Lúa mạch là gì? Những lợi ích sức khỏe ấn tượng

1. Lúa mạch là gì?

Lúa mạch tiếng anh là barley, có tên khoa học là Hordeum vulgare L thuộc họ Lúa.

Lúa mạch thuộc dạng cây thảo, rễ lúa dạng sợi. Thân cây lúa mạch to, mọc đứng cao 50 – 100 cm. Lá phẳng, ráp, lưỡi bẹ ngắn. Bông lúa mạch nhỏ, đều sinh sản xếp trên 4 dãy.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy lúa mạch chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt và chất xơ có tác dụng cực tốt đối với sức khỏe.

Sử dụng lúa mạch mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy lúa mạch được trồng để lấy hạt lúa mạch ăn và làm bánh mì lúa mạch, bánh quy lúa mạch, mầm được dùng để làm kẹo lúa mạch, chế rượu bia, làm mạch nha.

2. Thành phần dinh dưỡng trong Lúa mạch

Lúa mạch rất giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Lúa mạch có nhiều dạng, từ lúa mạch tách vỏ đến lúa mạch nghiền, mảnh và bột.

Hầu hết các dạng lúa mạch đều sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Khi được tiêu thụ dưới dạng ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch là một nguồn đặc biệt giàu chất xơ, molypden, mangan và selen. Bên cạnh đó, cũng chứa một lượng lớn đồng, vitamin B1, crom, phốt pho, magiê và niacin.

Lúa mạch còn chứa lignans. Đây một nhóm chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Giống như tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch có các chất kháng dinh dưỡng. Những chất này giúp làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ngâm hoặc làm nảy mầm hạt để giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng, có thể làm tăng mức độ vitamin, khoáng chất, protein và chất chống oxy hóa. Các phương pháp chuẩn bị này làm cho các chất dinh dưỡng của lúa mạch dễ hấp thụ hơn.

Tham khảo  Kiều mạch

3. Tác dụng của Lúa mạch

4. Các món chế biến từ lúa mạch

Lúa mạch rẻ và cực kỳ dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống. Do hàm lượng chất xơ cao, lúa mạch có thể thay thế tuyệt vời cho các loại ngũ cốc tinh chế hơn. Ví dụ, có thể sử dụng lúa mạch như một món ăn phụ thay vì mì ống hoặc mì ống trắng. Lúa mạch cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho các món cơm trắng như cơm thập cẩm hoặc risotto.

Tương tự như vậy, lúa mạch có thể được thêm vào súp, món nhồi, hầm. Hoặc có thể thêm vào salad và bánh mì hoặc ăn như một phần của bữa sáng ngũ cốc nóng. Ngoài ra, cũng có thể đơn giản mua bánh mì nguyên hạt có chứa lúa mạch.

Bánh mì lúa mạch
Bánh mì lúa mạch

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Lúa mạch có chứa gluten. Do vậy, không thích hợp cho những người bị bệnh celiac, dị ứng lúa mì hoặc không nhạy cảm với gluten. Mạch nha, đồ uống có mạch nha như bia, và một số hương liệu sử dụng lúa mạch làm cơ sở. Do đó, chúng cũng chứa gluten.
  • Điều quan trọng là những người muốn tăng lượng chất xơ nên thực hiện dần dần. Điều này là do đột ngột thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa tạm thời. Chẳng hạn như đầy hơi, khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi.
  • Uống nhiều chất lỏng trong khi tăng lượng chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón.