Theo nhiều sách cổ ghi chép cao gấu được xếp vào hàng cực phẩm chỉ có vua chúa mới có đặc quyền sử dụng. Ngày nay người ta thường sử dụng và biết đến mật của gấu nhiều hơn mà quên rằng cao gấu cũng là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Xương bánh chè con gấu được coi là quan trọng nhất trong bộ xương. Nồi cao gấu nếu thiếu xương bánh chè thì coi như mất một nửa giá trị.

Cao gấu có rất nhiều cách dùng như ( sắc nước uống, ăn trực tiếp, hoặc cho vào thức ăn để nấu đều được tuy nhiên ngâm rượu vẫn là cách thường thấy nhất đem lại hiệu quả cao nhất.) Vậy cách ngâm cao gấu với rượu thế nào là chuẩn nhất? Cách pha cao gấu với rượu và rượu cao gấu để được bao lâu? rượu cao gấu có tác dụng gì? Là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang quan tâm và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trả lời. Trước khi đến với cách ngâm rượu cao gấu thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu những công dụng của rượu cao gấu.

Uống rượu cao gấu có tác dụng gì?

Y học hiện đại: phân tích cho thấy trong thành phần xương gấu có chứa collagen, mỡ, canxi phosphate, calcium carbonat, magiesium phosphat, trong đó collagen là hoạt chất chính, gelatin của hổ cốt chứa 17 amino acid, lượng acid amin trong xương gấu cao gấp 600 các loại xương động vật khác và tỷ lệ đạm toàn phần rất cao. Thành phần hóa học của xương gấu gồm: canxi, phốtpho, protein, chất keo để thủy phân cho các axít amin. Như vậy, cao gấu có chứa calcium phosphate, calcium carbonate, collagen, mỡ, magiesium phosphate về cơ bản giống như các loại cao xương động vật khác. Thành phần đạm toàn phần trong cao hổ cốt là 14,93 đến 16,66, tương đương cao hổ cốt, cao khỉ, cao ban long, tỉ lệ axít amin cũng tương tự.

Theo y học Cổ Truyền: Tính vị, quy kinh, vị đắng. Tính hàn, vào 3 kinh: Tâm, can và vị. Tác dụng: làm mạnh gân cốt, trừ tê thấp, thường được dùng để chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể.

Tham khảo  Đương quy có tác dụng gì? 11 ứng dụng của đương quy với sức khỏe

Cao gấu ngâm rượu như thế nào?

Cao gấu ngâm rượu rất đơn giản không khó có 2 cách ngâm đó là ngâm độc vị và ngâm kết hợp với loại thảo dược khác các bạn có thể chọn cho mình một cách để ngâm tùy vào điều kiện hiện có. Cách pha rượu cao gấu chuẩn nhất.

1 Cách ngâm độc vị cao gấu với rượu

Ở phần ngâm độc vị này bạn chỉ cần quan tâm tỷ lệ ngâm rượu cao gấu chứ không cần quan tâm đến các thứ khác

Chuẩn bị: 1kg cao hổ gấu – 10 lít rượu trắng loại ~ 40 độ – bình thủy tinh để đựng ( cứ 1 lạng tỉ lệ 1 lít rượu trắng )

 • B1: Cao gấu cắt thành từng lát hoặc để nguyên cả miếng cũng được ( cắt thành từng lát để cao gấu nhanh tan hơn )
 • B2: Cho cao gấu vào hũ thủy tinh để đựng rồi đổ rượu vào ngâm
 • B3: Đậy kín nắp ngâm trong thời gian 30 ngày có thể đem ra dùng khi chúng ta cắt thành từng lát còn nếu chúng ta để nguyên cả miếng thì phải ngâm 50 ngày mới dùng được khi đó cao gấu mới có thể tan mà ngâm càng lâu càng tốt 3 tháng, 6 tháng, một năm ngâm càng lâu ruợu càng thấm, càng bổ.

Một số bạn đọc thích uống cao gấu ngâm rượu mật ong thì có thể cho vào ngâm cùng ( cho mật ong vào sẽ dễ uống hơn, mật ong làm giảm nồng độ của rượu ) Theo tỉ lệ ngâm phía trên thì chúng ta có thể cho khoảng 40-50ml mật ong vào ngâm cùng có thể gia giảm nếu bạn thích uống ngọt.

2 Cách ngâm kết hợp cao gấu với một số loại khác

Cao gấu có thể ngâm được với rất nhiều loại như: đinh lăng, ba kích, sâm cau đen, sâm cau đỏ, đậu đen xanh lòng, tắc kè, bìm bịp…. Các bạn có thể ngâm kết hợp cùng rất nhiều loại dưới đây là một số cách ngâm kết hợp được nhiều người sử dụng.

