Củ Cải Trắng: Một Món Ăn Vừa Ngon Vừa Tốt Cho Sức Khỏe

củ cải trắng

Củ cải trắng, một giống cây cải củ nổi tiếng, không chỉ là một món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với nguồn gốc từ Đông Nam Á hoặc Đông Á, loại cây này mọc lá nhanh, dài và có màu trắng đặc trưng.

Thành phần dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, cứ mỗi 100g củ cải trắng chứa 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg vitamin C… Nhờ thành phần giàu chất dinh dưỡng này mà củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá củ cải trắng có ăn được không?

Lá cải củ cải trắng chứa nhiều sắt, calci, acid folic, vitamin C, phospho và chất xơ, làm cho nó trở thành một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể luộc hoặc ăn sống lá cải củ này. Rau cải trắng baby là sự lựa chọn phổ biến, bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng ở siêu thị với giá từ 20k/hộp/250gr.

Tại sao củ cải trắng có vị đắng?

Nhiều loại rau cải mang vị đắng như bông cải xanh, cải mầm Brussels, bắp cải, cải xoăn, củ cải và xà lách. Đối với những ai còn băn khoăn về vị đắng của thực phẩm, các loại rau cải này chứa chất glucosinolates – chất tạo vị đắng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Glucosinolates có khả năng làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều rau cải có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, mức độ glucosinolates trong rau và phương pháp nấu ăn.

Tham khảo  Kỹ thuật trồng Tông dù cho rừng bền vững

Ngoài khả năng chống ung thư tiềm tàng, glucosinolates còn giúp gan xử lý độc tố hiệu quả hơn và giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể. Tuy chưa có khuyến nghị chính thức, nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 5 khẩu phần rau cải mỗi tuần mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?

  • Có tác dụng làm giảm cholesterol.
  • Giúp giảm đau hiệu quả.
  • Hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Có khả năng chống ung thư.

nước ép củ cải trắng

Nước ép củ cải trắng không chỉ dễ uống mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Với vitamin B2 có trong nước ép củ cải trắng, da sẽ trở nên trắng hồng và sáng hơn.

Ngoài ra, nước củ cải trắng còn có thể xóa mờ nám, tàn nhang nhờ hàm lượng vitamin C cao. Củ cải trắng cũng giúp da mềm mịn và luôn được cung cấp đủ nước, làm cho da trở nên tươi trẻ hơn.

Bên cạnh việc làm đẹp cho da, nước củ cải trắng còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe. Nó có thể cân bằng lượng đường trong máu, trị táo bón, giảm béo phì và trị viêm họng. Một số nghiên cứu còn cho thấy nước củ cải trắng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.

Lưu ý khi sử dụng nước ép củ cải trắng

Mặc dù nước ép củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng cần lưu ý những trường hợp sau đây:

  • Những người có tì vị hư hàn, sợ lạnh không nên uống nước củ cải trắng.
  • Người bị viêm dạ dày, bệnh về đường ruột không nên uống loại nước này.
  • Khi uống nước củ cải trắng, không nên kết hợp với lê, táo hay nho vì có thể tạo ra chất gây bướu cổ, suy tuyến giáp.
  • Không nên uống nước ép củ cải trắng khi đi ngủ vì nó có thể tăng cường tiểu nhiều về đêm.
  • Phụ nữ có thai không nên uống nước ép củ cải trắng khi chưa chín, nên nấu chín trước khi sử dụng.
Tham khảo  Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây tô mộc

Củ cải trắng trong các món ăn ngon

Củ cải trắng xào trứng

củ cải trắng xào trứng

Củ cải trắng không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một công thức đơn giản để làm món củ cải trắng xào trứng:

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng: 2 củ (khoảng 250 – 300g)
  • Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
  • Hành củ, hành lá, rau mùi
  • Bột nêm, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  2. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và bằm nhỏ. Rửa sạch hành lá và rau mùi, xắt nhỏ.
  3. Trứng đập vỏ, thêm chút bột nêm và đánh tan.
  4. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành củ vào phi thơm, sau đó cho củ cải và chút bột nêm xào chín.
  5. Tiếp theo, thêm trứng vào và đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Khi trứng chín, tắt bếp và thêm hành lá và rau mùi đã xắt nhỏ vào đảo đều.

Thịt kho củ cải trắng

thịt kho củ cải trắng

Đây là một cách kho thịt với củ cải trắng mà nhiều người đã đánh giá cao:

Nguyên liệu:

  • 300 gram củ cải trắng tươi sạch, không sâu, không quá già.
  • 500 gram thịt ba chỉ tươi sạch.
  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn.

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo nước, sau đó ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường và tiêu trong khoảng 10 phút.
  2. Gọt và rửa sạch củ cải trắng, sau đó cắt khúc nhỏ và xóc qua với một chút muối.
  3. Đun nóng dầu ăn và đường trong nồi cho đến khi đường chuyển thành màu cánh váng, sau đó tắt bếp.
  4. Cho hành khô vào và xào thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào và xào cùng.
  5. Khi miếng thịt đã tái, thêm củ cải và đảo đều. Nếu cạn nước, thêm nước ngập qua thịt và củ cải.
  6. Đặt lửa nhỏ để kho mềm thịt và củ cải trong khoảng 20 – 30 phút. Gần khi tắt bếp, bạn có thể thêm ít ớt hoặc cho vào ngay từ lúc đầu.
Tham khảo 

Tránh ngộ độc củ cải trắng khi ăn chung với các loại thực phẩm sau:

Khi ăn củ cải trắng, bạn nên tránh kết hợp với các loại thực phẩm sau đây để đảm bảo sức khỏe:

Không ăn củ cải trắng với lê, táo, nho: Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải, gây ra triệu chứng bướu cổ và suy tuyến giáp nặng.

Không ăn củ cải trắng với nhân sâm: Kết hợp củ cải trắng với nhân sâm sẽ khiến những lợi ích của nhân sâm bị giảm.

Không ăn củ cải trắng với cà rốt: Củ cải trắng giàu vitamin C, trong khi cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, khiến lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể bị tiêu hủy.

Không ăn củ cải trắng khi đang uống thuốc: Khi đang điều trị bệnh hoặc uống thuốc, không nên ăn củ cải trắng để không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Không ăn củ cải trắng với mộc nhĩ: Kết hợp củ cải trắng với mộc nhĩ có thể gây viêm da do phản ứng hóa học giữa enzym trong củ cải và chất sinh học trong mộc nhĩ.

Với những lợi ích vượt trội về sức khỏe và món ăn ngon, củ cải trắng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Hãy thử các món ăn gọi tên củ cải trắng và cảm nhận sự khác biệt từ loại rau này!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.