Vị thuốc từ Dứa bà

Dứa bà, một loại cây với tên khoa học Agave americana L., thuộc họ Agavaceae. Cây này không chỉ đẹp mắt mà còn có nhiều công dụng quý giá trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Mô tả cây Dứa bà

Dứa bà có thân rễ và thân trên mặt đất ngắn, lá hình kiếm dài 1,2-1,5m, lá rất mọng nước và có thể nặng tới 1,5kg. Khi cây ra hoa, nó sẽ có một trục lớn mọc từ giữa vòng lá, trên đó có hàng nghìn hoa màu xanh. Sau khi hoa, cây sẽ lụi đi.

Phân bố, thu hái và chế biến

Dứa bà bản địa Bắc và Trung Mỹ, nhưng hiện nay được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Một số nước nổi tiếng trồng và khai thác dứa bà là Tanganika, Kenya, Angola, Brazil, Mehico.

Sau khi trồng 3 năm, lá dứa bà có thể thu hoạch. Mỗi cây có thể thu hoạch từ 3 đến 6 năm liên tiếp. Lá dứa bà được sử dụng để làm sợi, thảm chùi chân, dây thừng, vải thô và bao tải.

Các phần khác của cây cũng có công dụng, ví dụ như nước ép từ lá dứa bà có chất ngọt và được sử dụng để lên men thành rượu. Lá sau khi ép có thể dùng để tạo sợi và thân có thể dùng làm nút chai. Nhiều vùng khác nhau đã sử dụng thân và rễ của cây để chữa bệnh.

Thành phần hoá học

Trong lá dứa bà, có nhiều đường khử, sacacroza, chất nhầy, vitamin C và các saponozit, steroid. Thành phần chủ yếu của lá dứa bà là hecogenin và tigogenin. Trong lá cây đã trưởng thành, hàm lượng hecogenin có thể lên tới 0,23% trong lá non và củ trên cán hoa có 0,07% hecogenin.

Công dụng và liều dùng

Hiện nay, dứa bà thường được trồng để làm cảnh và làm hàng rào. Tuy nhiên, lá dứa bà cũng có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Lá dứa bà có thể được sắc để chữa sốt, lợi tiểu và giúp tiêu hoá tốt. Thân và lá cũng có thể được sử dụng làm thuốc sát trùng và chữa vết loét.

Tham khảo  Thuốc lá nhập lậu: Mua và dùng dễ dàng nhưng có nguy hiểm gì?

Đơn thuốc có dứa bà

Để tận dụng công dụng của dứa bà, bạn có thể thử đơn thuốc sau: thái mỏng và phơi hay sao vàng 100g rễ cây dứa bà, sau đó thêm vào 1 lít rượu 300 và ngâm trong 15 hôm đến 1 tháng. Uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa nhỏ (5-10ml). Đây là một liệu pháp tự nhiên giúp tiêu hoá tốt và giảm đau nhức.

Với những công dụng tuyệt vời của dứa bà, đây là một loại cây đáng để nghiên cứu và khai thác. Hãy khám phá thêm về dứa bà và ứng dụng của nó trong y học!

Nguồn: www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.