Hướng Dẫn Chăm Sóc Passiflora Caerulea và Ý Nghĩa Tôn Giáo

Passiflora Caerulea, còn được biết đến với tên gọi “Passion Flowers” hoặc “Bluecrown Passionflower”, đã trở thành một loại cây rất nổi tiếng và thú vị để trồng cả trong nhà và ngoài trời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc của loại cây này, cũng như ý nghĩa tôn giáo của nó. Nếu bạn chưa nghe về Passiflora Caerulea, bạn sẽ muốn biết thêm về nó.

Passiflora Caerulea – “Hoa Đam Mê” Mà Bạn Nên Biết Đến

Passiflora Caerulea là một loại cây leo đẹp mắt và có thể trồng trong nhà cũng như ngoài trời. Loài cây này có lá màu xanh rực rỡ và hoa đẹp mê hồn, với màu trắng, thỉnh thoảng có màu hồng và vòng xanh lam, trắng và tím. Passiflora Caerulea là loại Passiflora phổ biến nhất.

Passiflora Caerulea aka Bluecrown Passionflower, or Passion Flower
Ảnh: Tropical Garden Plants

Passiflora Caerulea có lá xanh bóng và đặc biệt có ý nghĩa tôn giáo đặc biệt. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và ý nghĩa tôn giáo là điều tuyệt vời nhất mà thiên nhiên mang lại. Passiflora thực sự là một trong những loài cây có hoa đẹp nhất! Đọc bài viết “Những Loài Hoa Đẹp Nhất Cho Vườn Nhiệt Đới Của Bạn”.

Nguồn Gốc của Passiflora Caerulea

Passiflora Caerulea là một loài cây leo lâu năm có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như miền nam Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay. Loài cây này đã được du nhập cố ý như một loài cây có hoa hấp dẫn vào nhiều vùng trên thế giới và hiện nay đã trở thành loài xâm lấn ở New Zealand, Hawaii, các đảo ngoại khơi của Chile và có thể là các đảo Thái Bình Dương khác.

Trái của Passiflora

Những bông hoa nhiều màu sắc rực rỡ cũng cho ra trái ăn được từ cuối mùa hè đến cả mùa thu. Quả chanh leo có hương vị tươi mát, chua-ngọt và thơm phức. Khó có thể so sánh chúng với loại trái cây khác vì chúng rất độc đáo. Ở các vùng nhiệt đới, trái cây này được kết hợp với các loại trái cây ngọt để tạo sự cân bằng. Nếu phải kể cách chúng có vị thế nào, hãy nghĩ một chút giống như kiwi và một chút giống như dứa.

Tham khảo  Khai thác và phát triển nguồn gen giống quế Thanh Hóa: Tận dụng tiềm năng tinh dầu cao

Origin of Passiflora Caerulea, also called Passion Flower, is in South American regions
Ảnh: Healthline. Ripe Passiflora Caerulea.

Cây này là cây xanh quanh năm, đặc biệt là ở các vùng khí hậu nhiệt đới, nhưng khi thời tiết lạnh, lá cây sẽ rụng. Bạn có biết rằng loài cây tuyệt vời này có thể sống sót ở nhiệt độ thấp như 5 độ Fahrenheit khi mặt đất đóng băng hơn hai chân sâu? Phần tuyệt vời nhất là Passiflora Caerulea có thể trồng cả trong nhà và ngoài trời. Đọc bài viết “Nghiên Cứu Tiết Lộ Loại Cây Trồng Trong Nhà Phổ Biến Nhất Ở 147 Quốc Gia Trên Thế Giới” để tìm hiểu nơi Passiflora Caerulea phổ biến nhất trên thế giới.

Chăm Sóc Passiflora Caerulea và Cách Trồng Hoa Đam Mê Bluecrown

Mặc dù có vẻ ngoài nhiệt đới, Passiflora Caerulea, hay còn gọi là “Bluecrown Passionflowers”, thực sự có thể được trồng ở bất kỳ đâu, thậm chí ở những vùng khí hậu lạnh hơn. Trên thực tế, một số loài hoa đam mê có thể mọc rất nhanh ở những vùng khí hậu ấm, bạn có thể tìm thấy chúng đang nở rực rỡ ven đường.

South American native Passiflora Caerulea plants
Ảnh: Sembrar 100

Passiflora Caerulea thường được trồng trên giàn, hàng rào hoặc các cấu trúc dọc khác nơi chúng có thể sống qua mùa đông. Những loài cây này thường được trồng trong chậu và đem vào trong nhà cho đến mùa đông ở các vùng không phù hợp để trồng. Chúng thường được trồng trong đất thông thường, nhưng đất phải có dòng nước tốt và để nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc ánh sáng nhẹ. Đối với nhiều loài, một vị trí được bảo vệ, chống lại gió mạnh hoặc thời tiết xấu, được khuyến nghị, chẳng hạn như sát tường vườn.

