Bảng mã ASCII: Những điều thú vị và không thể bỏ qua

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe về bảng mã ASCII ít nhất một lần trong đời. Bảng mã ASCII là một hệ thống mã được sử dụng trong các văn bản máy tính và các thiết bị truyền thông. Để hiểu rõ hơn về bảng mã này, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

1. Bảng mã ASCII là gì?

Bảng mã ASCII, viết tắt của American Standard Code for Information Interchange, có nghĩa là Chuẩn mã trao đổi thông tin Hoa Kỳ. Bảng mã ASCII là hệ thống ngôn ngữ được tạo ra dựa trên bảng chữ cái Latinh.

Bảng mã ASCII được sử dụng để hiển thị văn bản trong máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin. Đây là phương tiện trao đổi và giao tiếp thông tin giữa con người và máy tính. Hiện nay, bảng mã ASCII có tổng cộng 256 ký tự, bao gồm 128 ký tự của bảng mã ASCII chuẩn và 128 ký tự của bảng mã ASCII mở rộng.

2. Tổng hợp bảng mã ASCII 256 ký tự

Bảng mã ASCII đầy đủ được công bố lần đầu vào năm 1963 bởi Hiệp hội tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Đây được xem là bảng mã ASCII tiêu chuẩn ứng dụng thành công nhất cho đến thời điểm hiện nay. Dưới đây là tổng hợp bảng mã ASCII 256 ký tự:

2.1. Bảng ký tự điều khiển ASCII

Hệ 10 (Thập phân)   Hệ 2 (Nhị phân) Hệ 16 (Thập lục phân)   HTML    Viết tắt    Truy nhập bàn phím  Tên/Ý nghĩa

2.2. Bảng ký tự ASCII in được

...

2.3. Bảng mã ASCII mở rộng có bao nhiêu ký tự?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng quốc gia và hiển thị thông tin rộng hơn, bảng mã ASCII đã được mở rộng từ 128 ký tự lên đến 256 ký tự. Khác hoàn toàn so với bảng mã ASCII chuẩn sử dụng 7 bit, bảng mã ASCII 8 bit sử dụng đến 8 bit. Bảng mã ASCII mở rộng còn được gọi là bảng mã ASCII 8 bit.

Tham khảo  Phản ứng hóa học giữa C3H4 và AgNO3 với NH3

2.4. Bảng mã ASCII và bảng ký tự Latin-1 chuẩn ISO 1252

...

3. Bảng mã ASCII dùng để làm gì?

Bảng mã ASCII được sử dụng để đại diện cho một ký tự. Mỗi chữ sẽ được gán với các con số từ 0 đến 127. Ký tự viết hoa và ký tự viết thường đều được gán trong bảng mã ASCII.

Ví dụ, ký tự “B” được gán số thập phân 66, ký tự “f” được gán số thập phân 102. Khi nhập thông tin vào máy tính, phím mà chúng ta gõ sẽ được gửi dưới dạng bảng mã ASCII. Các con số đó tượng trưng cho ký tự bạn nhập hoặc tạo.

4. Tạm kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ về bảng mã ASCII. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai quan tâm đến chủ đề này. Tiếp tục theo dõi trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về công nghệ.

Di Động Việt