Sự tích Hoa Trinh Nữ

Là một câu chuyện đầy cảm xúc và ý nghĩa, sự tích Hoa Trinh Nữ kể về một người phụ nữ trung thành và biết chờ đợi suốt đời. Truyện được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, truyền đi những giá trị về tình yêu, lòng kiên nhẫn và sự trung thành.

Người đàn bà trung thành

Thuở xa xưa, có một gia đình chồng vợ có hai kiếp đàn bà. Cả hai đều đã chôn chân thờ chồng đi lính. Một trong hai người chỉ về sau khi chiến đấu xong, trong khi người kia không trở về. Người đàn bà thứ hai lúc đón chồng khóc thầm, cảm thấy nỗi buồn tràn đầy trong lòng. Cô nói rằng mặc dù tất cả đã thay đổi, đẹp nhưng mái tóc của cô và chồng cô không còn như trước.

Do đó, khi kiếp đàn bà thứ ba đến, gia đình đã quyết định không gả cô cho bất kỳ người lính nào nữa. Cô gái lớn lên như một bông hoa rực rỡ. Cả nhà cấm cô gái nói chuyện với bất kỳ người lính nào để giữ lời nguyền thuở trước.

Tình yêu chờ đợi

Một ngày nọ, cô gái đi ra vườn và đến bờ giậu. Người đàn ông nhà bên đang chuẩn bị lên đường. Họ từ nhỏ đã cùng nhau chơi trò “đố lá” và giờ cùng nhìn nhau, cả hai cúi xuống với nét hồn nhiên trên khuôn mặt. Nhưng tiếng trống của lính xa vang lên. Người đàn ông hỏi:

  • Cớ sao không chờ?

  • Sao không hỏi hoa tầm xuân có nở trước khi mặt trời lên không? – Cô gái trả lời.

Lúc đó, người đàn ông trở nên đỏ mặt. Anh tỏ ra tức giận:

  • Được, thì tôi có thể ra đi dù cho da ngựa được bọc thây.

Cô gái quay về nhà, mắt đầy nước và trong lòng ngập tràn sự thẫn thờ. Tiếng trống lính vẫn vọng xa. Từ đó, toàn bộ gia đình biết. Họ trách móc lẫn nhau và hai người đàn bà ôm nhau khóc. Bà đã thắp ba nén hương để tưởng nhớ người chồng đã mất. Mẹ cô gái nói rằng chỉ vì mẹ mới đã truyền dòng máu chờ đợi cho con. Ông bố cô gái nói rằng sẽ có một cô gái nào đó đợi con trai như cách mà bà đã chờ ông trước đây.

Tham khảo 

Chờ đợi trong đau khổ

Tuy nhiên, người chồng không vội trở về sớm. Anh ta dành thời gian để chiến đấu và được vua đặt tin yên cưỡng bức. Anh đã trở thành người đàn ông không còn biết cười. Sự chờ đợi của cô gái kéo dài mười bảy năm. Từ một thiếu nữ, cô đã trở thành một phụ nữ trưởng thành. Bà và bố mẹ cô lần lượt qua đời. Trước khi mất, họ gọi cô tới bên giường và dặn dò cho tương lai.

Một ngày, người chồng mới cưới trở về nhà. Anh đánh vào cánh cửa và một người phụ nữ kỳ lạ đứng sau anh. Người phụ nữ này mặc đồ tang và đang cầm một tấm áo đẫm máu. Cô phát biểu một cách kỳ lạ, lặp đi lặp lại:

  • Hãy trả chồng của tôi! Hãy trả cha cho năm đứa con thơ dại! Hãy trả…

Nhưng chồng cô gái không thấy và người phụ nữ này biến mất. Anh ta đặt tay lên ngực cô gái và không thấy gì đặc biệt. Anh hỏi:

  • Sao em lại che mặt? Em có ghê tởm anh không?

Cô gái khóc và van vỉ:

  • Hãy cười đi anh! Em vẫn chờ anh từ lâu. Em không muốn anh buồn…

Chồng cô gái cố gắng để cười, nhưng miệng anh không cười và ánh mắt vẫn lạnh như thép. Cô gái trở về phòng, che mặt và không thể ngăn cản nước mắt. Trong khi đó, người chồng mới cưới đặt kiếm vào cánh cửa và ra đi. Có người cho rằng anh ta tới tìm vua để trừng phạt nhưng trước đó, vua đã giết anh ta bằng một chiếc đũa nạm vàng. Một số người nói rằng anh ta tiếp tục giết người trong cuộc sống mới. Trong khi đó, cô gái trinh nữ sống im lặng như một bóng ma, không bao giờ tự ý thức đến cái chết.

Cây trinh nữ

Ngày nọ, cây trinh nữ trên mộ của cô gái nhú lên những chiếc lá thấp lòa có hình dạng tim tím. Mỗi khi có chân bước qua hay va chạm mạnh, những chiếc lá lăn tăn lại giật mình và che kín như một đôi tay che mặt.

Tham khảo 

Những loài hoa khác xung quanh cây trinh nữ đặc biệt quan tâm đến điều này. Một hôm, chúng ngăn chàng Gió lại và hỏi vì sao cây trinh nữ lại che mặt một cách kỳ lạ như vậy.

Chàng Gió không thể trả lời. Một đêm nọ, chàng Gió lại tiến gần cây trinh nữ và hỏi:

  • Tại sao em luôn che mặt? Có ai chọc ghẹo em không? Em ngại lắm à?

Cây trinh nữ trả lời:

  • Em che mặt vì sợ. Ngày nay, con người tranh giành dữ dội hơn. Những bữa tiệc đẫm máu vẫn còn nhiều. Mỗi va chạm, mỗi bước chân qua đều khiến em giật mình. Em sợ người ta sẽ gửi đến cho em những đôi tay đầy máu và khuôn mặt người yêu xưa chẳng biết cười.

Cây trinh nữ co lại vì nghe tiếng chân qua. Đó là bước chân của một cặp đôi đang đi trong sương mù. Cây trinh nữ cầu xin:

  • Lạy Phật! Mong rằng đó không phải là bước chân của người phải chia tay nhau…

Cuộc sống trơ mắt và đau khổ của người trinh nữ vẫn còn mãi mãi trong ký ức của con người. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về lòng chờ đợi, tình yêu trung thành và lòng kiên nhẫn trong cuộc sống không thể tránh khỏi những thử thách và phần thưởng cuối cùng.

Vậy hãy trân trọng những giá trị này và đón nhận cuộc sống với lòng kiên nhẫn và hi vọng. Hãy để Hoa Trinh Nữ đưa chúng ta đi qua những thách thức, cho đến khi chúng ta tìm thấy hạnh phúc và danh vọng trong cuộc sống. Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi www.lrc-hueuni.edu.vn để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích và những câu chuyện thú vị khác.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.