Ánh Sáng

Trồng cây Passiflora Caerulea của bạn ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc nửa bóng để giữ cho cây phát triển và khỏe mạnh. Ở những vùng nhiệt đới nóng nực, cây trồng sẽ có lợi từ việc có một chút bóng chiều. Thường thì Hoa Đam Mê cần từ bốn đến sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày (hoặc nhiều hơn ở những khu vực có khí hậu mát hơn). Nếu bạn đặt cây trong chậu, hãy để chúng có ánh sáng trực tiếp không chói và tránh gió nếu bạn mang chúng vào nhà trong mùa đông.

Tham khảo  Công dụng thần kỳ của cây sinh địa giúp chữa bệnh

Passiflora Caerulea thrives under correct light and sun conditions
Ảnh: Planting Man

Thủy Tưới

Sau khi trồng, cần tưới nước đầy đủ cho Passiflora. Ngoài việc đó, trong quá trình sinh trưởng, chúng thường phát triển tốt với một hoặc hai lần tưới nước mỗi tuần. Cung cấp từ 1 đến 1,5 inch nước mỗi tuần.

Trồng và Đất

Passiflora Caerulea nên được trồng trong đất phì nhiêu ẩm ướt và có khả năng thoát nước tốt. pH của đất không quan trọng và có thể trong khoảng từ 6.1 đến 7.5, tức là ở mức trung tính đến axit. Rải phân xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ ẩm cho cây mà không làm nước ngập lên và việc thêm phân hữu cơ vào lỗ trồng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Planting tips for best Passiflora Caerulea results
Ảnh: Not a Horticulturist

Cách Trồng Passiflora Caerulea Trong Nhà

Khi mùa đông lạnh đến gần, bạn nên mang cây Passiflora Caerulea vào trong nhà để tránh bị đông giá nếu bạn sống ở vùng có mùa đông lạnh. Loài cây này thực sự phát triển tốt hơn khi được trồng ngoài trời, chứ không phải trong nhà. Nhưng nếu bạn muốn thử trồng trong nhà, hãy trồng cây trong phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào, hoặc phòng kính, hoặc phòng có hướng nam. Hãy nhớ rằng cây sẽ không phát triển nhanh và không ra hoa khi được trồng trong nhà.

Growing Passiflora Caerulea indoors
Ảnh: The Spruce

Khi trồng, hãy đào ra cây Passiflora của bạn, giữ gốc cây nguyên vẹn, và đặt nó vào đất trồng ẩm và giàu chất dinh dưỡng trong chậu có nhiều lỗ thoát nước. Khi mùa xuân đến và không còn nguy cơ bị đông giá, hãy mang cây ra ngoài lại.

Passiflora Caerulea – Ý Nghĩa Tôn Giáo

Khi được phát hiện bởi những vị tu sĩ Kitô giáo thế kỷ 16 ở Nam Mỹ, những đặc điểm đặc biệt của Passiflora Caerulea đã khiến họ nhớ đến Cái Chết của Chúa Giê-su Kitô, điều này đã dẫn đến tên gọi của nó. Thuật ngữ “Passion”, trong liên quan đến Kitô giáo, đại diện cho sự đau khổ và cái chết của Chúa Giê-su.

Tham khảo  Cây nho biển - Những bí mật về giá trị và chăm sóc cây nho biển

Passiflora Caerulea has a religious symbolism.
Ảnh: Gabriela Paladino Ibañez

Họ tin rằng một số phần của cây, bao gồm cánh hoa, tia và đài hoa, tượng trưng cho những đặc điểm của Cuộc Thương Khó. Năm cánh hoa và năm đài hoa tượng trưng cho 10 môn đệ đã trung thành với Chúa Giê-su trong suốt Cuộc Thương Khó. Vòng tia giống như tóc trên cánh hoa gợi nhớ đến vương miện gai mà Chúa Giê-su đã mặc vào ngày chết của Ngài.

Công Dụng Y Học của Passiflora Caerulea

Công dụng y học khác của “Blue Passionflower” bao gồm các tính chất chống viêm và chống tiêu chảy. Trái cây này có lợi cho tiêu hóa khi ăn sống, và trà từ lá hoặc rễ của cây này có hiệu quả chống lại triệu chứng và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Ngoài ra, khi chế thành trà, rễ và lá có tác dụng tê liệt và trục xuất các ký sinh trùng đường ruột. Trái cây này được sử dụng theo cách truyền thống ở Brazil và Mauritius để giảm lo âu và làm thuốc an thần chống mất ngủ.

Medicinal uses of Passiflora Caerulea
Ảnh: Dutch Flower Council

Nghiên cứu được tìm thấy trên Trường Đại học Vanderbilt College of Arts and Science.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.