Cây cỏ máu – Kê huyết đằng: Vị thuốc quý từ thiên nhiên

Cây cỏ máu, hay còn được gọi là kê huyết đằng, là một loại thảo dược có tác dụng bồi bổ khí huyết, mát gan, giải độc, và điều hòa kinh nguyệt. Đây là một vị thuốc thiên nhiên vô cùng quý giá.

Đặc điểm thực vật và phân bố

Cây cỏ máu là loại cây dây leo lớn, có thân gỗ. Thân cây có thể dài đến 10 mét, đường kính dao động từ 3-4 cm. Thân có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt, màu nâu nhạt. Một đặc điểm đặc biệt là khi cắt đôi thân, sẽ thấy chảy ra nhựa màu đỏ, giống như màu máu. Lá cỏ máu có hình dạng lá kép, bao gồm 3-9 lá chét hình trứng. Hoa cây cỏ máu mọc từ các nách lá, có màu tím và chứa 3-5 hạt.

Cây cỏ máu sinh trưởng ở Việt Nam, cũng như một số quốc gia khác như Trung Quốc và Lào. Ở Việt Nam, loài cây này được tìm thấy ở các vùng núi có độ cao trên 850 mét. Cây có thể mọc trong rừng hoặc ven các bờ sông suối. Cả miền Nam và miền Bắc đều có.

Công dụng và tác dụng của cây cỏ máu

Theo y học cổ truyền, cây cỏ máu có tác dụng bồi bổ khí huyết, lợi huyết, thông kinh hoạt lạc, thư cân, hành huyết, tạo vị, và làm bền chắc gân xương. Cây cỏ máu được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như thiếu máu, hư lao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau lưng, mỏi gối, kinh nguyệt không đều, khí huyết hư, thiếu máu não, cơ thể suy nhược, đau dạ dày, đổ nhiều mồ hôi trộm, và phụ nữ sau sinh bị thiếu máu.

Nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh rằng cây cỏ máu có tác động lên hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, có khả năng chuyển hóa phosphate và kháng viêm. Tuy nhiên, việc sử dụng cây cỏ máu cần tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng.

Tham khảo  Cách trồng và chăm sóc cây bí ngô – Xóa mời bỏ hề một khỏi sự nhàm chán

Cách sử dụng và liều lượng

Cây cỏ máu có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như sắc uống, ngâm rượu, nấu uống như trà, hoặc làm thành cao. Liều lượng thông thường là từ 10-30g mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng liều cao, nên tìm hiểu ý kiến của bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Lưu ý khi sử dụng cây cỏ máu

Cây cỏ máu không an toàn cho phụ nữ mang thai, trẻ em, và những người có dị ứng hoặc quá mẫn với thành phần của cây. Đối với cây cỏ máu khô, cần đảm bảo dược liệu không bị pha lẫn với tạp chất hoặc cây khác. Ngoài ra, cây cỏ máu có tính ấm, nên người có thể nhiệt cần thận trọng khi sử dụng. Độc tính của cây cỏ máu đã được thử nghiệm trên động vật súc vật, và kết quả cho thấy nó có thể gây tử vong ở liều lượng cao.

Bài thuốc từ cây cỏ máu

Cây cỏ máu cũng được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh như viêm khớp dạng thấp, thiếu máu, đau mỏi lưng gối, điều hòa kinh nguyệt, đau thần kinh tọa, bồi bổ sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ sau sinh, chữa bệnh đau dạ dày, và đau nhức tay chân. Mỗi bài thuốc cụ thể đòi hỏi liều lượng và cách sử dụng khác nhau.

Lưu ý rằng cây cỏ máu mang lại nhiều công dụng và lợi ích, tuy nhiên, việc sử dụng nên tuân thủ theo hướng dẫn và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Để biết thêm thông tin và tư vấn, bạn có thể truy cập www.lrc-hueuni.edu.vn.

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.