Rau khúc là một loại rau thường được biết đến thông qua món xôi khúc. Nhưng ít người biết về rau khúc chính là nguyên liệu quan trọng trong món xôi đó. Vậy rau khúc là loại rau gì? Tác dụng của rau khúc là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Rau khúc là gì?
Rau khúc, hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Thử nhĩ, Thử Khúc Thảo, Phật nhĩ thảo, Hoàng hoa bạch ngả, Hoài nhi thảo, Thanh minh thảo. Trong khoa học, rau khúc có tên tiếng Anh là Gnaphalium Affine D.Don. Rau khúc thuộc họ Asteraceae (cúc) và chi Gnaphalium L. Mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng rau khúc là cái tên dễ nhớ và phổ biến nhất.
Một số đặc điểm nhận biết rau khúc
Rau khúc là một loại cây cỏ, chiều cao trung bình của rau khúc thường là khoảng một gang tay. Rau khúc có nhiều cành màu trắng và rất mịn. Hoa của rau khúc mọc ở ngọn và thân và có màu vàng nhạt. Lá của rau khúc mọc so le với nhau. Quả của rau khúc nhỏ, hình trứng và chứa nhiều hạt nhỏ. Rau khúc thường ra hoa vào tháng 3 và đến tháng 5. Rau khúc phổ biến nhất ở vùng thôn quê phía đồng bằng Bắc Bộ.
Phân loại rau khúc
Rau khúc thường được phân thành hai loại: rau khúc tẻ và rau khúc nếp. Hai loại này được phân biệt dựa vào hình dáng bên ngoài. Rau khúc nếp có hương vị ngon hơn so với rau khúc tẻ, nên thường được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn.
Các công dụng của rau khúc
Mặc dù rau khúc không có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một loại rau dại, nhưng nó lại mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người. Trong Đông Y, rau khúc được đánh giá là một loại rau có tính bình, có vị ngọt và hơi đắng. Rau khúc có nhiều tác dụng trong việc chữa một số loại bệnh như:
- Giúp tiêu đờm, trừ phong hàn.
- Giúp điều trị bệnh hen suyễn và ho ra nhiều đờm.
- Giúp chữa cảm lạnh dẫn đến sốt, bạch đới, ung thư.
- Giúp chữa trị khí hư ở phụ nữ.
- Giúp giảm đau nhức do bệnh gout gây ra.
- Giúp giảm đau sưng ở gân cốt, tổn thương do đau nhức, sưng thũng ở đầu gối.
- Giúp trị chứng đầy bụng, tiêu chảy, kiết lỵ, và nhiều bệnh khác.
Ngoài ra, rau khúc còn được sử dụng để chế biến một số món ăn, chẳng hạn như bánh rau khúc và xôi khúc ngon hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm bánh Khúc (xôi Khúc)
Bánh khúc, hay còn được gọi là rau khúc, là một món ăn nổi tiếng. Để có thể thưởng thức bánh khúc quanh năm, người ta thường phơi khô rau khúc để dùng dần. Việc làm xôi khúc không quá khó như bạn nghĩ. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh khúc:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rau khúc
- Bột nếp
- Đậu xanh xát vỏ
- Thịt ba chỉ
Cách làm bánh khúc:
- Hấp và giã nhuyễn rau khúc (nếu sử dụng rau khúc phơi khô, ngâm nước trước khi hấp và giã nhé).
- Trộn rau khúc với bột nếp để làm vỏ bánh.
- Hấp chín đậu xanh, giã nhuyễn và trộn với thịt ba chỉ và hạt tiêu xay để làm nhân bánh.
- Dàn mỏng lớp vỏ bánh, cho nhân vào và bọc kín.
- Xếp bánh vào nồi hấp, rắc gạo nếp lên từng lớp để tránh bánh dính vào nhau.
- Hấp bánh trong khoảng 45 phút đến 1 giờ.
Cách trồng rau khúc đơn giản, dễ thực hiện
Rau khúc là một trong những loại rau dại mọc ở nhiều nơi. Tuy nhiên, vì cuộc sống đô thị hóa phát triển, rau khúc không còn phổ biến như trước và an toàn thực phẩm cũng là một vấn đề quan trọng. Vì vậy, nhiều người đã tự trồng rau khúc tại nhà. Trồng rau khúc đơn giản và không tốn công sức và thời gian nhiều. Cuối đông và đầu xuân là thời điểm thích hợp để gieo trồng rau khúc. Hạt của rau khúc rất mạnh mẽ và có thể nảy mầm sau một thời gian ngâm trong đất. Việc chăm sóc cây rau khúc cũng không đòi hỏi nhiều, chỉ cần tưới nước khi đất khô là đủ. Rau khúc có thể thu hoạch sau khoảng một tháng trồng. Lá non thích hợp cho chế biến món ăn, trong khi lá già và phần ngọn thích hợp cho thuốc chữa bệnh.
Hy vọng rằng bạn đã tìm hiểu thêm về rau khúc thông qua bài viết này. Rau khúc không chỉ ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đừng quên thường xuyên thưởng thức món xôi khúc thơm ngon và trồng rau khúc tại nhà để có nguồn cung cấp tươi sạch và an toàn. Hãy truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn để biết thêm thông tin về rau khúc và các loại rau khác.