Kiều mạch: Sự phong phú của thiên nhiên

Ẩn sau vẻ đẹp tự nhiên và dường như giản đơn của cây kiều mạch là những điều kỳ diệu mà chúng cung cấp cho con người. Với tên khoa học là Fagopyrum esculentum, cây kiều mạch thuộc họ Rau răm (Polygonaceae). Hãy cùng tìm hiểu về cây kiều mạch và những điều thú vị mà nó mang lại.

Mô tả và đặc điểm

Kiều mạch là một loại cây thảo có thân mọc đứng, cao khoảng 30-80cm và phân cành nhiều. Nhìn từ xa, người ta dễ bị lạc hướng bởi hình dáng lá hình tim tam giác nhọn và đặc trưng của nó. Các lá ở phía trên hầu như không có cuống và bệ chìa mỏng. Hoa cây kiều mạch có màu trắng hoặc hơi hồng và thường xuất hiện dưới dạng chùm ở nách lá hoặc ở ngọn cây. Quả của cây có hình dạng ba góc nhọn và màu nâu đen.

Nơi sống và sự phân bố

Cây kiều mạch là loại cây phổ biến ở miền Bắc châu Á, đặc biệt là tại Xibiri. Nó được trồng ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu từ thế kỷ 15. Ở Việt Nam, kiều mạch được trồng nhiều ở vùng núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Thái. Cây thích nghi với khí hậu ẩm và mát, chịu lạnh yếu và sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15-22 độ Celsius trong khoảng 70-90 ngày.

Công dụng và lợi ích

Phần cây kiều mạch được sử dụng chính là hạt, thường được gọi là hạt kiều mạch. Hạt kiều mạch có nhiều công dụng và lợi ích đáng kể đối với con người và gia đình của họ. Bột hạt kiều mạch có thể được sử dụng để nấu cháo, làm bánh và làm nguồn thực phẩm chống đói quan trọng đối với những người sống ở vùng núi. Quả và lá của cây cũng được dùng làm thức ăn cho gia súc.

Tham khảo  Mua ba kích tím ngâm rượu chất lượng, giá rẻ tại Dũng Hà

Ngoài ra, cây kiều mạch còn chứa một chất gọi là rutosid, có tác dụng giống như vitamin P, có khả năng tăng cường khả năng chống chịu và giảm độ thấm của mao mạch ở cơ thể. Rutosid cũng có tác dụng lợi tiểu và được sử dụng để đề phòng các vấn đề liên quan đến mạch máu như vữa xơ động mạch hoặc tăng huyết áp.

Làm giàu cho cuộc sống

Kiều mạch là một loài cây đơn giản nhưng mang lại nhiều giá trị cho con người. Từ những hạt thức ăn phong phú cho đến những công dụng y học tiềm năng, cây kiều mạch là một nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Hãy khám phá thêm về cây kiều mạch và tận hưởng những phút giây tuyệt vời mà nó mang lại.

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *