NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CHÓ CON

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CHÓ CON

cho-con-ngu

2: Đối với những chú chó con được sinh ra, chúng sẽ mở mắt sau 2 tuần.

5: Chó con sẽ không thể đi lại cho đến sớm nhất là 2 tuần đến 5 tuần tuổi. Chúng sẽ chập chững đi những bước đầu đời như trẻ con.

6: Vào khoảng 6 tuần tuổi, chó mẹ sẽ bắt đầu khuyến khích chó con làm quen với môi trường bên ngoài và học tính độc lập.

Giống như con người, Chihuahuađược sinh ra mới một phần mềm nằm trên hộp sọ, đến khi chúng lớn lên, phần mềm này sẽ đóng lại.

Khi bạn bắt đầu nhận nuôi chó con từ một lứa, không nên chọn chó con mạnh nhất, cũng đừng chọn chú chó yên tĩnh nhất, hãy chọn chú chó con ở giữa.

Nếu bạn không biết lựa chọn chó con như thế nào, hãy nhìn vào bàn chân của chúng. Những chú chó có bàn chân lớn thường có xu hướng phát triển thành những chú chó to lớn và khỏe mạnh.

Cho chó con ăn gì?

Chó con cần được cho ăn 3 lần trong ngày cho đến khi chúng được 8 tháng đến 1 tuổi. Sau đó, khẩu phần ăn của chúng sẽ được giảm xuống thành 2 bữa và 1 bữa khi chúng đã trưởng thành.

Không nên cho chó con ăn thức ăn của mèo, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Không nên cho chó con tiếp xúc với rác thải; sự thật có khá nhiều loại thực phẩm mà chúng ta vứt đi có thể gây hại cho chó con.

Cà rốt là món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe của chó con.

Hệ tiêu hóa của chó con

Khoảng thời gian mà chó con cai sữa, hệ tiêu hóa của chúng chưa thể phát triển toàn diện. Nếu cún không thể tiêu hóa bình thường, chúng sẽ không thể hấp thu dưỡng chất cần thiết, do đó thường tỏ ra mệt mỏi và lớn chậm. Nguồn dinh dưỡng chất lượng sẽ giúp chó con phát triển hài hòa và tiêu hóa tốt nhất, nghĩa là cún sẽ hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất.

Tham khảo  Snapdragon - Loài hoa khi tàn lại biến thành đầu lâu

Tìm hiểu về thức ăn cho chó

Huấn luyện cún

Hãy bắt đầu huấn luyện chó con của bạn bằng lệnh “Lại đây”. Để đạt được hiệu quả cho việc huấn luyện này, hãy ngồi xuống để chó con hiểu rằng bạn đang “ngang hàng” với chúng. Khi chó con được 8 tuần tuổi, chúng đã có thể sẵn sàng cho những cuộc huấn luyện đơn giản.

Từ 2 tháng tuổi, hãy tập cho chó con đi vệ sinh trong phòng tắm bằng cách nhốt chúng trong 2-3 giờ mỗi ngày, lặp lại việc này cho đến khi chúng được 8 tháng tuổi.

Dùng một quả bóng bằng vải mềm sẽ giúp bạn dễ dàng huấn luyện chó con trong việc nhặt bóng.

Nếu chó con của bạn có những hành động hung dữ với người khác, đừng cố ẵm chúng lên, điều này sẽ khiến chúng nghĩ rằng đây chính là phần thưởng của bạn cho hành vi của chúng.

Chăm sóc chó con

Nếu bạn có việc phải ra ngoài và để chó con của bạn ở nhà một mình, hãy bật tivi hoặc đài phát thanh để chó con của bạn có thể nghe được âm thanh, tránh để chó con hoang mang, dẫn đến stress.

Chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết trước khi chào đón một chú chó con như: giường nệm, chén, thức ăn cho chó con… Và tuyệt đối không nên di chuyển những vật dụng này. Những chú chó con cần được tập quen vị trí và chúng sẽ không biết nên làm gì nếu những vật dụng này bị di chuyển sang nơi khác.

Chó con dành khoảng 90% thời gian trong ngày để ngủ trong vài tuần đầu tiên của vòng đời. Trung bình chó con sẽ được đón về nhà mới khi chúng được 8 tuần tuổi, và chúng sẽ ngủ tối đa 20 tiếng trong ngày.

Việc rụng lông ở chó là sự loại bỏ những sợi lông cũ, lớp lông chết và thay thể bằng lớp lông mới khỏe mạnh hơn. Chú ý việc thường xuyên chải lông cho chó bằng lược chải lông chó chuyên dụng Furminator để hỗ trợ nuôi dưỡng bộ lông tốt hơn cũng như không để lông chó con bị rối.

Tham khảo  Làm diễn viên cần học giỏi môn gì? 5 phẩm chất bạn cần có để tồn tại lâu trong nghề

Hệ miễn dịch của chó con

Trước khi chào đời, chó con luôn được giữ an toàn và ấm áp trong bụng mẹ. Hệ tiêu hóa của cún rất non nớt và sống nhờ vào kháng thể của chó mẹ qua sữa non. Trong thời gian phát triển, chúng khám phá mọi thứ từ môi trường sống nên rất cần hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt mầm bệnh

Giai đoạn mà cún vừa mới dứt sữa (mất đi sự bảo vệ từ sữa mẹ) và cơ thể vẫn chưa tự sản sinh ra cơ chế tự bảo vệ, cún rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm. Giai đoạn này được gọi là “immunity gap”

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn “immunity gap” này phải bao gồm chất chống oxi hóa và prebiotics để giúp cún tăng cường sức đề kháng.

Thực tế

Chó con cũng giống như trẻ con, chúng sẽ cảm thấy an toàn nếu bạn cho chúng một chiếc giường dành riêng cho chó AFP. Giường không chỉ là nơi để chúng ngủ mà còn là nơi để chúng lẩn trốn khi chúng căng thẳng hoặc môi trường xung quanh quá ồn ào…

Chó con có thể khóc trong tuần đầu tiên khi bước vào ngôi nhà mới do chúng sẽ nhớ mẹ và anh chị em của chúng.

Sự kết nối giữa chủ nhân và chó con rất quan trọng, đặc biệt từ 1 đến 3 tháng đầu đời, điều này giúp chó con có thể làm quen và thích nghi tốt hơn.

Tham khảo: Cẩm nang nuôi chó con từ A đến Z