Bí quyết chọn cá lăng ngon, hợp túi tiền & gợi ý các món ngon từ cá lăng

Cá lăng – một loại cá giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ngon, đem lại bữa cơm thêm phần hấp dẫn, bổ dưỡng và không bị ngán. Chính vì vậy, VinID sẽ tiết lộ bí quyết chọn cá lăng tươi ngon, hợp túi tiền và gợi ý các món ngon từ loài cá này qua bài viết này.

1. Thành phần dinh dưỡng của cá lăng

Cá lăng cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g thịt cá lăng, bạn sẽ tìm thấy 19g protein, 4g chất béo và 112 calo.

Ngoài ra, cá lăng còn chứa nhiều vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện thị lực và phòng bệnh thoái hóa điểm vàng. Chất DHA trong cá lăng cũng rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em và cải thiện trí nhớ, hoạt động não bộ của người lớn.

Hơn nữa, cá lăng còn chứa collagen, giúp da sáng đẹp, mịn màng và chậm lão hóa. Với những lợi ích này, cá lăng không chỉ dễ ăn, ít xương, thịt chắc, mềm, ngọt mà còn mang lại lợi ích về sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cá lăng có lượng DHA dồi dào rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em

2. Giá các loại cá lăng hiện nay

Vài nét về cá lăng

Cá lăng thuộc bộ cá da trơn. Cá trưởng thành có kích thước lớn, có thể nặng tới 10 – 30kg và dài tới 1,5m. Mình cá của cá lăng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy thay vì lớp vảy như các loài cá khác. Hình dáng của cá lăng khá giống với cá trê với râu mép dài, da trơn, đầu dẹt và mình tròn.

Cá lăng thường sống ở môi trường nước lợ hoặc nước ngọt. Chúng thường chui rúc ở đáy sông, suối, ao, hồ nơi dòng nước không chảy xiết, có nhiều phù sa và bùn. Chúng ăn khá tạp, từ cá nhỏ, tôm, cua, ấu trùng, rong rêu, sinh vật phù du đến côn trùng đậu trên mặt nước.

Các loại cá lăng phổ biến hiện nay

Trên thế giới, có hơn 200 loại cá lăng, nhưng ở Việt Nam chỉ có một số loại phổ biến, có giá trị thương mại và ẩm thực.

  • Cá lăng hoa: Còn được gọi là cá lăng chấm, cá lăng hoa sống chủ yếu ở sông suối miền núi Bắc Bộ như sông Lô, Phú Thọ, sông Lam, sông Mã, sông Đà, sông Chảy.
Tham khảo  Phản ứng Etyl Axetat: Từ CH3COOH và C2H5OH đến CH3COOC2H5 và H2O

Cá lăng hoa sống chủ yếu ở sông suối miền núi Bắc Bộ

  • Cá lăng đuôi đỏ: Cá lăng đuôi đỏ sống chủ yếu ở vùng Tây Nam Bộ, Sài Gòn. Đây là một trong những loại cá lăng có kích thước lớn nhất, trung bình khoảng 30kg/con, có thể lên đến 200kg/con nếu không bị đánh bắt trong tự nhiên.

Cá lăng đuôi đỏ là một trong những loại cá lăng có kích thước lớn nhất

  • Cá lăng vàng: Khu vực Phú Thọ, Việt Trì, sông Đà, hạ lưu sông Hồng là nơi sinh sống của giống cá lăng vàng. Chúng còn được gọi là cá lăng hồng, cá lăng sông Đà. Loài cá ưa sống ở đầm lầy này có lớp da vàng hơi ngả hồng, bóng, vị ngọt khá thanh đạm. Thịt cá lăng vàng được cho là có tác dụng chữa bệnh, chứa nhiều vitamin A và DHA, là thực phẩm bồi bổ tuyệt vời cho người mới ốm dậy, trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Thịt cá lăng vàng được cho là có tác dụng chữa bệnh

  • Cá lăng đen: Cá lăng đen có gốc gác từ cá nheo Mỹ, da cá màu đen tuyền, được nuôi chủ yếu ở Hòa Bình, sông Lục Đầu (Hải Dương). Vì là cá nuôi, giá cá lăng đen khá mềm so với các chủng loại khác.

