Cách ngâm rượu nhung hươu đúng chuẩn

Nhung hươu là một loại dược liệu quý hiếm được xếp vào hàng bốn loại dược liệu đứng đầu “nhung-sâm-quế-phụ”. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cách chế biến thường gặp nhất là ngâm rượu nhung hươu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến rượu nhung hươu đúng cách để phát huy được tác dụng cao nhất của nhung hươu. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách ngâm rượu nhung hươu sao cho hiệu quả và an toàn nhất cho sức khỏe.

Giới thiệu về nhung hươu

Đặc điểm

  • Hươu là động vật nhỏ có vú thuộc họ nhai lại. Hươu thường cao khoảng 0.72 – 1 mét, dài khoảng 0.9 – 1.2 mét, có lông màu đỏ hồng, mịn với nhiều đốm trắng.
  • Con nai có kích thước to hơn hươu, mạnh hơn và lông cứng hơn. Lông của con nai có màu xám, nâu và không có đốm.
  • Cả hai loại động vật này đều có chân dài nhỏ, đuôi ngắn, mắt to và dưới mắt có nhiều đốm đen. Chỉ con đực mới có sừng và được sử dụng để chế biến dược liệu Lộc nhung.

Bộ phận sử dụng và sơ chế

  • Từ hai tuổi trở đi, hươu và nai đực bắt đầu có sừng, nhưng thường chỉ hươu và nai từ 3 tuổi trở lên mới có sừng hoặc nhung mới tốt cho thu hoạch.
  • Vào tháng 2-3 khi cặp nhung đã đủ tuổi, người ta sẽ cưa nhung.
  • Cưa lấy nhung từ chỗ cách đế nhung 3cm.
  • Máu chảy ra được hứng lấy cho vào rượu uống. Tuy nhiên, cũng chỉ lấy một lượng nhất định để không gây hại cho hươu.
  • Để ngăn máu không chảy nữa, người ta thường dùng mực tà trộn với than gỗ rồi bôi vào chỗ cưa. Sau đó, lấy miếng vải gạc hoặc vải thường sạch bọc lấy để tránh ruồi muỗi đậu vào sinh giòi bọ.
  • Thường mỗi năm chỉ lấy được 1 cặp nhung, trong trường hợp đặc biệt có thể lấy được 2 cặp.
  • Nhung cắt được cần chế biến ngay vì nhiều máu và chất thịt, để lâu có thể bị thối và dòi bọ.
Tham khảo  Ké đầu ngựa: Công dụng lý thú trong Đông y để trị bướu cổ

Một số loại nhung hươu

Các loại Lộc nhung được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Huyết nhung: Là nhung ngắn mềm, mọng máu, chưa phân nhánh. Đây được xem là loại nhung quý nhất và có dược tính đặc biệt cao.
  • Nhung yên ngựa: Là sừng non mới bắt đầu phân nhánh, các nhánh còn ngắn, giống như yên ngựa. Đây cũng là loại dược liệu quý hiếm. Do đó, khi thu hoạch cần canh thời gian, nếu để nhung phát triển thành sừng thì kém giá trị sử dụng.

Phân bố

Ở Việt Nam, việc nuôi hươu chưa được phổ biến. Tuy nhiên, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có nhiều hộ nuôi, con đực cho nhung và con cái mỗi năm đẻ 1 lứa. Nuôi hươu bằng lá tre, lá mót, lá chuối, dây khoai lang, cây lúa, cây ngô non.

Tác dụng của nhung hươu

  • Bổ dưỡng, sinh tinh, ích huyết, mạnh gân xương, giúp cơ thể lâu già, tăng tuổi thọ; giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, làm vết thương chóng lành.
  • Chữa di tinh, liệt dương, rối loạn sinh lý nam giới.
  • Chữa suy nhược thần kinh, hen suyễn mạn tính, ù tai, mắt mờ, đau gối, đau lưng, băng huyết, rong kinh, bạch đới, mồ hôi trộm.
  • Tăng cường thể chất, giảm mỡ.
  • Giúp sảng khoái tinh thần, cơ thể khỏe mạnh, ăn nhiều, ngủ tốt, chóng lên cân.
  • Trẻ em dùng nhung hươu, nai có thể làm cơ thể cứng cáp, mau lớn, chóng biết đi.
  • Phù hợp cho người có bệnh đau dạ dày, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai.

Tác dụng của rượu nhung hươu với sức khỏe

Rượu nhung hươu có tác dụng bồi bổ sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau:

  • Nhung hươu tươi có huyết nên thường có mùi tanh và vị hơi ngái, khó uống. Để khắc phục tình trạng này, khi ngâm rượu bạn có thể cho thêm một ít vị thiên niên kiện để tạo mùi thơm dễ chịu và màu sắc đẹp mắt cho bình rượu.
  • Rượu nhung hươu không nên dùng cho phụ nữ có thai, người tăng huyết áp, đang cho con bú và trẻ nhỏ.
  • Đối với những người bị bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, âm hư hỏa vượng thì không nên dùng.
  • Để có hiệu quả tốt, bạn chỉ cần uống 1-2 chén rượu sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Nên dùng nhung hươu ngâm rượu khi thật cần thiết và ngừng sau 2-3 tuần để tránh gây nứt thịt. Sử dụng lâu và liều cao có thể gây hại cho cơ thể.
  • Cần tuân thủ chỉ định của đông y và không tự ý sử dụng nhung hươu mà không đúng bệnh và liều lượng.
Tham khảo  Vị thuốc Nụ áo tím: Bí quyết chữa bệnh hiệu quả

