Cá ngát là gì? các món ngon làm từ cá ngát

Trong họ cá da trơn- cá trê, cá ngát là loài có số lượng khá ít, tập trung ở khu vực nước ngọt, khu vực Australia và Guinea.

Tại Việt Nam, cá ngát là một loài cá sông có số lượng quý hiếm, giá trị ẩm thức cao. Tuy nhiên, nó có nọc độc rất mạnh, thậm chí có khả năng gây tử vong ở người.

Đặc điểm sinh học của cá ngát

Cá ngát thuộc họ cá trê nên nhìn bề ngoài, trông nó giống cá trê trắng. Loài này có đuôi dẹp, da trơn, sống chủ yếu ở vùng nước lợ. Thân cá giống như thân lươi, phần lớn chúng có 4 râu và không có vây béo. Cá ngát là loài có tập tính thích ăn đáy và thường dùng rây để phát hiện thức ăn.

Trên thân cá ngát, đặc biệt là phần bên mang của nó có hai ngạnh cứng và nhọn. Nọc độc cảu cá là cực kỳ độc và tập trung ở những ngạnh đó.

Vì thế, lúc sơ chế hay đánh bắt cá ngát, các bạn cần lưu ý cẩn thận, tránh để da tiếp xúc chỗ ngạnh này. Hai ngạnh cá rất độc, nếu đâm vào tay sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Tham khảo  Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng

Ở nước ngoài, cá ngát có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền Tây Thái Bình Dương, sống ở Úc và Guinea. Ở Việt Nam, Cá ngát phân bố rộng rãi dọc vùngAn Giang, Đồng Tháp đến Bến Tre, Sóc Trăng.

Tập tính cơ bản của cá ngát là ăn đáy và đào hang để làm nơi trú ngụ. Muốn đánh bắt nó, ngư dân dùng giăng câu, lưới đăng và bao chà mới bắt được nó.

Gía trị dinh dưỡng từ cá ngát

Cũng như cá chép, cá tra, ếch hay cá diêu hồng, cá ngát là loài cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cá ngát là nguyên liệu của nhiều món ăn quen thuộc như là: Canh chua nấu cá ngát , Lẩu cá ngát, Cá ngát kho tương.

Trong từng thớ thịt cá ngát chưa rất nhiều chất: protein, Ca, Lipid, Sắt, Vitamin B1, B2,PP/

Cá ngát có vị thanh ngọt, tính bình và tác dụng bổ khí huyết, sinh tân, ích khí, thịt cá ngát còn được làm món ăn có tác dụng chữa bệnh.

Những người suy nhược, mang thai hay cho con bú, sinh lý yếu , những người mắc bệnh khí huyết hư cều nên ăn cá ngát, nó có công dụng phục hồi và cải thiện.

Những người khó lên cân, tóc bạc sớm ăn cá ngát cũng rất tốt.

Một số món ăn từ cá ngát vừa ngon vừa có tác dụng tốt cho cơ thể

Cá ngát là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, đặc biệt luôn có mặt trong những bữa cơm gia đình ở miền sống nước miền Tây Nam Bộ.

Cá ngát om riềng mẻ thì lại tốt cho người tăng huyết áo, chữ chứng người gầy, đau đầu chóng mặt hay gan nóng. Cá ngát nấu canh cùng dọc mùng: bổ khí , thanh hỏa.

Cá ngát bung chuối xanh cùng những loại rau mùi rất tốt cho ích khí và cải thiện trí nhớ, khí huyết cũng ổn định hơn.

Cá ngát nấu canh chua cay, ăn vào tốt cho thận, chữa chứng rụng tóc, đau đầu và mệt mỏi.

Tham khảo  Bài thơ Sang thu (Hữu Thỉnh) – Ngữ văn lớp 9

Cá ngát om dưa chua không chỉ có mùi vị hấp dẫn vào những ngày lạnh còn chữa chứng chán ăn, chứng viêm đại tràng thấp nhiệt, viêm gan vàng da.

Món ăn cuối cùng và được ưa chuộng nhất là món cá ngát kho nghệ. Món ăn này ăn với cơm rất ngon, công dụng của nó dành cho sản phụ, những người thiếu sữa, những người mắc chứng khi huyết hư, mệt mỏi.

Có thể thấy ràng, dù không có số lượng lớn nhưng cá ngát- loài cá họ nhà trê lại có nhiều công dụng không kém cạnh cá tra, cá trê, cá chép,..

Cá ngát dần được đưa vào thực đơn quen thuộc của mỗi gia đình tại đồng bằng sông Cửu Long.

Nghề đánh bắt cá ngát không chỉ tạo cơ hội nghề nghiệp mà còn giúp ngư dân thu hàng triệu đồng lợi nhuận. Muốn bắt được cá ngát, ngư dân phải đi câu hoặc lặn mò nơi cá tự làm hang để bắt. Ở miền Tây nước ta, hàng ngày, ngư dân săn được hơn 5 kg cá ngát, gái bán ra được hàng trăm ngàn đồng.

Một lưu ý khi săn cá ngát là tránh bị ngạnh cá đâm vào da, tại vì chất độc của cá ngát rất mạnh. Người đánh bắt bị ngạnh cá đâm vào tay thì đau nhức đến phát sốt.

Cá ngát có tập tính đào hang sinh sống, khi đánh bắt, các bạn cần quan sát và mò những hang lớn, nếu như nước trong hang ấm hơn nước bên ngoài thì hang đó có cá.

Cát ngát hiện được xem là một đặc sản sống ở sông, giá bán rất cao, dao động từ 65.000- 75.000 đồng/ kg.

Tham khảo : Nhà hàng miền Tây nhiều món ngon giữa lòng Sài Gòn.