Snapdragon – Khi loài hoa biến thành đầu lâu

Bạn có bao giờ nhìn thấy một đóa hoa xinh đẹp khi nở, nhưng lại trở nên đáng sợ khi bắt đầu héo tàn? Snapdragon, còn được gọi là hoa rồng hay hoa mõm sói, là một loài hoa đặc biệt được trồng rộng rãi ở châu Âu, Mỹ và Bắc Phi. Tên gọi của nó được lấy từ hình dáng đặc biệt của hoa.

Khi nở, hoa Snapdragon giống như miệng rồng mở ra và có thể nhẹ nhàng đóng lại nếu chúng bị bóp chặt. Khi cánh hoa héo tàn và chuẩn bị rụng, các bông hoa này biến thành những chiếc “đầu lâu” nhỏ xíu kỳ lạ. Với hình dáng giống một sinh vật có thể sinh ra và chết đi, hoa Snapdragon đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều truyền thuyết từ thời cổ đại.

Loài hoa này có nhiều câu chuyện kỳ lạ và bí ẩn. Một truyền thuyết kể rằng nếu phụ nữ ăn những bông hoa Snapdragon khi tàn lụi, họ có thể giữ được sắc đẹp và thanh xuân. Trong thời cổ đại, người ta tin rằng loài hoa rồng này mang trong mình sức mạnh thần bí và thường đặt chúng xung quanh ngôi nhà để bảo vệ khỏi lời nguyền và phù thủy.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là truyền thuyết. Vào thời Victoria, hoa Snapdragon trở thành biểu tượng của sự lừa dối, nghi ngờ và huyền bí do có hai vẻ ngoài trái ngược khi nở và khi tàn. Nhiều người tin rằng mang theo hoa này có thể làm cho họ trở nên bí ẩn và quyến rũ hơn.

Trong ngôn ngữ hoa, hoa Snapdragon còn đại diện cho sự mê hoặc và duyên dáng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà những đóa hoa xinh đẹp lại có thể biến thành những hộp sọ đáng sợ? Giải thích theo phương diện khoa học, nhà sinh hóa học và blogger Johanna L. Roose cho biết tất cả là nhờ vào cấu trúc đặc biệt và sự đối xứng hai chiều của hoa.

Tham khảo  Ước mơ của mẹ – Quân A.P - Lời bài hát và hợp âm

Bà giải thích rằng: “Những chiếc đầu lâu thực tế chứa hạt giống của hoa sau khi đã thụ phấn và cánh hoa bắt đầu héo tàn. Còn những đầu nhụy mang phấn hoa và vòi nhụy sẽ rụng đi, để lại các lỗ hổng trông tựa như miệng và mắt của đầu lâu”. Nhìn vào hoa Snapdragon, ta không thể không kinh ngạc trước điều kỳ diệu của thiên nhiên. Những hộp sọ chết chóc này thật sự dễ khiến ta quên đi vẻ đẹp và sức sống của những đóa hoa xinh đẹp khi chúng còn nở rộ.

Dù chỉ là truyền thuyết hay không, hoa Snapdragon vẫn thu hút sự chú ý của con người nhờ vẻ đẹp và tính kỳ bí của nó. Hãy để những đóa hoa này làm say mê và quyến rũ bạn!

Nguồn: GD&TĐ

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.