Cây chùm ngây là gì? 4 tác dụng của cây chùm ngây đối với cơ thể

Cây chùm ngây là một loại cây có nhiều lợi ích sức khỏe trong nhiều năm. Nó rất giàu chất chống oxy hóa và các hoạt chất thực vật có hoạt tính sinh học. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu công dụng của cây chùm ngây nhé!

1Cây chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây hay còn gọi là Moringa oleifera là loại cây thân gỗ nhỏ, khi cây phát triển được 1 tuổi, nếu không cắt ngọn, cây cao khoảng 5 – 6 m với đường kính 10 cm. Còn ở độ tuổi trưởng thành (3 – 4 tuổi) cây có chiều cao trung bình từ 5 – 10 m.

Cây chùm ngây là một loại cây rất quan trọng với thế giới vì lợi ích sức khỏe hàng ngàn năm nay. Nó chứa protein, vitamin và khoáng chất, chống suy dinh dưỡng.

Hiện nay nó được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Cây chùm ngây là một loại cây rất quan trọng với thế giới

2Lợi ích của cây chùm ngây theo y học hiện đại

Giàu dinh dưỡng

Hầu như tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều được ăn hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thuốc thảo dược truyền thống.

Điều này đặc biệt áp dụng cho lá và vỏ, thường được ăn ở các vùng của Ấn Độ và Châu Phi.[1]

Lá cây chùm ngây có nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một chén lá tươi chứa:

  • Protein.
  • Vitamin B6.
  • Vitamin C.
  • Vitamin B2.
  • Sắt.

So với lá, vỏ thường ít vitamin và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, chúng đặc biệt giàu vitamin C. Một cốc vỏ quả tươi, thái lát (100gr) chứa 157% nhu cầu hằng ngày của bạn.

Tham khảo  Bầu

Cây chùm ngây giàu dinh dưỡng

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hoạt động chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Mức độ cao của các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. [2]

Một số hợp chất thực vật chống oxy hóa đã được tìm thấy trong lá của Moringa oleifera bao gồm:

  • Quercetin: chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp giảm huyết áp.
  • Axit chlorogenic: giúp điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy uống 1,5 thìa cà phê (7 gam) bột lá chùm ngây mỗi ngày trong ba tháng làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu.

Cây chùm ngây giàu chất chống oxy hóa

Giúp giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng đều dựa trên các nghiên cứu trên động vật. Chỉ có một vài nghiên cứu dựa trên con người tồn tại và chúng thường có chất lượng thấp [3]

Một nghiên cứu nhỏ khác ở sáu người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng thêm 50 gam lá chùm ngây vào bữa ăn sẽ làm giảm 21% lượng đường trong máu.

Lá chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Lá chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Hỗ trợ giảm cholesterol

Nhiều loại thực phẩm thực vật có thể làm giảm Cholesterol một cách hiệu quả. Chúng bao gồm yến mạch, hạnh nhân,…

Cả nghiên cứu trên người và động vật cho thấy cây chùm ngây có tác dụng giảm cholesterol tương tự. [4]

cây chùm ngây có tác dụng giảm cholesterol

3Lợi ích của cây chùm ngây theo y học cổ truyền

Theo đông y, trên bộ phận cây chùm nho các các tác dụng khác nhau như là:

  • Rễ làm cho máu lưu thông tốt hơn và có tác dụng trợ tim, bổ tuần hoàn. Song song đấy, chúng còn giúp tiêu hóa dễ dàng.
  • Vỏ cây có tác dụng tốt trên hệ thần kinh.
  • Ở thân cây có quả, hạt và gôm nhựa từ có công dụng làm giảm đau nhức.
  • Hoa có chứa chất kích thích và gây kích dục.
Tham khảo  Khoai lang - một vị thuốc quý

4Cách dùng cây chùm ngây

Chùm ngây thông thường được sử dụng để chế biến món ăn. Đồng thời, bệnh nhân có thể sắc thuốc uống. Hoặc cũng có thể sử dụng viên uống bổ sung.

Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Cây chùm ngây nếu sử dụng quá liều có thể gây tác dụng phụ như: Tiêu chảy nhẹ, tê liệt, tổn thương thận và gan.

Đặc biệt nếu sử dụng chùm ngây từ 5-7 ngày có thể gây sảy thai, nặng hơn là vô sinh. Đây là tác hại nguy hiểm của cây thuốc này. Vì vậy, phụ nữ có thai đặc biệt lưu ý, không nên sử dụng loại thảo dược này tuỳ tiện.