Hà Thủ Ô và Mật Ong: Bí Quyết Chữa Bệnh và Làm Đẹp Tuyệt Vời

Hà thủ ô và mật ong – “vật phẩm trời ban” cho con người, nguồn nguyên liệu này không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn cho làn da đẹp. Cùng khám phá những cách kết hợp của hà thủ ô và mật ong dưới đây để chữa bệnh và làm đẹp một cách tuyệt vời!

Chữa bệnh, làm đẹp bằng cách dùng hà thủ ô và mật ong

Thông tin về cây hà thủ ô

  • Cây hà thủ ô thuộc loại dây leo, sống lâu năm, có thân mềm, nhẵn và lá mọc xoắn vào nhau.
  • Rễ của cây phình thành củ có hình giống củ khoai lang, màu nâu đỏ.
  • Lá hình mũi tên, mỗi lá dài từ 5-8cm, rộng từ 3-4cm.
  • Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng, nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài phát triển thành những cánh rộng.
  • Cây hà thủ ô phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới, trong đó có loại cây hà thủ ô đỏ ở Việt Nam.

Hình ảnh nhận dạng cây hà thủ ô

Tác dụng của cây hà thủ ô đối với sức khỏe và sắc đẹp

  1. Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, chữa đau thân thể suy yếu, mất ngủ, suy nhược thần kinh và để hồi phục sức khoẻ.
  2. Giải nhiệt, lợi tiểu: Hà thủ ô còn giúp giải nhiệt, lợi tiểu và chữa sốt rét lâu ngày.
  3. Trị ngoài da: Hà thủ ô được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut, viêm da và tăng lipid máu.
  4. Tốt cho tim mạch, khả năng miễn dịch: Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện hoạt động của hệ thống tuyến nội tiết.
  5. Giải độc, tiêu viêm: Hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón, giúp trẻ hóa da và ngăn ngừa lão hóa.
  6. Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm và còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu.
  7. Kháng khuẩn, nhuận tràng: Hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc và tăng khả năng chống rét của cơ thể.
Tham khảo  Tìm hiểu về tác dụng của cỏ ngọt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua

Cách chế biến, cách dùng hà thủ ô và mật ong

Kháng khuẩn, nhuận tràng

  1. Viên uống hà thủ ô mật ong: Tán hà thủ ô thành bột, trộn đều với mật ong và sử dụng từ 10-20g mỗi ngày.
  2. Hà thủ ô rang vàng hạ thổ kết hợp mật ong nguyên chất: Rang hà thủ ô cho đến khi chuyển màu vàng, sau đó trộn với nước nguội và thêm mật ong, uống từng ly.
  3. Mật ong hà thủ ô kết hợp vừng đen: Rang hà thủ ô và vừng đen, tán nhỏ và trộn đều với nước, dùng 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý:

  • Trước khi dùng, cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.
  • Không dùng sản phẩm viên hà thủ ô mật ong khi chưa ăn.
  • Hiệu quả của viên uống có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người.
  • Kiêng các loại thực phẩm sống và thực phẩm tanh, cũng như các chế phẩm từ gừng, tỏi, hành.
  • Mật ong hà thủ ô kết hợp với các vị thuốc khác cũng mang lại hiệu quả tốt.

Lưu ý đặc biệt:

  • Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi.

Hãy trải nghiệm sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời với hà thủ ô và mật ong từ www.lrc-hueuni.edu.vn!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.