Cỏ dại ở Úc – Bảng dữ liệu

Leonotis nepetifolia (L.) W.T. Ait.

Leonotis nepetaefolia (L.) R. Br.Phlomis nepetaefolia L.

Họ Lamiaceae (Queensland, New South Wales, the ACT, Victoria, Tasmania, Western Australia and the Northern Territory)

Có rất nhiều loại cỏ dại ở Úc và một trong số đó là Leonotis nepetifolia. Cỏ dại này có nhiều tên gọi khác nhau như “bald head”, “bird honey”, “Christmas candlestick”, “Johnny Collins”, “lion’s ear” và “lion’s tail”. Ban đầu nó được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Phi, nhưng hiện nay đã lan rộng thành loại cỏ dại phổ biến ở các khu vực nhiệt đới trên thế giới.

Cỏ dại Leonotis nepetifolia thường mọc dại ở khu vực phía bắc Úc, trong các bang Queensland và Western Australia. Nó cũng đã được ghi nhận ở một số khu vực phía đông nam Queensland và tây nam Western Australia. Nó thường mọc ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ở những khu vực có khí hậu ấm áp hơn. Cỏ dại này thường được tìm thấy dọc theo đường bộ, các cánh đồng đã bị chăn thả quá mức, những nơi bị xáo trộn, vùng đất hoang, lưu vực và đồng bằng sông ngập.

Leonotis nepetifolia là một loại thảo dược thường cao từ 1-2 mét, có nhánh ít và mọc trong một năm. Thân của nó hình trụ và có lẽ rễ mõm voi. Lá mọc đối xứng và khá rộng với rìa có răng cưa. Hoa của cây mọc thành những chùm tròn dày (khoảng 5-6 cm) trên chóp cây. Mỗi hoa màu cam có hình dạng ống và được bao quanh bởi một phiến lá màu xanh lá cây.

Cỏ dại này có khả năng tự tạo giống chỉ thông qua hạt. Những hạt này được lan rải bằng cách kết dính vào động vật, máy móc và các phương tiện khác. Cỏ dại Leonotis nepetifolia đã trở thành một loài cỏ gây hại môi trường ở Bắc Lãnh thổ, Queensland và Western Australia. Nó có khả năng tạo thành những đám cây lớn và làm đẩy các loài bản địa trở nên hiếm, đặc biệt là dọc theo dòng sông và đồng bằng ở khu vực nhiệt đới ẩm ướt tại Bắc Úc. Loại cỏ này cũng gây rối loạn trong sản xuất thú y ở Bắc Úc.

Tham khảo  Ý nghĩa đặc biệt của hoa cẩm chướng

Nếu bạn quan tâm đến việc quản lý loài cỏ dại này, hãy tham khảo các nguồn tài liệu sau đây:

  • Northern Territory Department of Natural Resources, Environment and The Arts Agnote: www.nt.gov.au/weeds

Cỏ dại Leonotis nepetifolia rất giống với cây lion’s ear Leonotis leonurus và tương đối giống với cây knobweed Hyptis capitata và hyptis Hyptis suaveolens. Bạn có thể phân biệt chúng qua các đặc điểm sau:

  • Cỏ dại Leonotis nepetifolia có lá dưới khá rộng (4,5-20 cm) và có hoa cam trong chùm lớn (50-60 mm) phát triển trực tiếp trên phần cây gần đỉnh (chùm gọn).

  • Cỏ dại Leonotis leonurus có lá dưới hẹp hơn (5-8 cm) và có hoa cam cũng trong chùm lớn (lên đến 100 mm) phát triển trực tiếp trên phần cây gần đỉnh.

  • Cỏ dại Hyptis capitata có lá dưới khá rộng (5-15 cm) và có hoa màu trắng nhỏ (5-6 mm) trong chùm nhỏ (15 mm) phát triển trên cuống dài đến 5 cm.

  • Cỏ dại Hyptis suaveolens có lá dưới khá rộng (2-10 cm) và có hoa màu hồng, tím hoặc tím nhạt (5-7 mm) trong một số chùm hoa trong góc lá.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.