Loại quả dại nhìn vừa lạ vừa quen, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng

Quả nê hay còn được gọi là na xiêm hay mãng cầu bơ là loại cây mọc hoang, mọc chủ yếu ở vùng đất nhiễm phèn. Loại trái cây này mọc hoang dã tự nhiên trong rừng nên ban đầu chỉ một số người dân địa phương hái ăn. Sau ăn ngon lại sạch, quả nê được lòng dân thành phố nên được đóng hàng bán đi khắp nơi.

Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi, thường ở những khu vực như bìa rừng, gần đồi núi. Khoảng tháng 3 – 5 là mùa quả chín.

Loại quả dại nhìn vừa lạ vừa quen, chị em lùng mua với giá 90.000 đồng/kg cũng không có hàng - 1

Quả nê có họ với na nên thịt quả trông rất giống na, nhiều múi nhỏ chứa hạt. Vỏ quả nê không có nhiều mắt mà có phần trơn bóng. Khi nê chín có màu vàng cam hoặc vàng xám, thậm chí có quả màu đỏ tía, ấn thấy mềm là có thể ăn được. Người dân địa phương thường chế biến quả nê bằng cách dầm với đá đường để làm món ăn giải nhiệt, ăn rất thơm và ngon.

Phần thịt của quả nê hơi giống quả na, kiểu họ nhà na nhưng mịn hơn, vỏ trơn láng, mỏng, cuống lại kiểu cuống gỗ to đùng. Ăn quả nê như tan trong miệng, ngọt lịm. Đánh tan ăn đá cũng ngon.

Những người từng được thường thức miêu tả, quả nê có vị không ngọt và ngon như na, ăn có phần giống na bở vì thịt quả không dai, có nhiều bột li ti. Nhưng bù lại, ăn quả nê lại có mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn lại yên tâm vì quả không bị tẩm thuốc thang vì đây là quả rừng, hơn nữa nếu ăn nhiều sẽ thấy khá ngon.

Tại miền Bắc, quả nê được biết đến với cái tên là na rừng. Còn tại miền Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây, có một họ hàng khác với quả nê được biết với cái tên là bình bát – một loại cây quen thuộc với vùng sông nước. Quả bình bát ở miền Tây thường rộ mùa vào khoảng tháng 9, khi chín có màu vàng bóng, thịt quả thường được dầm với đường và đá để ăn giải khát. Tuy nhiên, vị của quả nê miền Bắc và quả bình bát miền Tây ăn không giống nhau.

Tham khảo  Chùm hôi trắng

Ruột quả nê có màu trắng như na và mãng cầu, vị ăn như na nhưng không ngọt bằng, hơi ngang một chút. Còn quả bình bát thì có ruột màu vàng, ăn vị nó khác với nê lắm, nhiều người không quen ăn sẽ không thích. Quả bình bát ở miền Tây thì mọc rất nhiều, nhưng nê ở miền Bắc thì mọc rải rác, không phải chỗ nào cũng có. Hai loại quả này thường bị nhầm lẫn với nhau vì có bề ngoài khá giống nhau.

Quả nê to đẹp, nặng chừng 4 – 5 lạng thì có giá lẻ 90.000 đồng/kg, nếu mua sỉ số lượng lớn thì giá còn 55.000 đồng/kg. Mỗi lần đóng thùng về Hà Nội thường lấy khoảng 100kg, nhưng quả này hiếm nên phải gom khá lâu mới có hàng mang về trả cho khách. Quả nê được nhiều người truyền tai nhau là có công dụng tốt, thanh nhiệt, đẹp da, giúp mọc tóc,… nên chị em lại càng thích thú tìm mua.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-dai-nhin-vua-la-vua-quen…