Bí xanh: Một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe

Bí xanh, với cái tên gọi đáng yêu bí đao, không chỉ là một loại rau củ phổ biến mà còn là một loại thuốc quý giúp bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời mà bí xanh mang lại cho sức khỏe nhé!

1. Giới thiệu về bí xanh

1.1. Nguồn gốc

Bí xanh, hay còn được gọi là bí đao, bí phấn hoặc bí trắng, là loại cây leo thân dạng dây thuộc họ bầu bí. Ngoài việc được sử dụng như một loại thực phẩm, bí xanh còn được trồng phổ biến ở nước ta và có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

1.2. Thành phần dinh dưỡng

Bí xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như protid, glucid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C,… Đặc biệt, bí xanh còn chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Ngoài ra, cả hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí và hoa bí đều có thể được sử dụng làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Bí xanh còn có tác dụng trong việc phòng và chữa một số bệnh như táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

2. Công dụng của bí xanh

Bí xanh có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đầu tiên, bí xanh chứa nhiều nước và có nhiệt lượng thấp, không chứa chất béo. Theo y học cổ truyền, bí xanh có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

2.1. Thanh nhiệt giải độc

Bí xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng như một bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Trà bí xanh không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày hè nắng nóng.

Tham khảo  Hóa giải nỗi lo của nam giới khi dùng nhung hươu

2.2. Giảm cân, chống béo phì

Bí xanh có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì nó có khả năng làm no bụng mà không chứa nhiều năng lượng. Bí xanh cũng chứa nhiều chất xơ dạng sợi, loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Với khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể, bí xanh là vị thuốc lý tưởng để giảm béo.

2.3. Công dụng khác

Nghiên cứu đã cho thấy hàm lượng natri trong bí xanh rất thấp, nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp,… Bên cạnh đó, bí xanh còn có tác dụng trong phòng và chữa một số bệnh như táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn,…

3. Cách sử dụng bí xanh

Thông thường, bí xanh được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hằng ngày. Các món ăn chế biến từ bí xanh như bí nấu tôm/tép, bí xanh hầm giò heo, bí xanh xào trứng,… cũng rất phổ biến.

Ngoài ra, bí xanh còn được sử dụng trong một số bài thuốc đông y như thanh lọc, giải nhiệt; trị viêm thận cấp tính, phù thũng; trị đau lưng do chấn thương; trị tiểu đục ở nam giới, bạch đới ở nữ giới; trị ung nhọt ở phổi hoặc ở đại tràng,…

4. Lưu ý khi sử dụng bí xanh

Mặc dù bí xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng nên ăn nhiều. Dưới đây là một số điểm lưu ý khi sử dụng bí xanh:

  • Bí xanh có tính xà phòng rất cao, không nên ăn sống hoặc uống nước bí xanh sống để làm đẹp vì tính chất xà phòng của nó gây hại cho hệ tiêu hóa.
  • Người bị bệnh về dạ dày hoặc tính hàn không nên ăn bí xanh.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bí xanh. Trẻ em và phụ nữ sau sinh cần cân nhắc khi sử dụng bí xanh vào mùa đông vì có thể gây khó tiêu.
  • Không nên ăn bí xanh cùng với giấm hoặc đậu đỏ.
Tham khảo  Hoạt Thạch: Vị Thuốc Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin về lợi ích, công dụng và những điều cần lưu ý khi sử dụng bí xanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!

Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.