Câu chuyện đặc biệt về “Con Cóc” và những công dụng bất ngờ

Giới thiệu

Chào các bạn đến với trang web www.lrc-hueuni.edu.vn, nơi chúng ta sẽ cùng khám phá những câu chuyện thú vị về thiên nhiên và đời sống. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại động vật đặc biệt – “Con Cóc” và những công dụng bất ngờ của nó. Hãy cùng nhau khám phá những điều đặc biệt về loài động vật này!

Con cóc – một giống cóc đặc biệt

Con cóc (còn được gọi là thiềm tô) thuộc họ Cóc-Bufonidae, tên khoa học là Secretio Bufonis. Nhựa cóc được chế biến từ nhựa tiết ở tuyến sau tai và tuyến trên da của con cóc. Loài cóc phổ biến ở nước ta là Bufo melanostictus. Ngoài nhựa cóc, thịt cóc cũng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cam còm của trẻ con.

Chế biến nhựa cóc

Có nhiều cách để bắt cóc, tùy thuộc vào từng nơi có phương pháp khác nhau. Một trong những cách phổ biến là đợi đến tối, thắp một cái đèn ở giữa cánh đồng để làm sáng, con cóc sẽ nhảy tới và bạn có thể bắt lấy chúng. Sau khi bắt được, bạn cần chờ da cóc hơi khô, sau đó lấy tay trái giữ chân, tay phải dùng nhíp đè lên lưng cóc để thu nhựa ở 2 tuyến trên mắt. Nhựa sẽ được đựng vào đĩa bằng sành, sứ hoặc thủy tinh để tránh sự tác động từ kim loại. Bạn có thể lại thả con cóc ra nếu chỉ muốn thu nhựa, hoặc nếu bạn muốn lấy thịt thì có thể đem mổ.

Sau khi lấy được nhựa cóc, bạn có thể phơi khô trên kính hoặc cho vào khuôn. Việc thu hoạch nhựa cóc ở Việt Nam hiện chưa được chú trọng, thường phải nhập. Tuy nhiên, những người có sở thích sưu tầm thuốc cổ vẫn lấy một ít nhựa cóc để dùng riêng.

Tham khảo  Hình ảnh nhận dạng cây ba kích

Công dụng của nhựa cóc

Nhựa cóc có một số tác dụng thú vị:

  • Tác dụng gây tê cục bộ khi đắp lên da hoặc niêm mạc.
  • Có tác dụng trên tim, tương tự như chất glucozit chữa tim trong dương địa hoàng.

Công dụng và liều dùng trong đông y

Hiện nay, nhựa cóc đã không còn được tây y sử dụng để chữa bệnh, tuy nhiên, trong đông y, người ta vẫn sử dụng cóc để chữa một số bệnh hiểm nghèo. Nhựa cóc cùng với thịt cóc được sử dụng trong một số đơn thuốc truyền thống như chữa trẻ em kém ăn gầy còm, cam răng và bệnh chó dại.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng nhựa cóc có độc, vì vậy cần sử dụng với liều lượng thấp và theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Ngày uống 1mg đến 10 hay 20mg dưới dạng bột hay viên. Thịt cóc khô uống với liều 2-3g tán bột.

Đơn thuốc có thịt cóc và nhựa cóc trong đời sống

Dưới đây là một số đơn thuốc sử dụng thịt cóc và nhựa cóc trong đời sống:

  1. Lục thần hoàn: Chữa sốt nặng trúng độc, mê man tim suy nhược. Bài thuốc bao gồm xạ hương, thiềm tô, tây ngưu hoàng, minh hùng hoàng, châu phấn, băng phiến và thiềm tô riêng. Mỗi lần uống 5-10 viên, ngày uống 1-2 lần.

  2. Bài thuốc cam cóc chữa suy dinh dưỡng: Bột cóc, bột chuối và lòng đỏ trứng được trộn thành viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.

  3. Bài thuốc chữa cam tích trẻ em: Dùng thịt cóc sau khi lột bỏ da, đầu mình, ruột, gan và trứng. Chỉ lấy hai cái đùi, phết dầu vừng hoặc mỡ nướng và ăn luôn trong 5-6 ngày, mỗi ngày một lần.

  4. Bài thuốc chữa cam tẩu mã: Sử dụng than của quả cóc, hoàng liên, thanh đại và xã hương để xỉa vào chỗ răng và lợi bị cam.

Chú ý: Vì nhựa cóc có độc, khi chế biến, chúng ta cần làm sạch và tuân thủ sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Tham khảo  Cây thạch anh: Công dụng và giải đáp thắc mắc

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã khám phá về con cóc và những công dụng bất ngờ của nó. Dù hiện nay việc sử dụng cóc và nhựa cóc trong lĩnh vực y học không còn phổ biến, nhưng trong đông y và trong một số bài thuốc truyền thống, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng. Hãy cẩn thận khi sử dụng và luôn tuân thủ sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi www.lrc-hueuni.edu.vn để khám phá nhiều thông tin hữu ích khác về thiên nhiên và đời sống.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.