Cà độc dược – Thần dược của thiên nhiên

Datura metel

Chào mừng các bạn đến với www.lrc-hueuni.edu.vn – nguồn thông tin uy tín về y học và cây thuốc. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về một cây thảo dược đặc biệt có tên là Cà độc dược. Cây này không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn mang trong mình nhiều giá trị về sức khỏe.

Cà độc dược: Một cây thảo cao hấp dẫn

Cây Cà độc dược (Datura metel), thuộc gọi Cà trong họ Solanaceae, có xuất xứ từ châu Mỹ nhiệt đới. Đây là một cây thảo cao có thể đạt đến chiều cao 2m, sống hằng năm. Phần gốc của thân đã hoá gỗ, trong khi thân và cành non có màu xanh lục hoặc tím và được phủ bởi nhiều lông tơ ngắn.

Lá của cây Cà độc dược mọc so le, có hình trứng nhọn và không đều. Hoa của cây to, mọc đứng và thường mọc đơn độc. Đài hoa có hình ống, màu xanh với 5 răng ở phía trên. Cánh hoa màu trắng, dính liền với nhau tạo thành hình phễu dài. Quả của cây có hình cầu, màu lục với nhiều gai mềm mỏng ở mặt ngoài.

Vị trí và thu hái của Cà độc dược

Cây Cà độc dược đã được thuần hoá và trồng ở nhiều miền nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Ở Việt Nam, cây này có thể được tìm thấy hoang dã ở khắp nơi và cũng được trồng để làm cảnh và làm thuốc. Cà độc dược thường được trồng bằng hạt trước mùa mưa. Ngoài ra, người ta đã tạo ra nhiều giống cây trồng với lá có màu sắc khác nhau như xanh, tím hay tim tím, hoa đơn hoặc hoa đôi. Có thể thu hái hoa vào mùa thu và thu hái lá quanh năm.

Tham khảo  Súp lơ - Rau thân thảo tốt cho sức khỏe và làm đẹp da

Công dụng đặc biệt của Cà độc dược

Cây Cà độc dược chứa nhiều chất có tác dụng đáng kể cho sức khỏe. Trong cây, chúng ta có thể tìm thấy nhiều alkaloid, đặc biệt là scopolamine, hyoscyamine, atropine và norhyoscyamine. Ngoài ra, cây còn chứa các chất khác như saponin, coumarin, flavonoid, tanin và chất béo.

Các thành phần này đã được chứng minh có tác dụng ngăn suyễn, giảm ho, chống đau và chống co giật. Chúng có thể làm thuốc huỷ phó giao cảm và có tác dụng tương tự nhau.

Ứng dụng và cách sử dụng Cà độc dược

Cây Cà độc dược có nhiều ứng dụng trong y học và cả trong cuộc sống hàng ngày. Hoa của cây được sử dụng để trị ho, suyễn thở, đau lạnh ở ngực và bụng, đau nhức do phong thấp, và cả cam tích ở trẻ em. Ngoài ra, hoa còn được sử dụng trong phẫu thuật để làm thuốc tê.

Lá của cây Cà độc dược cũng có nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng được sử dụng để chặn cơn hen suyễn, chống co bóp trong bệnh đau loét dạ dày ruột, chống say sóng gây chóng mặt, nôn mửa khi đi tàu, thuyền và máy bay. Lá còn được dùng để chữa phong thấp, cước khí (sưng chân), đau dây thần kinh toạ, đau răng, động kinh và lòi dom.

Cách sử dụng phổ biến là sử dụng lá hoặc hạt ngâm trong rượu để uống mỗi ngày 10-15 giọt, giúp chữa nôn mửa và đau dạ dày ruột. Ngoài ra, lá cũng có thể được ngâm trong rượu để sử dụng. Còn để trị hen, dùng 1-1,5g lá hoặc hoa khô cuốn vào giấy hút khi lên cơn hen.

Lưu ý khi sử dụng Cà độc dược

Cây Cà độc dược có một số chất độc, do đó khi sử dụng, chúng ta cần cẩn trọng. Nếu phát hiện bị trúng độc, cần giải độc bằng đường vàng và Cam thảo.

Đó là những bí quyết tuyệt vời về cây Cà độc dược mà www.lrc-hueuni.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn hôm nay. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn thêm hiểu về cây thuốc quý này. Đừng quên ghé thăm trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về y học và các loại cây thuốc khác.

Tham khảo 

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *