Hoa đào là một loài hoa không thể thiếu trong những ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam. Đây là biểu tượng của văn hóa Tết, một phần trong truyền thống dân tộc. Hoa đào nở vào mùa xuân, tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc, tình bạn và sự gắn kết. Những cánh hoa màu hồng tươi sáng, sau những ngày đông giá rét, tạo nên một khung cảnh thơ mộng trong không gian.
Tìm hiểu chung về hoa đào
- Tên thường gọi: Hoa đào
- Tên khoa học: Prunus persica
- Tên tiếng Anh: Peach blossom
- Chi: Prunus
- Họ Hoa hồng: Rosaceae
Nguồn gốc: cây có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tên khoa học “persica” có thể bắt nguồn từ niềm tin ban đầu của người châu Âu rằng đào có nguồn gốc từ khu vực Ba Tư (Persia), nay là Iran. Tuy nhiên, các nhà thực vật học hiện đại đã thống nhất rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư và khu vực Địa Trung Hải qua con đường tơ lụa trong thời kỳ đầu của lịch sử nhân loại, xảy ra khoảng thời gian từ thiên niên kỷ 2 TCN.
Đặc điểm hình thái nhận biết hoa đào
– Cấu trúc Rễ:
Rễ của hoa đào nằm dưới mặt đất và cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây. Cây đào có bộ rễ cọc, sâu và phân nhánh nhiều. Điều này cho phép cây chịu khô hạn tốt và có độ ẩm cân bằng.
– Đặc điểm thân cây
Cây đào là một loại cây trồng để thu hoạch quả và trưng bày hoa vào dịp Tết. Thân cây đào có gỗ nhỏ, cao tới 5-10 cm. Thân cây cao, phân nhánh nhiều từ gốc, vỏ cây màu nâu nhạt, xù xì. Những cây đào trồng lâu năm có gốc khá lớn.
– Cấu trúc lá
Cây đào rụng lá theo mùa, và lá có hình mũi mác với độ dài từ 7-15cm và chiều rộng khoảng 2-3cm. Hoa nở vào đầu mùa xuân, sau khi hoa tàn cây mới ra lá trở lại. Lá đơn, mọc so le, hẹp, dài, có cuống ngắn. Mép lá có răng cưa nhỏ và khi vò ngửi có mùi hạnh nhân.
– Hình dáng và đặc điểm hoa đào
Hoa đào nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá. Hoa đào có hoa đơn hoặc hoa đôi, có đường kính 2,5-3cm và màu hồng. Hoa đào phát triển từ mầm hoa và thường nằm ở các nách lá. Đào là loại hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhị cái. Hoa đào thích thụ phấn chéo.
Các đặc điểm khác của hoa đào bao gồm:
- Cánh hoa thường có màu sắc: hồng nhạt, hồng đậm, đỏ.
- Số lượng cánh hoa có thể từ 5 đến 25 cánh, tùy thuộc vào loại hoa.
- Hoa đào có nhiều hình dạng như hoa cánh đơn, hoa cánh mai, hoa cánh hồng, hoa cánh cúc, hoa cánh mẫu đơn.
- Nụ hoa có hình trứng, elip, cầu, bầu dục, tròn và nhiều hình dạng khác.
– Quả đào
Quả đào là quả hạch, có một hạt lớn nằm trong một lớp vỏ gỗ cứng (gọi là “hột”). Cùi thịt của quả có màu vàng hoặc ánh trắng, có mùi vị thơm ngon. Vỏ quả có một lớp lông tơ mềm như nhung.
Điều kiện sinh trưởng và tác dụng
Cây đào có vai trò quan trọng trong cảnh quan và tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc Việt Nam. Hoa đào có thể trồng trong chậu để trang trí ngày Tết hoặc làm cây cảnh trong vườn hoặc công viên.
Cây đào cũng được sử dụng trong điều trị một số bệnh, bao gồm:
- Nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp.
- Giảm ho.
- Chữa bế kinh, đau bụng kinh.
- Điều trị cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương.
- Điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.
Xem thêm:
- Sự tích hoa đào về hai vị thần xua đuổi ma quỷ ngày Tết
- Hướng dẫn cách chọn hoa đào và giữ đào tươi lâu ngày Tết
- Những bài thơ hay về hoa đào ngày Tết rực rỡ sắc xuân