Cây mây: Tìm hiểu về hình dáng, phân bố và kỹ thuật chăm sóc

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của chúng tôi trên website www.lrc-hueuni.edu.vn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đào sâu vào câu chuyện về cây mây – một loại cây đa dạng và rất đáng quan tâm. Được trồng và chăm sóc khá phổ biến tại Việt Nam, cây mây không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn mà còn có nhiều ứng dụng thú vị. Hãy cùng tìm hiểu!

Cây mây là gì?

Cây mây, hay còn gọi là dây mây, có tên khoa học là Calamus tetradactylus Hance. Đây là một loại cây phân bố tự nhiên ở các khu vực nhiệt đới của châu Á, châu Úc và châu Phi. Ở Việt Nam, cây mây được công nhận thuộc nhóm lâm sản ngoài gỗ và được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nội thất như bàn, ghế, bình phong,…

Đặc điểm của cây mây

Để nhận biết cây mây dễ dàng, chúng ta cần xem xét các đặc điểm về hình dáng của nó. Thân cây mây có độ bóng, bền dẻo và khối lượng nhẹ. Cây mây có thân ngầm và thân sinh khi. Thân sinh khi có nhiều thân phát triển, với đường kính từ 0,8-1,2cm, và có độ dài lên đến 30m. Lá cây mây có màu xanh và mọc thành cụm. Hoa mây có màu vàng và mang hương thơm tự nhiên đặc trưng. Quả mây có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 0,6cm, và có hình tròn. Rễ cây mây là rễ chùm và cực kỳ dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau.

Những giống mây tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều giống cây mây mang lại giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu. Những giống cây mây phổ biến gồm:

  1. Cây mây rừng: Cây mây rừng có gai sắc nhọn, thân chuyển từ màu vàng nhạt sang màu xanh đậm khi trưởng thành. Cây mây rừng được sử dụng để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ và xuất khẩu đi các nước khác.

  2. Cây mây nếp: Cây mây nếp có thân bóng đẹp, khá nhẹ và dễ uốn dẻo. Cây mây nếp thường được sử dụng để làm bàn ghế, đan lát rổ rá và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

  3. Cây mây tẻ: Cây mây tẻ có lá nhỏ và nhạt màu hơn cây mây nếp. Sợi mây của cây mây tẻ thường có màu vàng mỡ gà và đặc tính dẻo dai.

  4. Cây mây gai: Cây mây gai có gai bên ngoài rất sắc nhọn. Cây mây gai được sử dụng trong sản xuất.

Tham khảo  Xem tướng tai chuột: Những điều thú vị về tính cách và vận mệnh

Mây được dùng trong sản xuất tấm mây mắt cáo

Trong sản xuất tấm lưới mây mắt cáo chất lượng, nguyên liệu dây mây cũng phải đảm bảo chất lượng. Loại dây mây được sử dụng chủ yếu là mây nếp, với thân to, độ bền cao và tính dẻo dai. Đơn giản chỉ cần ngâm dây mây trong nước để làm mềm là có thể đan sản phẩm mây mắt cáo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mây

Nguồn nguyên liệu mây trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, nhưng nhu cầu sử dụng các sản phẩm mây đan tăng cao. Vì vậy, việc trồng mây là một giải pháp đáng xem xét. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mây.

  1. Thu hái quả mây: Quả mây có thể thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Bạn nên chọn quả mây có hạt to tròn để làm giống cho vụ sau.

  2. Gieo hạt mây nếp: Hạt mây có khả năng nảy mầm tốt. Bạn có thể gieo trực tiếp hoặc tách lấy hạt rồi mới gieo. Trước khi gieo hạt mây, hạt nên được ngâm trong nước lạnh, rửa sạch và hong khô.

  3. Chăm sóc cây con: Cây mây nảy mầm sau khoảng 4 tháng. Bạn cần làm giàn cho cây và tưới nước đều đặn để cấp ẩm cho hạt mây sớm nảy mầm. Khi có 2 lá, cây mây có thể lấy được.

  4. Kỹ thuật trồng cây mây: Chất đất thích hợp cho cây mây là đất thịt pha cát, giàu mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Kích thước hố trồng cây là 15cm x 15cm x 15cm. Nên trồng cây vào mùa xuân, trong điều kiện có mưa phùn và khí hậu ấm áp.

Kết luận

Đó là tất cả những thông tin quan trọng về cây mây và kỹ thuật trồng cây. Hy vọng rằng bài viết này từ www.lrc-hueuni.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây mây và ứng dụng của nó. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm mây đan chất lượng hoặc muốn trồng cây mây để thu được lợi ích kinh tế, hãy đến với chúng tôi tại www.lrc-hueuni.edu.vn.

Tham khảo  Cây Phượng vĩ - Vẻ đẹp tươi trẻ và tác dụng chữa bệnh

Xem tại đây———————————–
Cây mây rừng

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.