Giá cá lăng đen khá mềm so với các chủng loại khác

  • Cá lăng trắng: Thịt của cá lăng trắng bùi và ngon hơn rất nhiều so với cá lăng đen. Tuy nhiên, cá lăng trắng lớn rất chậm và khá hiếm, do đó, giá cá lăng trắng khá cao, gấp đôi so với cá lăng đen.

Thịt của cá lăng trắng bùi và ngon hơn rất nhiều so với cá lăng đen

Dưới đây là bảng giá cá lăng mới nhất hiện nay (mức giá chỉ mang tính tham khảo):

Tên mặt hàng Giá dao động (đồng/kg)
Cá lăng đen 80.000 – 100.000
Cá lăng hoa 100.000 – 120.000
Cá lăng trắng 170.000 – 210.000
Cá lăng vàng 300.000 – 400.000
Cá lăng đuôi đỏ 270.000 – 700.000

3. Cách chọn cá lăng ngon

Để chọn được cá lăng ngon, tốt nhất là mua cá còn tươi sống và chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Cá bơi khỏe.
  • Cá nặng sẽ có thịt chắc hơn.
  • Mắt cá sáng.
  • Mình cá tròn, sẫm màu.
  • Chú ý phân biệt với cá trê để tránh bị lừa nhầm hàng.

Nếu mua cá lăng đã cấp đông hoặc đã được làm sẵn thành khúc, cần chú ý những đặc điểm sau để lựa được cá ngon:

  • Khúc cá còn da, phần da bóng, không bị xây xát.
  • Không có mùi tanh khó chịu.
  • Mỡ cá trong.
  • Mắt cá lồi, còn trong.
  • Bụng không bị trương phình.
  • Thịt cá có độ đàn hồi nhất định.
Tham khảo  Khối D Gồm Những Ngành Nào? Môn Nào? Các Trường Đại Học Khối D Hiện Nay

Chú ý những đặc điểm để chọn cá lăng ngon

Mách nhỏ: Để mua được cá lăng nguyên con tươi sống và cá lăng phi lê cắt khúc giá rẻ, đảm bảo chất lượng, bạn có thể đến siêu thị VinMart gần nhất hoặc đặt hàng qua ứng dụng VinID.

4. Gợi ý các món ngon từ cá lăng

  • Lẩu cá lăng: Với măng chua và hương vị chua chua cay cay, lẩu cá lăng cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh hương vị ngon, lẩu cá lăng còn mang lại sự thanh mát và giúp giảm ngán với rất nhiều loại rau như bạc hà, rau muống, kèo nèo, ngò gai, rau rút, rau ngổ, so đũa, bắp chuối, bìm bịp… Gia đình cùng nhau thưởng thức một nồi lẩu cá lăng ấm cúng, bốc khói nghi ngút sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi chiều cuối tuần. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và chấm cá với nước mắm.

Lẩu cá lăng có vị chua chua cay cay, ăn cực đã

  • Gỏi cá lăng: Gỏi cá lăng là món ăn thanh mát, hấp dẫn với vị béo bùi của cá, vị chát và giòn sần sật của bắp chuối, vị chua chua ngọt ngọt của nước trộn gỏi. Thịt cá thái mỏng ăn kèm với bún, cuốn với bánh tráng hay ăn kèm cháo sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.

Gỏi cá lăng cũng là món ăn thanh mát, cực hấp dẫn

  • Cháo cá lăng: Món cháo này dễ nấu, thanh đạm, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Một chén cháo cá sẽ giúp bữa sáng trở nên ấm bụng và bổ dưỡng. Cháo cá lăng cung cấp dinh dưỡng cho người lớn tuổi, giúp giải cảm và chống ngán cho người bệnh khi phải ăn cháo thịt bằm.

