Tuyển chọn các bước cơ bản và chữ cái cho bé tập viết – Vở tập viết chữ cho bé

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một bộ tài liệu tập viết chữ cho bé cực kỳ hữu ích. Bộ tài liệu này rất phù hợp cho các bé từ 5 – 6 tuổi để chuẩn bị vào lớp 1.

Các bé sẽ được bắt đầu từ những nét cơ bản, cho đến chữ cái và chữ ghép. Đây cũng chính là nền tảng để các bé làm quen với những nét cơ bản của chữ viết như: Nét sổ thẳng, nét ngang, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu, nét cong trái, nét cong phải, nét cong kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét khuyết kép, nét thắt, nét xoắn, và sau đó là những chữ viết phức tạp hơn.

Luyện viết chữ

Với bộ tài liệu này, các thầy cô giáo và bậc phụ huynh có thể in ra và hướng dẫn con em mình luyện viết chữ các nét cơ bản. Bên cạnh việc rèn kỹ năng viết, cũng cần rèn kỹ năng đọc và đánh vần cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1.

Bạn có thể tải về toàn bộ tài liệu tại đây.

Những nét cơ bản cho bé tập viết chữ

Nét sổ thẳng

Nét sổ thẳng là một trong những nét cơ bản đầu tiên mà các bé sẽ học khi vào lớp 1. Nét chỉ có đường thẳng đi từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên. Đây là nét dễ viết nhất và không yêu cầu nhiều kỹ thuật hay kỹ năng.

Tuy nhiên, để bé có thể viết nét thẳng ngay ngắn và hoàn chỉnh nhất, phụ huynh cần hướng dẫn bé cầm bút chắc bằng 3 ngón tay, các ngón cách ngòi bút khoảng 2.5 cm và không để tay rung.

Nét ngang

Vở tập viết chữ cho bé: Nét ngang

Nét xiên trái

Vở tập viết chữ cho bé: Nét xiên trái

Nét xiên phải

Vở tập viết chữ cho bé: Nét xiên phải

Nét móc

Vở tập viết chữ cho bé: Nét móc trên

Nét móc dưới

Nét móc 2 đầu

Nét cong

Nét cong phải

Nét cong trái

Nét cong kín

Nét khuyết

Các nét cơ bản và chữ cái

Các nét cơ bản và chữ cái

Nét cơ bản và chữ cái

Nét thắt

Nét thắt

Nét xoắn

Nét xoắn

Nét xoắn

Cách rèn các nét cơ bản cho bé vào lớp 1

Để các bé viết chữ đúng chính tả, các thầy cô giáo và bậc phụ huynh cần rèn những kỹ năng cần thiết cho bé như sau:

  • Cách rê bút chính xác: Dạy bé rê bút đúng bằng việc nhấc nhẹ đầu bút, nhưng vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước.
  • Lia bút khoa học nhất: Dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác nhanh chóng. Tuyệt đối không chạm vào mặt giấy, luôn có khoảng cách nhất định giữ mặt giấy với đầu bút.
  • Cách cầm bút chuẩn: Dạy trẻ cầm bằng 3 ngón là ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút, ngón giữa để dưới dùng đỡ bút.
  • Tư thế ngồi đúng: Lưng thẳng, bàn ngang ngực, không để bàn chạm vào ngực và đặt vở thẳng với mép bàn.
  • Hướng dẫn và luyện tập hàng ngày: Trong quá trình luyện chữ cho con, cha mẹ nên dành khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày để luyện tập và luôn ở bên cạnh hướng dẫn và chỉ bảo.
  • Mỗi đứa trẻ sẽ có một khả năng riêng, không có đứa nào giống đứa nào. Vì vậy, cha mẹ không nên tạo áp lực cho con và có thể dùng các phần thưởng và lời khen để khuyến khích con.
Tham khảo  Phản ứng đặc trưng của anken: Cấu tạo hóa học, tính chất và cách điều chế của anken

Hãy tải về toàn bộ tài liệu để tiếp tục khám phá nhé! www.lrc-hueuni.edu.vn