Hoa Đậu Bắp: Khám Phá Đặc Điểm Của Cây Đậu Bắp

Hoa đậu bắp là gì? Cùng tìm hiểu về loài hoa đậu bắp và đặc điểm cây đậu bắp qua bài viết dưới đây.

Hoa Đậu Bắp

Đậu bắp, hay còn được gọi là dưa [lõi ngô], lõi ngô và gôm (danh pháp hai phần: Abelmoschus esculentus), là một loại cây có giá trị với trái non có thể ăn được. Đậu bắp là một loại cây hàng năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5m. Lá dài và rộng 10-20 cm, có 5-7 thùy. Hoa đường kính 4-8 cm, có 5 cánh hoa màu trắng hoặc vàng, thường có đốm đỏ hoặc tím ở gốc cánh hoa. Quả là một quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt.

Khám Phá Đặc Điểm Của Quả Đậu Bắp

Đậu bắp có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng nhiều ở khu vực phía Nam nước ta. Cây đậu bắp là loại cây thân thảo, mọc thẳng quanh năm. Chiều cao của nó có thể đạt 2,5m. Lá của cây có thể được tách ra như một chân vịt và cũng có thể có hình trái tim. Lá cũng có lông dài, mỏng, mép có răng cưa to.

Cây đậu bắp ra hoa màu vàng hoặc trắng và có đường kính lên đến 8cm. Hoa có 5 cánh hoa với những đốm màu đỏ hoặc tím ở gốc cánh hoa. Sau khi hoa tàn, quả cứng và dài màu xanh sẽ lộ ra. Quả chứa nhiều hạt màu trắng và mặt cắt ngang của quả cho thấy bề mặt giống như kim cương.

Đậu bắp có thể được sử dụng như một loại rau khi quả còn non. Sau đó, nó có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau và cũng có thể được dùng làm thuốc.

Hoa Đậu Bắp
Hoa Đậu Bắp

Nguồn Gốc, Phân Bố

Tên đậu bắp trong một số ngôn ngữ phương Tây, chẳng hạn như tiếng Anh, là “okra” có nguồn gốc từ Tây Phi và được ghép với tiếng Igbo “́kù̀rù̀”, ​​một ngôn ngữ được sử dụng trong khu vực Nigeria ngày nay.

Tham khảo  Cây thuốc kim cang chữa bệnh gì? 24 bài thuốc hữu ích trong dân gian

Trong các ngôn ngữ Bantu, đậu bắp được gọi là “kingombo” hoặc các biến thể của nó, và đây là nguồn gốc của tên gọi đậu bắp trong tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Tên tiếng Ả Rập “bāmyah” là cơ sở của tên gọi đậu bắp ở Trung Đông, Balkan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi và Nga. Ở Nam Á, tên của nó là một biến thể của từ “bhindi”.

Đậu bắp có lẽ đã được giới thiệu đến Đông Nam Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ 18 và dần dần trở nên phổ biến ở đó. Nó được trồng xa về phía bắc đến Philadelphia vào năm 1748, trong khi Thomas Jefferson ghi lại chắc chắn nó ở Virginia vào năm 1781. Nó phổ biến ở miền Nam Hoa Kỳ vào khoảng năm 1800 và lần đầu tiên được đề cập đến với các giống cây trồng khác nhau vào năm 1806.

Đậu Bắp Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Đậu bắp thu được từ cây đậu bắp có thể sử dụng để làm nhiều món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Nó được dùng như một loại rau khi quả còn non và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đậu bắp cũng có thể được sử dụng để làm dưa, chất làm đặc trong súp, pha chế cà phê khử caffein, và là một thành phần trong một số món ăn đặc trưng ở một số vùng. Ngoài ra, dầu đậu bắp còn được sản xuất bằng cách ép hạt đậu bắp và có nhiều công dụng về sức khỏe như giúp cân bằng lượng cholesterol, tốt cho hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho xương.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Đậu Bắp

Trong đậu bắp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, C, acid folic, kali,… và một số khoáng chất thiết yếu khác. Đặc biệt, chất xơ có trong đậu bắp chiếm tỉ lệ cao. Ngoài ra, đậu bắp còn chứa một số vi chất khác như: oxalate, solanine, fructan… Tuy nhiên, cần phải lưu ý về tác dụng của những loại vi chất này để sử dụng đậu bắp đúng cách.

Tham khảo  Cách trồng cây trầu không: Lá xanh tốt um, cây dễ sống và tạo cảnh quan đẹp

Câu Hỏi Liên Quan Về Đậu Bắp, Hoa Đậu Bắp?

  • Lợi ích của việc uống nước đậu bắp luộc là gì?
  • Uống nhiều nước đậu bắp có tốt không?
  • Cho trẻ ăn đậu bắp có tốt không?
  • Ăn đậu bắp có tốt cho bà bầu không?
  • Ăn đậu bắp có tăng cân không?
  • Ăn đậu bắp có tốt cho da không?
  • Ăn đậu bắp có gây mụn không?
  • Ăn đậu bắp sống hay nấu chín là tốt?
  • Thời điểm thu hoạch đậu bắp khi ra hoa đậu bắp?

Nguồn: LRC-HueUni

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.