Hoa lá lốt

Chào mừng các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn! Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoa lá lốt và những đặc điểm độc đáo của nó. Hoa lá lốt không chỉ là một loại cây thảo mộc thông thường, mà còn có những đặc tính đặc biệt khiến nó trở nên đặc sắc và hấp dẫn. Cùng tìm hiểu thêm về nó nhé!

Cấu trúc hoa lá lốt

Hoa lá lốt có cấu trúc phức tạp và đa dạng, bao gồm rễ, thân, lá và cuống lá. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần.

Rễ hoa lá lốt

Rễ hoa lá lốt có hình dạng cắt ngang hình tròn. Vùng vỏ chiếm 1/3 diện tích của rễ, trong khi vùng trung trụ chiếm 2/3. Vùng vỏ của rễ được bao bọc bởi 3-4 lớp tế bào hình chữ nhật méo mó, vách mỏng. Các lớp tế bào ngoài thường bị rách. Nhu bì của rễ có 1-2 lớp tế bào hình chữ nhật dẹt, méo mó. Mô dày của rễ chứa 3-5 lớp tế bào có vách dày và có sợi mô cứng rải rác trong mô dày của rễ già.

Thân hoa lá lốt

Thân của hoa lá lốt cắt ngang hình tròn và có nhiều chỗ lồi nhỏ. Vùng vỏ chiếm 1/5 diện tích của thân, trong khi vùng trung trụ chiếm 4/5. Biểu bì của thân có 1 lớp tế bào hình đa giác, lớp cutin dày và ít lỗ khí. Lông che chở ngắn và đơn bào, kéo dài từ 1 tế bào biểu bì. Mô dày của thân có độ dày khác nhau trong từng cụm. Mô mềm của thân có 4-7 lớp tế bào hình bầu dục và chừa những đạo.

Lá hoa lá lốt

Lá của hoa lá lốt có gân lá lồi tròn ở cả 2 mặt, mặt dưới lồi nhiều hơn mặt trên. Biểu bì của lá có 1 lớp tế bào hình bầu dục hay hình chữ nhật, lớp cutin dày và ít lỗ khí. Lông che chở nhiều ở biểu bì dưới và có thể là đơn bào hay đa bào. Mô dày của lá có 9-10 lớp tế bào và xếp chừa những đạo nhỏ. Gân lá của lá có libe gỗ rải rác trong mô mềm, gồm libe cấp 1 tế bào bị ép bẹp và libe cấp 2 nhiều lớp tế bào hình chữ nhật xếp xuyên tâm. Tầng sinh libe gỗ nằm ở giữa libe cấp 2 và gỗ cấp 2. Gỗ cấp 2 gồm nhiều mạch gỗ không đều, mô mềm gỗ tế bào hình đa giác.

Tham khảo  Cách trồng và chăm sóc cây nha đam đơn giản tại nhà

Cuống lá hoa lá lốt

Cuống lá của hoa lá lốt có mặt trên lõm và mặt dưới lồi tròn với 10-11 góc lồi nhỏ. Biểu bì và lông che chở của cuống lá tương tự như gân lá của lá. Mô dày của cuống lá không đều và có hình gần tròn, vách dày ở góc.

Ứng dụng của hoa lá lốt

Hoa lá lốt được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Người ta thường dùng lá hoa lá lốt để nấu thức ăn, chẳng hạn như làm bánh tráng cuốn thịt. Ngoài ra, tinh dầu từ hoa lá lốt cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc da.

Kết luận

Hoa lá lốt là một loại cây thảo mộc đặc biệt với cấu trúc phức tạp và đa dạng. Đặc điểm độc đáo của rễ, thân, lá và cuống lá của hoa lá lốt đã tạo nên sự đặc sắc và hấp dẫn cho cây. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về hoa lá lốt và ứng dụng của nó. Đừng quên ghé thăm trang web www.lrc-hueuni.edu.vn để tìm hiểu thêm thông tin thú vị nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.