Đậu rựa – Cây thảo tuyệt vời từ Ấn Độ

Đậu rựa là một cây thảo leo cao tới 10m, nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay, cây đậu rựa được trồng ở hầu hết các nước nhiệt đới. Với vẻ đẹp tự nhiên và những công dụng tuyệt vời, cây đậu rựa đã trở thành một nguồn thảo dược quý giá.

Đặc điểm cây đậu rựa

  • Thân cây tròn có khía dọc, lá kép 7 lá chét có cuống chung. Lá chét màu lục nhạt, hình trứng rộng, mềm và nhẵn. Lá kèm sớm rụng.
  • Cụm hoa hình chum ở nách lá, dựng đứng, có cuống to. Hoa to màu trắng hay tím nhạt. Quả lớn, dẹt, hai mép song song, cong hình chữ S. Hạt dài 2,5-3cm, rộng 1,5-2cm, dày 1cm.
  • Cây ra hoa nhiều lứa từ tháng 6-9, có quả già từ tháng 10-12.

Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ, đậu rựa có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh vị và thận. Cây đậu rựa có tác dụng ôn trung, hạ khí, thường được sử dụng để chữa chứng hư hàn mà sinh nấc (nấc cụt). Liều dùng hàng ngày là 9-15g dưới dạng thuốc sắc. Có thể sấy và giã nhỏ thành bột, sau đó dùng hàng ngày 5-6g, uống với nước.

Ngoài ra, nhân dân còn dùng hạt đậu rựa tươi để nấu ăn như một món ăn bổ dưỡng. Hạt đậu rựa tươi giòn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Ngoài hạt đậu rựa, vỏ quả cũng được sử dụng để làm thuốc. Vỏ quả có vị đắng, chát và tính bình. Vỏ quả có tác dụng giải khí, chỉ tả và được sử dụng để chữa nấc cụt, lỵ mãn tính. Liều dùng hàng ngày là 10-15g dưới dạng thuốc sắc. Vỏ quả cũng được trồng làm phân xanh.

Đậu rựa là một loại cây thảo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng đậu rựa nên được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Thông tin chi tiết về đậu rựa và các sản phẩm liên quan có thể được tìm thấy tại www.lrc-hueuni.edu.vn. Hãy tận hưởng những lợi ích mà cây đậu rựa mang lại cho cuộc sống và sức khỏe của bạn!

Tham khảo  Cây Bông gòn: Sức sống của thiên nhiên dành cho sức khỏe

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.