dễ trồng, dễ ra hoa và được ưa chuộng.

Các lá và rễ củ nhiều tinh bột của một số loài được sử dụng như là một dạng lương thực hay rau (như khoai lang và rau muống).Vào mùa thu có thể thu hái quả chín , trước khi quả nứt, đập lấy hạt rồi phơi khô.

Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Theo Đông y, hạt bìm bìm được xếp trong nhóm thuốc “tuấn tả trục thủy”, cùng với những vị thuốc như: cam toại, đại kích, nguyên hoa, thương lục, ba đậu, thiên kim tử…; có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, thông mật và trị giun.

Hạt có vị đắng, tính hàn, hơi độc (nên đối với người ốm yếu dùng phải cẩn thận).Lá Bìm Bìm vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc.Hoa Bìm bìm rất dễ trồng, chỉ gieo hạt khoảng hai tuần, cây sẽ nầy mầm, lớn rất nhanh. Chưa đủ cao để leo lên được dậu gỗ nhưng đã ra hoa rồi.

Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Cách trồng hoa bìm bìm– Gieo trồng cây hoa bìm bìm: thời gian thích hợp là tháng 5 – 6. Do hạt rất dày vì thế nên dùng dao rạch xung quanh hạt và ngâm hạt trong nước một đêm trước khi tiến hành trồng, để hạt thấm nước. Mỗi lần cắm một hạt vào độ sâu 2cm trong đất trồng, và trồng trong chậu số 3. Đất trồng gồm đất Sài Gòn hạt nhỏ, đất mùn và than mụi rơm với tỉ lệ lần lượt 5:4:1. Nên tưới nhiều nước và đặt chậu cây nơi có đủ ánh nắng.- Trồng cố định: sau khi cây ra khoảng 3 lá nên chuyển cây sang trồng trong chậu số 5. Đất trồng gồm đất sạch hạt nhỏ, đất mùn và than rơm với tỉ lệ 5:3:1.- Ngắt bỏ chồi ngọn: sau khi cây ra 10 lá nên kiểm tra dây leo, nhánh thô để cây phát triển tự nhiên, nên ngắt bỏ chồi ngọn ở nhánh non và yếu để giúp nhánh phát triển.

Tham khảo  Hồng Đơn

Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Nhân giống cây hoa bìm bìmCó thể dùng những hạt rụng xuống đất để làm giống tự nhiên. Nên cho hạt nảy mầm tự nhiên thì cây sẽ nở hoa vào năm sau.

Để đảm bảo hạt nảy mầm tốt nên sử dụng viên nén ươm hạt để ươm cây và sử dụng dung dịch thủy canh để giúp cây nhanh cho hoa phát triển tốt.

Đất trồng có thể trộn trấu hoặc đá trân châu, xơ dừa để đảm bảo tơi xốp và nhiều khoáng chất, Phù hợp với trồng thủy canh hoặc trồng trên tháp rau sạch.

Hạt giống hoa Bìm Bìm trắng

Loại dây leo này rất tuyệt vời để làm dàn leo cho mái hiên nhà bạn, hoặc bức tường, bờ rào thêm nhiều nét đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.