Cháo cá lăng dễ nấu, thanh đạm và thơm ngon

  • Bánh canh chả cá lăng: Món bánh canh này hấp dẫn bởi nước dùng đậm đà, sợi bánh canh dai dai và chả cá thơm mùi của thì là, hành tím băm và vị hòa trộn của nhiều loại gia vị như tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Công đoạn quết chả cá cũng rất quan trọng, quyết định thành bại của món ăn.

Bánh canh cá lăng hấp dẫn với nước dùng đậm đà và sợi bánh canh dai dai

  • Canh chua cá lăng: Canh chua có vị chua dịu và hương thơm, độ giòn của bạc hà, ngò gai, giá, cà chua, đậu bắp, măng chua, thơm. Tô canh chua cá lăng sẽ giúp mâm cơm thêm hài hòa, đem đến hương vị thanh mát và giúp giảm ngán khi ăn các món chiên xào dầu mỡ.
Tham khảo  38 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Học Tập: Động Lực Chinh Phục Tri Thức Mới

Tô canh chua cá lăng hương vị thanh mát và giúp giảm ngán

  • Chả cá lăng (chả cá Lã Vọng): Chả cá Lã Vọng là món ngon nổi tiếng xứ Hà thành. Thịt cá lăng phi lê được ướp đều các gia vị như mắm tôm, riềng, nghệ, cơm mẻ, nước mắm,trải qua các công đoạn nướng rồi chiên làm cho mùi vị dậy lên thơm nức khó cưỡng.

Chả cá Lã Vọng là món ngon nổi tiếng xứ Hà thành

  • Cá lăng nướng sả nghệ: Cá lăng nướng có mùi thơm nức mũi, phần ngoài sém vàng, thịt bên trong vẫn mềm mọng, săn ngọt. Đặc biệt, khi được nướng với sả nghệ hay muối ớt thì mùi vị món ăn càng trở nên đậm đà bởi sự cộng hưởng từ gia vị, loại bỏ triệt để mùi tanh của cá.

Cá lăng nướng có mùi thơm nức mũi và thịt mềm ngọt

  • Cá lăng kho tiêu: Vào những ngày trời se lạnh, cá lăng kho tiêu sẽ là món ăn hợp khẩu vị. Những lát cá lăng vàng nâu đậm đà có vị cay thơm của tiêu sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Cá lăng kho có vị cay thơm của tiêu

  • Cá lăng om chuối đậu: Món cá lăng om chuối đậu là đặc sản của miền núi rừng Tây Bắc. Cá lăng béo ngọt tự nhiên, nóng hổi dùng chung với bún hoặc cơm, kết hợp với nghệ và tía tô, tạo nên hương vị đặc trưng. Chính những hương vị này sẽ khiến thực khách không thể dừng ăn.

Cá lăng om chuối đậu là món đặc sản của miền núi rừng Tây Bắc

  • Cá lăng rang muối: Món cá lăng rang muối có màu nâu cánh gián vô cùng bắt mắt. Hương vị giòn tan của riềng, sả và mùi tanh của cá lăng tạo nên một món ăn đặc biệt. Cá lăng rang muối thường được ăn kèm với xà lách, diếp cá, dưa leo để làm cho món ăn thêm ngon miệng và tươi mát.

Cá lăng rang muối có màu nâu cánh gián bắt mắt

  • Cá lăng hấp bia: Món cá lăng hấp luôn được ưa chuộng bởi hương vị đơn giản, thanh thuần, không cần nhiều công đoạn chế biến nên giữ lại được vị ngọt béo tự nhiên của cá. Đặc biệt, khi hấp cùng bia, cá lăng không những không bị tanh, mà còn thoang thoảng mùi hương của bia làm say lòng người thưởng thức.

Món cá lăng hấp luôn được ưa chuộng

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức về cá lăng như thành phần dinh dưỡng, cách chọn cá ngon, phân loại và giá cả. Ngoài ra, VinID cũng đã gợi ý những món ngon làm từ cá lăng giúp cho mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và phong phú.