Diệp hạ châu – Công dụng và cách sử dụng

Cây chó đẻ răng cưa, hay còn gọi là diệp hạ châu, cây chó đẻ, trân châu thảo, là một loại cây thuộc họ diệp. Tên gọi “chó đẻ” xuất phát từ việc chó mẹ thường tìm ăn loại cây này sau khi đẻ con, có tác dụng giúp chó mau lành vết thương. Diệp hạ châu là một loại cây có thân xanh, nhưng cây chó đẻ răng cưa lại có thân đỏ và được biết đến với tác dụng điều trị các bệnh gan.

Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa – diệp hạ châu

Theo Đông y, cây chó đẻ răng cưa có vị đắng, hơi ngọt và tính mát. Cây này có khả năng thanh nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, giải độc và sát trùng. Theo kinh nghiệm của người dân, cây chó đẻ răng cưa có thể được sử dụng để trị mụn nhọt, giải độc rắn cắn và điều trị các bệnh gan, bệnh ngoài da, tiểu đường, viêm ruột, viêm phụ khoa…

Cách sử dụng cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ răng cưa có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau để điều trị các bệnh khác nhau.

Chữa viêm gan B

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây chó đẻ răng cưa chứa các hoạt chất có tác dụng điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ. Việc sử dụng cây chó đẻ răng cưa đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm lượng virus viêm gan B trong máu. Với liều dùng 900mg/ngày, tới 50% số người bị viêm gan B đã có kết quả xét nghiệm virus âm tính sau 1 tháng sử dụng.

Trị bệnh ngoài da, mụn nhọt

Cây chó đẻ răng cưa có thể được sử dụng để trị mụn nhọt. Bạn có thể dùng 12g diệp hạ châu và 12g cam thảo đất để đun nước uống thay trà hàng ngày. Lưu ý không sử dụng liên tục quá 30 ngày và sau mỗi đợt uống tối đa 1 tháng, cần dừng khoảng 7-10 ngày trước khi tái uống.

Tham khảo  Cây mướp đắng: Đặc điểm và công dụng hấp dẫn

Chữa sỏi thận

Cây chó đẻ răng cưa cũng có tác dụng trong việc điều trị sỏi thận. Bạn có thể dùng 24g cây chó đẻ răng cưa để sắc nước uống. Nếu bị đầy bụng, bạn có thể cho thêm gừng tươi hoặc trần bì lúc đun. Khi bệnh ổn định, bạn có thể dùng diệp hạ châu hãm trà thay uống nước. Mỗi ngày dùng 8-10g, không sử dụng quá 30 ngày liên tục.

Bài thuốc trị nổi mề đay từ diệp hạ châu

Cây chó đẻ răng cưa cũng có tác dụng trong việc trị nổi mề đay. Bạn có thể dùng cây chó đẻ tươi giã nát và bôi lên nốt mề đay. Ngoài ra, cây chó đẻ cũng có thể được sử dụng dưới dạng nước uống để điều trị bề ngoài và từ bên trong.

Lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa

Có một số trường hợp không nên sử dụng cây chó đẻ răng cưa, bao gồm người tỳ vị hư hàn, phụ nữ mang thai, người khỏe mạnh không có bệnh lý gan mật, và không nên sử dụng một mình cây chó đẻ, cần phối hợp với các vị thuốc khác. Cần tuân thủ liều lượng và hạn chế sử dụng liên tục quá lâu.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.