Cây hạt kê là gì? Quy trình trồng kê đuôi chồn năng suất?

Hạt kê tuy bé nhỏ nhưng mang lợi ích to lớn. Vậy hạt kê là gì? Các trồng cây kê như thế nào? Hãy cùng Smart Gardent tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Hạt kê là gì?

Cây kê là loại cây lương thực có tên gọi khác là tiểu mễ, cốc tử, bạch lương túc…có hình dáng gần giống với cây cây lúa mì, nhưng hạt kê thường to hơn nhiều so với hạt lúa mì.

Tại Việt Nam cây kê cũng được trồng ở một số tỉnh có khí hậu khô nóng và ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị bởi cây kê cần ít nước và khả năng chịu hạn rất tốt. Hạt kê có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng làm nhiều món ăn được rất nhiều người yêu thích như cháo, bánh đa kê…

Quy trình trồng kê đuôi chồn năng suất cao

Kê đuôi chồn hay còn gọi là kê vàng, hiện tại là loại cây lương thực quan trọng đứng thứ ba trên thế giới. Kê đuôi chồn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất chống oxi hóa, được dùng để làm thức ăn cho cả người và vật nuôi, rất an toàn cho những người bị tiểu đường. Hơn thế nữa, kê đuôi chồn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng dành cho người béo phì để kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và các bệnh tim mạch. Là loài cây trồng ngắn ngày, sau 80 ngày có thể thu hoạch. Kê đuôi chồn có thể thêm vào các vụ luân canh trong năm với lúa và hoa mầu.

Quy trình trồng kê đuôi chồn

Trung bình một vụ, năng suất của kê đuôi chồn rơi vào khoảng 3 tấn đến 4 tấn trên 1 hectar. Một vụ gieo trồng trên 1 hectar cần khoảng 5 kg hạt giống. Giá thị trường thế giới của kê đuôi chồn là 12 triệu VNĐ cho mỗi tấn. Ước tính 1 hectar có thể thu về từ 36 đến 48 triệu VNĐ.

Tham khảo  Cóc

Điều kiện đất trồng

Loại bỏ hoàn toàn những phần sót lại của vụ thu hoạch trước (rễ, gốc & thân lá tàn) trên mặt đất trước và sử dụng thuốc BVTV để ngăn cỏ dại phát triển. Kê đuôi chồn cần độ ẩm vừa đủ và nền đất thoáng khí để thoát nước tốt. Trong đợt cày bừa cuối cùng hãy kết hợp đợt bón lót đầu tiên.

Xử lý & phân bổ hạt giống

Sử dụng thuốc trừ sâu và nấm pha loãng để xử lý hạt giống. Ngâm hạt trong nước ấm để loại bỏ hạt kém chất lượng sau đó tiến hành ủ hạt. Khi hạt mở mắt ta có thể tiến hành gieo trồng. Giá của 1 kg hạt giống kê đuôi chồn chất lượng vào khoảng 60K Vnđ và hóa chất xử lý hạt là 75K Vnđ. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 675K/ 1ha.

Cách gieo hạt

Thời điểm gieo trồng thích hợp để gieo kê đuôi chồn là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ (Tháng 4 & 5 âm lịch). Nhiệt độ thích hợp để gieo hạt rơi vào khoảng 20 độ C. Gieo hạt theo hàng, mỗi hàng cách nhau 22.5 cm và khoảng cách giữa 2 cây trong hàng là 7.5 cm.

Điều tiết phân bón

Việc bón phân sẽ dựa trên các kết quả kiểm tra mẫu đất để chọn phương pháp bón chính xác nhất. Tuy nhiên việc bón phân có thể thực hiện được ngay trong quá trình cày bừa. Đợt 1 – 20kg đạm, 20kg lân trên 1 hectar với 3.5 tấn phân chuồng (đã qua xử lý). Đợt 2 – sau khi gieo hạt từ 30 – 35 ngày – sử dụng phân ure với liều lượng 40 kg / 1 ha. Chi phí phân bón cả vụ có thể lên tới 3000K VNĐ/ 1 ha.

Quy trình trồng kê đuôi chồn

Kiểm soát cỏ dại: Sử dụng Atrazine và phun với liều lượng 1000 g pha với 500 lít nước cho 1 Ha nhằm ngăn cỏ dại xâm nhập. Nếu bà con có ý định gieo 2-3 hạt cạnh nhau để tăng xác xuất cây nảy mầm khỏe manh tại vị trí đã chọn, việc loại bớt những cây thừa nên được thực hiện sau 13 ngày từ lúc gieo để cây duy nhất tại chỗ đó có không gian để sinh trưởng. Chi phí kiểm soát cỏ dại sẽ vào khoảng 3500K VNĐ/ 1 ha.

Tham khảo  Dâu tàu

Kiểm soát bệnh: Có một xác xuất một số loại bệnh sẽ xuất hiện trên cây kê đuôi chồn như sâu cuốn lá, thân rỉ sét do nấm, tai xanh và nấm than tấn công. Các biện pháp phòng ngừa và xử lý sẽ tiêu tốn thêm khoảng 1200K VNĐ / 1 ha.

Chi phí phát sinh: điện nước, thuê đất và các loại thuế tùy vào tình hình hiện tại của địa phương sẽ dao động trong khoảng 1700K đến 2600K VNĐ / 1ha.

Cây kê vàng

Thu hoạch: Hạt kê đuôi chồn sau thu hoạch cũng được phơi như thóc để bảo quản tốt hơn. Thu hoạch tại địa phương có thể sử dụng cơ giới hoặc lao động chân tay. Chi phí trung bình sẽ là 1500K /1ha

Vận Chuyển: Vận chuyển chiếm tỉ trọng nhỏ trong chi phí tổng nhưng sẽ không đề cập trong mục này do không thể dự báo trước, phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức vận tải logistic riêng tại mỗi địa phương và sẽ không đồng bộ.

Tổng chi phí dự trù: 12 triệu VNĐ

Tổng chi phí ban đầu có thể tăng nếu bà con đầu tư thiết bị tưới và bón phân tự động nhưng về lâu dài có thể cắt giảm chi phí nhân công rất nhiều và tiết kiệm nước, phục vụ cho nhiều vụ mùa tiếp theo.

>>> Tham khảo ngay: Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt tại nhà siêu đơn giản