Bồng bồng – Vị thuốc tổng hợp kiến thức và ứng dụng

Bạn có biết về cây Bồng bồng? Đây là một vị thuốc quý có nhiều công dụng hữu ích. Trên trang web www.lrc-hueuni.edu.vn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin hấp dẫn về cây Bồng bồng và những ứng dụng lâm sàng của nó. Hãy cùng khám phá!

Tên khác

Cây Bồng bồng còn có những tên gọi khác như Phất dũ sậy, Phất dũ lá hẹp, Phú quý, Bánh tét.

Cây Bồng bồng

Mô tả

Cây Bồng bồng có hình dạng thảo sống dai, cao khoảng 1-3m, mang lá ở ngọn. Lá hẹp, ôm thân, dài 20-35 cm, rộng 1,2-4cm, thon lại thành mũi ở đầu. Hoa hình ống, dài 20-25 cm, màu lam ở ngoài, trắng ở trong. Quả dạng quả mọng, hình cầu, đường kính 10-15cm. Cây mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta để làm hàng rào hay để lấy lá làm thuốc.

Phân bố thu hái và chế biến

Cây Bồng bồng mọc hoang ở nhiều nơi của nước ta, từ Lào Cai đến Ninh Bình, cũng thường được trồng. Thu hái rễ vào mùa thu, cạo bỏ vỏ ngoài, nấu chín, thái nhỏ, phơi khô. Thu hái hoa khi mới chớm nở, dùng tươi.

Bộ phận dùng

Rễ, lá và hoa – Radix, Folium et Flos Dracaenae.

Tác dụng dược lý

Cây Bồng bồng có nhiều tác dụng hữu ích. Theo nghiên cứu của Lê Hà Lệ Xuân, chế phẩm của Bồng bồng có tác dụng điều trị tim, ít độc và có tác dụng tăng trương lực tâm thu trên tim ếch cô lập.

Vị thuốc Bồng bồng

Tính vị

Đang cập nhật.

Công dụng

Rễ và hoa của cây Bồng bồng có tính giải nhiệt, giải độc.

Tham khảo  9 Cách Phân Biệt Mật Ong Thật và Giả: Bí Quyết Được Chia Sẻ Bởi www.lrc-hueuni.edu.vn

Liều dùng

12-20g/ngày dạng nước sắc.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Bồng bồng

Chữa hen suyễn

Lá Bồng bồng 20g, Rau khúc 30g, Cam thảo đất 16g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang, chia làm hai lần.

Lá Bồng bồng, mỗi ngày 10 lá, rửa sạch, thái nhỏ, sao qua rồi sắc nước uống chừng một chén chia ra uống 3-4 lần mỗi ngày.

Chữa ho hen

Lá Bồng bồng 12g, Cỏ sữa lá to 10g, lá Dâu 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Chữa đau răng

Ngắt lá cây Bồng bồng, lấy nhựa tiết ra đặt vào chỗ răng đau làm giảm đau nhức.

Diệt chấy và trứng chấy

Mủ (nhựa) cây Bồng bồng 50g, Dầu dừa 100ml. Hai vị trên cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy cho tan đều, lấy ra để còn ấm bôi lên tóc dùng lược chải cho thấm ướt đều cả da đầu. Gắp khăn dày trùm đầu khoảng 1 giờ, sau đó gỡ khăn, gội đầu bằng dầu gội để sạch và dùng lược dày chải trứng và chấy đã chết. Khi bôi thuốc cần lưu ý tránh thuốc vào mắt.

Chữa hen

Hái lá Bồng bồng, đem về lấy khăn ướt lau sạch lông, thái nhỏ, sao qua cho héo. Ngày dùng 10 lá sắc với 1 bát rưỡi nước, cô còn 1 bát. Thêm đường vào, chia 3-4 lần trong một ngày. Nước có thể đắng và tanh, uống nhiều một lúc có thể gây nôn. Nên uống xa bữa cơm hoặc sau bữa cơm. Uống vào có thể thấy mỏi chân, tay, mình mẩy, đi ỉa lỏng (rất hiếm). Kết quả sau 2-3 ngày, có khi sau 7-8 ngày. Có trường hợp có kết quả sau 10 phút.

Không nhầm với cây Bồng bồng (Dracaena angustifolia Roxb.), họ Thùa (Agavaceae).

Hãy tìm hiểu thêm về cây Bồng bồng và các vấn đề liên quan tại trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.