Kim Tiền – Cây Nội Thất Phát Tài

Bạn có biết rằng cây kim tiền, hay còn được gọi là cây phát tài, là một trong những loại cây nội thất đẹp nhất hiện nay? Với tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, cây kim tiền thuộc họ Ráy (Araceae) và được tìm thấy tự nhiên ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Đông Phi.

Đặc Điểm Về Hình Thái

Cây kim tiền thường có chiều cao từ 30-100 cm và thậm chí có thể lên đến 1 mét. Dù là một loại cây bụi, nhưng kim tiền luôn xanh tươi quanh năm, chỉ rụng lá vào mùa hè. Chiếc lá của cây kim tiền có hình dáng đặc biệt, với một tập hợp các nhánh lá tạo thành. Mỗi cuống lá có từ 5-8 cặp lá dày, hình elip, màu xanh đậm và mịn màng. Lá kim tiền mọng nước và có bề mặt sáng bóng, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo cho cây.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền

Đất Trồng

Cây kim tiền thích ứng với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất nên chọn đất màu mỡ có nhiều chất mùn. Để đảm bảo thoát nước tốt, bạn có thể trộn đất với cát sỏi. Kim tiền thích đất chua với pH từ 5.5-6.5. Đối với việc trồng cây trong chậu, hãy chọn một chậu hơi lớn để bộ rễ của cây có đủ không gian để phát triển. Đừng quên bón phân định kỳ vào mùa xuân và mùa thu để cây phát triển mạnh mẽ.

Ánh Sáng

Kim tiền thích ánh sáng tốt, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Cây có thể phát triển tốt dưới ánh sáng bóng râm. Đặt cây ở một vị trí thoáng đãng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh cháy lá và làm mất màu xanh tươi của cây.

Nhiệt Độ Và Độ Ẩm

Kim tiền chịu được nhiệt độ cao và thích nghi với độ ẩm. Nhiệt độ tối ưu cho cây là từ 25-27 độ C. Khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ C, cây có thể rụng lá và vào trạng thái ngủ đông. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, cây kim tiền sẽ chết. Cây phát triển tốt ở cả môi trường độ ẩm thấp và độ ẩm cao.

Tham khảo  Artemisia annua - Một loài thực vật truyền thống được khám phá

Nước

Dù là một loại cây mọng nước, kim tiền chỉ chịu được hạn chế về lượng nước. Cần tưới nước đều đặn và vừa phải. Tránh tưới quá nhiều nước để tránh gây úng rễ, thối củ, và gây hại cho cây. Nếu trồng cây trong phòng có máy lạnh, hạn chế lượng nước tưới để đảm bảo cây không bị ảnh hưởng bởi khí lạnh.

Nhân Giống

Có thể nhân giống cây kim tiền vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi hoặc giâm lá. Tuy gieo hạt mang lại tỷ lệ thành công cao nhất, nhưng thu hoạch hạt kim tiền rất khó khăn. Tách bụi cũng là một phương pháp nhân giống hiệu quả, mặc dù tốn nhiều công sức. Giâm lá cũng là một cách phổ biến, với tỷ lệ phát triển thành cây con cao. Khi giâm lá, hãy đảm bảo giữ ẩm và bón thêm phân để đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây nội thất đẹp và dễ chăm sóc, hãy thử trồng cây kim tiền. Với những đặc điểm nổi bật về hình thái và khả năng thích nghi với môi trường sống, cây kim tiền sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời trong không gian của bạn.

Để biết thêm thông tin và mua hàng, hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.