Cách làm món hoành thánh thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Có lẽ trong số bạn có nhiều người biết và yêu thích món hoành thánh – một món ăn cổ truyền của người Trung Hoa. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món hoành thánh nhân thịt và hoành thánh nhân tôm thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng dễ làm tại nhà.

1. Hoành thánh – món ăn cổ truyền của Trung Quốc

Hoành thánh, hay còn được gọi là vằn thắn, là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và phổ biến ở nhiều nước Á Đông.

Ở Việt Nam, hoành thánh đã được biến đổi thành món mì hoành thánh, không còn giống hoàn toàn với món ăn nguyên gốc Trung Hoa. Trong mì hoành thánh tại Việt Nam, chúng ta sử dụng hoành thánh làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, rau hẹ và sợi mì làm từ bột mì và trứng. Nước dùng để ăn cùng được ninh xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm.

cách làm hoành thánh

Hình ảnh món hoành thánh – thơm ngon dễ làm

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách làm hoành thánh thơm ngon nhất nhé!

2. Cách làm hoành thánh nhân thịt thơm ngon dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram xương heo
  • 500 gram thịt bằm
  • 100 gram lá hoành thánh
  • 2 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 200 gram hành tím
  • 4-5 cây hành ngò
  • 300 gram giá hẹ
  • Gia vị đường, nước mắm, tiêu xay, bột nêm, bột ngọt, muối, bột bắp, dầu ăn

cách làm hoành thánh

Một số hình ảnh về nguyên liệu làm hoành thánh

Cách làm món hoành thánh nhân thịt thơm ngon dễ làm!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương heo và ngâm trong nước muối loãng để làm sạch và khử mùi. Sau đó, trụng qua nước sôi khoảng 2-3 phút để xương sạch, không còn máu. Rồi vớt ra để ráo nước.
  • Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng, hành tím, hành lá, giá hẹ và cà rốt. Sau đó, cắt hoặc thái nhỏ tùy thuộc vào từng loại rau củ.
Tham khảo  Soạn bài Hịch tướng sĩ - Đam mê và tình yêu với đất nước

Bước 2: Hầm xương với củ quả để lấy nước dùng

  • Chuẩn bị 1 chiếc nồi, đổ vào đó 4 lít nước, xương heo, 1 củ cải trắng đã cắt khúc và 2 củ hành tím, ít muối. Hầm lửa nhỏ trong vòng 1-2 giờ. Trong quá trình hầm, cần vớt bọt để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Làm nhân hoành thánh

  • Trộn thịt heo xay, hành băm, hành lá cắt nhỏ, bột canh vào tô và trộn đều. Quết hỗn hợp lên nhân khoảng 3-5 phút cho nhuyễn và thấm gia vị.

Bước 4: Làm hoành thánh

  • Múc nhân thịt lên giữa lá hoành thánh, sau đó gấp đôi thành hình tam giác và dùng ít nước dán mép bánh lại. Làm như vậy cho đến khi hết nhân và lá hoành thánh. Sau đó, thực hiện sang công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Nấu nước dùng hoành thánh

  • Nồi hầm xương heo nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Rồi cho củ cải trắng và cà rốt còn lại vào nấu cùng cho đến khi chín.

Với món hoành thánh, trước khi ăn, nấu lên trong vòng 5-10 phút để món ăn nóng hổi và thêm ngon hơn.

Bước 6: Thưởng thức món ăn

  • Sau khi đã chế biến, bạn có thể thưởng thức món hoành thánh thơm ngon, dễ làm rồi nhé!
  • Ngoài ra, nếu bạn không muốn ăn hoành thánh cùng nước dùng, hãy rán giòn để thưởng thức hương vị nhé!

cách làm hoành thánh

Hình ảnh món hoành thánh nhân thịt chiên

3. Cách làm hoành thánh nhân tôm thịt chiên giòn ngay tại nhà

Nguyên liệu cần có:

  • 400 gr tôm
  • 300 gr lá hoành thánh
  • 30 gr hành băm
  • 50 gr nấm mèo
  • Gia vị: hạt tiêu, bột canh

cách làm hoành thánh

Hình ảnh một số nguyên liệu làm hoành thánh nhân tôm

Cách chế biến món hoành thánh nhân tôm thịt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và chân tôm. Cắt vỏ tôm từ đầu đến đuôi tôm, sau đó rút bỏ chỉ đen. Rồi băm nhỏ thịt tôm.
  • Ngâm nấm mèo trong nước 30 phút cho nấm nở đều, sau đó làm ráo và băm nhỏ nấm để trộn cùng nguyên liệu.
Tham khảo  Cái nịt - Đằng sau cụm từ gây sốt trên mạng xã hội

Bước 2: Trộn nhân hoành thánh

  • Trộn thịt tôm đã băm nhỏ, nấm mèo băm nhỏ, hành băm vào chung với nhau. Nêm vào gia vị và trộn đều, để ướp hỗn hợp trong 15-20 phút.

Bước 3: Gói lá hoành thánh cùng nhân

  • Cho một thìa nhân vào giữa lá hoành thánh, sau đó gấp đôi lá hoành thánh để thành hình tam giác. Dùng ít nước dán mép bánh lại để bánh không bị bung miệng khi chiên hoặc nấu.

Bước 4: Chiên hoành thánh

  • Sử dụng một chảo chống dính, đổ dầu ngập chảo và đun nóng. Cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Sau đó, gắp ra giấy thấm dầu.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

  • Món hoành thánh chiên nhân tôm sau khi chiên giòn sẽ có vỏ giòn giòn, nhân tôm bên trong nóng hổi và hương vị đậm đà. Chắc chắn bạn sẽ nghiện ngay từ miếng đầu tiên!

cách làm hoành thánh

Hình ảnh món hoành thánh nhân tôm chiên giòn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về cách làm hoành thánh. Chúc các bạn thành công với món ăn mới nhé!