 • Ngâm với đậu đen xanh lòng( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 0,5kg đậu đen xanh lòng – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh để đựng) thực hiện đậu đen xanh lòng đem rang lên khoảng 15 phút cho thơm rồi để nguội cho vào bình, cao gấu thái lát cho vào cùng rồi đổ rượu vào ngâm. khoảng 1 tháng
 • Ngâm với đinh lăng ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 0,5kg rễ đinh lăng – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) rễ đinh lăng rửa sạch thái lát cho vào bình cao gấu thái lát cho vào bình rồi đổ rượu vào ngâm khoảng 2 tháng đem ra dùng
 • Ngâm với ba kích ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 0,5kg ba kích tím – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Ba kích tím rửa sạch tuốt bỏ lõi cao gấu thái lát cho vào bình cùng với ba kích rồi đổ rượu vào ngâm cùng ngâm khoảng 2 tháng đem ra dùng
 • Ngâm với tắc kè ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 1 cặp tắc kè – 13 lít rượu trắng – bình thủy tinh) Tắc kè tươi mua về mổ bụng khoét bỏ mắt rửa sạch với nước muối có pha chút gừng sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi phơi khô khoảng 5 nắng cao gấu đem đi thái lát rồi bỏ vào hũ thủy tinh đổ rượu vào ngâm cùng nhau thời gian ngâm khoảng 2 tháng ( lưu ý khuyên các bạn nên mua tắc kè khô sẵn bán bên ngoài cho đỡ mất thời gian chế biến )
 • Ngâm với cao ngựa ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 1kg cao ngựa – 20 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Tất cả cho vào bình rồi đổ rượu ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra dùng.
 • Ngâm với sâm cau đen ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 1kg sâm cau đen – 18 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Tất cả cho vào bình rồi đổ rượu ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra dùng.
 • Ngâm với sâm cau đỏ ( Chuẩn bị 1kg cao gấu – 1kg sâm cau đỏ – 15 lít rượu trắng – bình thủy tinh ) Tất cả cho vào bình rồi đổ rượu ngâm trong thời gian 2 tháng đem ra dùng.
Tham khảo  Dầu dừa: Bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên cho tóc và da!

Ngoài ra còn rất nhiều loại thảo dược khác có thể ngâm chung với cao gấu bạn đọc có thắc mắc cứ comment bên dưới chúng tôi sẽ trả lời hoặc gửi thư liên hệ chi tiết

Cao gấu ngâm mật ong như thế nào?

Xin chào tôi là nữ năm nay 52 tuổi tôi không uống được rượu nhưng tôi muốn sử dụng cao gấu bằng cách nào tốt nhất và tôi có thể ngâm cao gấu với mật ong có được không cách sử dụng như thế nào?.

Trả lời?: Cao gấu có thể sử dụng sắc nước để uống mỗi ngày cắt một miếng nhỏ bằng nửa đốt ngón tay út rổi pha với 1l nước sôi uống dần. Còn nếu muốn ngâm với mật ong thì phải thực hiện theo cách sau

 • B1: Hấp cách thủy chuẩn bị nồi nước lớn miếng cao gấu cho vào cái bát sứ hoặc inox đều được rồi tiến hành đặt vào bên trong nồi nước ( lưu ý mực nước bên trong nồi phải vừa phải không được ngập miệng bát)
 • B2: Bật lửa đun cho đến khi cao gấu tan chảy
 • B3: Đổ cao gấu đã tan vào hũ rồi đổ mật ong vào ngâm cùng dùng đũa khuấy đều ( theo tỉ lệ 1kg cao gấu cần 3lit mật ong)
 • B4: Đậy kín ngâm trong khoảng 1 tuần đem ra dùng dần mỗi ngày dùng 10ml chia làm 2 lần sáng tối

Tại sao cao gấu rừng ngâm rượu lại tốt hơn cao gấu nuôi?

Gấu nuôi nhốt ăn nằm một chỗ trong chuồng nên móng chân cùn, to bè bè, còn gấu rừng có móng nhỏ và sắc nhọn như mũi chông. Gấu rừng nặng từ 30 kg là có nanh rõ ràng, còn gấu nuôi nhốt cùng lứa chưa thể mọc nanh được nên xương gấu rừng khi mang đi nấu cao có tính chất trị bệnh rất cao. Ngoài ra do đặc thù tự nhiên gấu rừng phải săn mồi bên ngoài tự nhiên do đó cấu trúc xương cũng phát tốt hơn hẳn so với gấu nuối nhốt vứt gì ăn đó.

Tham khảo  Ba kích tím: Bí quyết cho sức khỏe và sinh lý

Và một số quan niệm cho rằng đồ tự nhiên đồ rừng bao giờ cũng tốt hơn do vậy cao gấu rừng thường được săn đón và đắt hơn cao gấu nuôi.

Cách uống cách sử dụng rượu cao gấu

Uống rượu cao gấu đúng cách dùng cao gấu ngâm rượu sử dụng tốt nhất ngày uống 2 lần mỗi lần 20-30ml sử dụng uống rượu cao gấu vào lúc nào? tốt nhất sáng và tối, rượu cao hổ nên bảo quản tại nơi có nhiệt độ khoảng 20-25 độ tránh những nơi có nhiệt độ cao. Ai uống được rượu cao gấu? Những người trên 30 tuổi có thể sử dụng được, đặc biệt tốt cho những người có thể trạng yếu kém thiếu sức sống.

Lưu ý khi sử dụng rượu cao gấu: Loại cao này có tính nóng và trợ dương khá mạnh nên những người có thể chất hoặc bị mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng không nên dùng. Những người bị tăng huyết áp cũng cấm chỉ định dùng cao xương gấu. Rượu cao gấu mỗi ngày chỉ nên uống không quá 20ml. Những người bị gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… không nên sử dụng. Khi sử dụng cao gấu cũng tránh ăn rau cải và uống nước chè.

Tổng hợp câu hỏi bạn đọc về rượu cao gấu

 • Rượu cao gấu có màu gì?: Rượu cao gấu ngâm 30 ngày có màu đục gần giống màu của sữa nhưng đục hơn và có cặn to hơn khi ngâm được trên 2 tháng chuyển dần sang màu đen sáng.
 • Rượu cao gấu để được bao lâu? Rượu cao hổ cốt ngâm càng lâu càng tốt và càng ngon
 • Rượu cao gấu mật ong có ngâm được không?: Được nhé
 • Tôi không có mật ong cho đường có được không?: Được nhé
 • Rượu cao gấu dùng hơi nóng nên tôi cho quả la hán và cam thảo vào ngâm chung có được không? Ngâm được nhé
 • Update…..

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.