Cây Bụp Tra: Dẫn tới Vùng Đất Nước Mặn

Nếu bạn đã từng nghe đến cây Bụp Tra hay cây tra làm chiếu, hẳn bạn sẽ thấy quen thuộc với hình ảnh đặc trưng của nó. Cây Bụp Tra, còn được gọi là cây tra làm chiếu, xuất xứ từ Ấn Độ và là một loại cây phổ biến trong những vùng đất ngập mặn tại Việt Nam. Đặc biệt, cây này thường mọc nhiều nhất ở vùng núi đá vôi Hạ Long và khu vực sông nước mặn Phú Yên.

1. Đặc Điểm Cây Bụp Tra

  • Chiều cao trung bình của cây Bụp Tra là từ 3 đến 5m, tuy nhiên, trong điều kiện phát triển tốt, cây có thể cao đến 10m.
  • Cây phân nhiều cành nhánh, vỏ cây màu xám.
  • Các lá có hình dạng tim mọc đối nhau, mặt trên nhẵn và mặt dưới màu nhạt hơn, có lông, mép lá răng cưa; cây có phần cuống lá khá dài.

Cây Bụp Tra

  • Hoa của cây Bụp Tra có màu vàng chanh rất nổi bật khi nở vào buổi sáng, sau đó chuyển dần sang màu cam và đỏ khi về chiều. Hoa thường mọc thành chùm từ 2 đến 5 bông, nhiều nhị.
  • Quả cây có dạng hình cầu, trên đỉnh nhọn gồm 5 mảnh. Bên trong là các hạt nhẵn, được phát tán nhờ vào chim.

2. Công Dụng

Cây Bụp Tra được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Phần vỏ cây rất bền nên được sử dụng để bện dây thừng, đan chiếu, làm võng và nhiều đồ vật quen thuộc khác.

Đối với mục đích y học, cây Bụp Tra còn được dùng để điều trị một số trường hợp trúng độc, giải độc do ăn sắn trúng phải. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng nhuận tràng, giảm sưng, trị ho, tức ngực lâu năm không khỏi và điều trị các chứng đau dạ dày.

Với hình dáng lá xinh xắn và màu xanh bắt mắt, cùng sắc hoa nổi bật và đặc tính chuyển màu thú vị, cây Bụp Tra còn được sử dụng trồng trong cảnh quan. Nó có thể trồng để tạo bóng mát trong sân vườn, trang trí khuôn viên sân vườn biệt thự hoặc trồng trong bồn cây.

Tham khảo  Dùng diệp hạ châu - cây chó đẻ có thật sự gây vô sinh?

Công Dụng Cây Bụp Tra

3. Cách Chăm Sóc Cây Bụp Tra

  • Cây Bụp Tra thích nghi với vùng đất mặn, ven biển và các vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.
  • Cây phát triển tốt dưới ánh nắng đầy đủ và không chịu được nhiệt độ thấp dưới 12 độ C.
  • Đất trồng cây Bụp Tra nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Cần tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt vào mùa khô.
  • Cây có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt.

www.lrc-hueuni.edu.vn là một trong những đơn vị cung cấp cây Bụp Tra uy tín và chất lượng trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Cây Bụp Tra

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.