Cách ngâm rượu nhung hươu

Cách sơ chế nhung hươu

  • Đem cặp nhung ngâm vào rượu 1 đêm. Khi ngâm, chú ý để chỗ cắt lên trên để chất tốt trong nhung không ra hết vào rượu.
  • Hôm sau, rang cát cho nóng vừa, để vào 1 cái ống ở giữa để cặp nhung, vẫn để chỗ cắt lên phía trên.
  • Cát nguội lại đổ ra thay cát mới rang vào. Mỗi lần thay cát, lại nhúng nhung vào rượu để rượu thấm vào. Làm như vậy cho đến khi nhung khô.
  • Đặt nhung nhờn vào hộp có nắp kín trong đó có gạo rang hoặc vôi chưa tôi để giữ cho nhung khô ráo. Có nơi người ta thay cát bằng gạo rang. Sau khi nhung khô, gạo đấy có thể dùng để nấu cháo.
  • Hoặc, chỉ tẩm rượu vào nhung rồi sấy khô, sau đó lại tẩm rượu rồi sấy khô. Làm như vậy đến khi nhung khô kiệt là được. Nếu làm không cẩn thận, nhung có thể bị nứt chảy máu và mất giá trị.
  • Thường công việc chế biến nhung đòi hỏi 2-3 ngày. Một cặp nhung nặng 800g, khi khô chỉ còn khoảng 250g.
  • Trước khi dùng, cần bỏ hết lông bằng cách nung một cái dùi sắt hoặc miếng sắt cho đỏ, sau đó lăn xung quanh nhung để cháy hết lông.

Ngâm nhung hươu tươi với rượu

Chuẩn bị:

  • Bình ngâm: Bình thủy tinh hoặc bình sứ, trong đó bình thủy tinh là tốt nhất. Kích thước bình khoảng 5 lít.
  • Rượu: Rượu ngon, tốt nhất là rượu nếp từ 40 – 45 độ trở lên (Nếu dùng rượu dưới 40 độ, nhung hươu dễ bị thối).
  • Nhung hươu: Nhung hươu tươi sau khi sơ chế có thể thái lát, chẻ nhỏ hoặc để nguyên cặp nhung ngâm cho đẹp.
  • Tỉ lệ: Ngâm rượu và nhung hươu tươi theo tỉ lệ 100g nhung hươu với 1,5-2 lít rượu.

Cách làm:

  • Cho tất cả nhung hươu sau khi sơ chế vào bình.
  • Nếu ngâm nguyên cả cái nhung hươu, ngâm phần gốc xuống dưới đáy bình.
  • Đổ rượu đã chuẩn bị để ngập nhung hươu.
  • Chia ra làm 3 giai đoạn ngâm khác nhau:
    1. Giai đoạn 1: Ngâm rượu nhung hươu trong 3 tháng, sau đó chiết rượu đổ ra một bình khác.
    2. Giai đoạn 2: Cho thêm 800-1000 ml rượu ngon 45 độ vào ngâm trong 3-4 tuần, sau đó đổ ra bình khác.
    3. Giai đoạn 3: Cho thêm 800-1000 ml rượu 45 độ vào ngâm trong 3-4 tuần, sau đó đổ ra bình khác.
  • Gộp chung rượu từ 3 lần ngâm và có thể sử dụng.
Tham khảo  Cây Hoa Diễn Châu: Bí mật về loài cây tuyệt đẹp

Ngâm nhung hươu trong thời gian khoảng 3 tháng cũng có thể dùng luôn.

Lưu ý:

  • Nhung hươu rất tốt, nhưng với rượu nhung hươu, một số đối tượng không nên sử dụng như phụ nữ có thai, người tăng huyết áp, đang cho con bú và trẻ nhỏ.
  • Với những người bị bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, âm hư hỏa vượng thì không được dùng.
  • Để dùng nhung hươu ngâm rượu có hiệu quả bồi bổ cơ thể và nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng sinh lý, bạn chỉ cần uống 1-2 chén sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Đông y khuyên những người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm nhiều không được uống.
  • Người tì hư hàn không được uống. Người gan nóng, áp huyết cao, viêm thận nặng cũng không được uống.
  • Ăn nhung hươu có thể gây ngứa đối với người có cơ địa dị ứng.
  • Nhung rất bổ nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngừng sau 2-3 tuần vì dùng lâu và liều cao sẽ làm nứt thịt. Nếu tự ý sử dụng không đúng bệnh và liều đã làm cơ thể khoẻ đâu không thấy, lại thấy người ốm thêm.

Để có những chai rượu nhung hươu ngon lành và bổ dưỡng, hãy làm theo cách ngâm rượu nhung hươu đúng chuẩn và tận hưởng những giá trị sức khỏe mà nhung hươu mang lại.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.