Vẻ Đẹp Tuyệt Vời Của Vua Quang Trung

Phân Tích Vẻ Đẹp Đặc Sắc của Vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, huyền thoại anh hùng của dân tộc, đã trở thành biểu tượng vĩ đại khi đánh tan hơn 25 vạn quân Thanh xâm lược. Tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” đã tái hiện một cách chân thực và sôi động về vẻ đẹp đặc sắc của vị anh hùng áo vải này.

Một Vị Anh Hùng Vượt Trội

Nguyễn Huệ, người với bề ngoài giản dị của một chiếc áo vải, nhưng lại sở hữu tài năng phi thường và dũng khí xuất chúng. “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái đã từng bước hé lộ những phẩm chất ấn tượng của Quang Trung: quyết đoán, mạnh mẽ, sáng suốt, nhạy bén và có tầm nhìn xa trông rộng. Lời khen từ những người cung nhân trong cuộc hành quân nhanh chóng càng làm nổi bật sự xuất sắc của ông.

Quyết Đoán Và Mạnh Mẽ

Đầu tiên, trong một thời điểm đầy thách thức từ quân Thanh xâm lược, Nguyễn Huệ đã tỏ ra quyết đoán và mạnh mẽ. Ngay khi Thăng Long rơi vào tay địch, ông không chần chừ mà “định thân chinh cầm quân đi ngay”. Trong vòng một tháng, ông đã thực hiện nhiều công việc lớn như “lên ngôi hoàng đế”, “đổi niên hiệu” và “hạ lệnh xuất quân”. Ông tuyển binh và duyệt binh ở Nghệ An, thể hiện khả năng lãnh đạo xuất chúng.

Tầm Nhìn Viễn Cảnh

Nguyễn Huệ không chỉ có tinh thần quyết đoán và mạnh mẽ, mà còn là một vị vua có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã chuẩn bị một chiến lược ngoại giao lâu dài để tránh những cuộc chiến tranh dài hạn. Ông hiểu rõ tâm tư của quân phương Bắc và đã tạo ra chiến lược ngoại giao để giữ cho quân giặc xa rời dân chúng. Sự lãnh đạo thông minh của ông đã viết nên trang sử hào hùng cho dân tộc.

Tham khảo  Thực Hành Tiếng Việt Trang 86

Vị Vua Thao Lược

Cuối cùng, Quang Trung được tưởng tượng như một vị vua thao lược, có tài dụng binh phi thường. Hai trận đánh nổi tiếng Rạch Gầm – Xoài Mút và Đống Đa – Ngọc Hồi chứng minh sự tài năng xuất chúng của ông trong chiến thuật và tổ chức quân đội. Hành quân với tốc độ chóng mặt và sự tự tin trong quyết định chiến lược đã làm nổi bật vị vua thao lược có tầm nhìn xa trông rộng.

Kết Luận

Tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm tác giả đã tạo ra một bức tranh hùng vĩ về vị anh hùng áo vải Quang Trung, người đã thần tốc đánh bại quân Thanh và truyền cảm hứng dũng cảm cho dân tộc. Với những đặc sắc trong tác phẩm này, chúng ta sẽ hiểu thêm về hình ảnh của anh hùng dân tộc, Nguyễn Huệ.

www.lrc-hueuni.edu.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.