Quả bứa: Đặc điểm, công dụng và bài thuốc từ cây quả bứa

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quả bứa – một loại cây có khả năng chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe. Điểm đặc biệt của bài viết này là chúng ta sẽ giới thiệu thông tin một cách thân mật như đang chia sẻ những bí quyết tuyệt vời nhất với những người thân yêu của chúng ta.

Quả bứa: Đặc điểm nổi bật

Cây quả bứa có chiều cao khoảng 10-15m. Vỏ cây có màu xám tro, lá mọc đối, nhẵn bóng và có nhiều điểm mờ. Hoa của cây có màu vàng, gồm cả hoa đực và hoa lưỡng tính. Quả mọng của quả bứa có hình cầu với nhiều rãnh dọc, vỏ quả dày và màu vàng phía ngoài, hơi đỏ phía trong. Quả có vị chua, chứa nhiều nước và có thể ăn được.

Quả bứa

Nguồn gốc, thu hoạch và chế biến

Cây quả bứa thường mọc hoang và được trồng nhiều ở các vùng miền núi như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên,… Vỏ cây và quả bứa đều được sử dụng trong chế biến. Vỏ cây có thể được thu hái quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè. Quả bứa thường được thu hái từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Người ta thường hái quả chín để ăn hoặc nấu canh. Vỏ quả có thể được sử dụng tươi hoặc phơi hoặc sấy khô để chế biến thành thuốc.

Các thành phần hóa học trong quả bứa

Trong quả bứa chứa axit hữu cơ, vitamin C và flavonozit. Các axit hữu cơ có trong cây bứa không chỉ không độc hại mà còn giúp giảm mỡ máu và ngăn chặn béo phì.

Tác dụng và lợi ích của quả bứa

Theo y học cổ truyền, vỏ quả bứa có tác dụng tiêu viêm, hạ nhiệt, làm săn da, hàn vết thương và chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe như loét dạ dày, loét tá tràng, viêm miệng, bệnh cặn răng và ho ra máu. Ngoài ra, quả bứa còn có tác dụng trong việc chữa trị bỏng, mụn nhọt, sâu quảng, và dị ứng mẩn ngứa.

Tham khảo  Eurycoma Longifolia và sự hấp dẫn của cây thảo này

Theo y học hiện đại, chất HCA có trong quả bứa giúp giảm căng thẳng và điều chỉnh lượng cortisol trong máu. Điều này có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn chặn lượng calo và chất béo dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, các chất hữu cơ trong quả bứa được các chuyên gia đánh giá có tác dụng chống trầm cảm và giúp giảm mức độ stress.

Cách sử dụng quả bứa và bài thuốc từ quả bứa

Ngày dùng 20 đến 30g quả bứa dưới dạng thuốc sắc. Dưới đây là một số bài thuốc từ quả bứa mà các bạn có thể tham khảo:

  1. Chữa viêm dạ dày ruột, kém tiêu hoá: Sử dụng vỏ cây bứa sắc đặc lấy 50%, uống 30ml hàng ngày.
  2. Chữa bỏng: Pha nhựa bứa với dầu để tạo thành cao lỏng và bôi lên vùng da bị bỏng, ngày 1-2 lần.
  3. Chữa loét dạ dày, loét tá tràng: Dùng vỏ quả bứa 20-30g dưới dạng thuốc sắc.
  4. Chữa viêm miệng, bệnh cặn răng: Dùng vỏ quả bứa tươi giã nhuyễn và đắp lên vùng bị viêm miệng hoặc cặn răng.
  5. Chữa ho ra máu: Dùng vỏ quả bứa 20-30g dưới dạng thuốc sắc.
  6. Dùng ngoài để trị mụn nhọt, sâu quảng, eczema, dị ứng mẩn ngứa, và rút các vết đạn đâm vào thịt: Dùng vỏ quả bứa tươi giã nhuyễn và đắp lên vùng da bị tổn thương.
  7. Nhựa bứa dùng để trị bỏng: Pha nhựa bứa với dầu để tạo thành cao lỏng và bôi lên vùng da bị bỏng, ngày 1-2 lần.

Lưu ý khi sử dụng quả bứa

Quả bứa không nên được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Hãy luôn tuân thủ đúng liệu trình và liều lượng được chỉ định.

Bảo quản quả bứa

Quả bứa nên được bảo quản ở nơi khô thoáng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này trên website của chúng tôi. Đừng quên truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm về các loại dược liệu khác nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.