Prunella vulgaris: Tác dụng, Lợi ích và Tác hại

Prunella vulgaris, một loại thảo dược, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đó là những gì nhiều nghiên cứu trên động vật và ống thử đã cho thấy. Tuy nhiên, chỉ có rất ít nghiên cứu trên con người đã phân tích hiệu quả của loại thảo dược này. Chúng ta cần nghiên cứu rộng hơn để hiểu rõ hơn về những lợi ích và tác hại có thể có của nó.

Có thể giúp giảm biến chứng đái tháo đường

Prunella vulgaris có thể giúp ngăn ngừa biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường, một căn bệnh được đánh dấu bởi mức đường huyết cao. Nghiên cứu trên ống thử và chuột cho thấy một số hợp chất trong thảo dược này có thể ức chế các enzyme phân giải và chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến giảm mức đường huyết và cải thiện việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, Prunella vulgaris còn có thể bảo vệ chống lại xơ vữa động mạch, một tình trạng cứng động mạch có thể tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim.

Có thể có tác dụng chống ung thư

Các hợp chất trong Prunella vulgaris có thể có tác dụng chống ung thư. Các carbohydrates cụ thể trong cây đã được chứng minh giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u trong các nghiên cứu trên ống thử. Các nghiên cứu trên ống thử cũng cho thấy axit caffeic, axit rosmarinic và các hợp chất thực vật khác trong thảo dược này có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, chống lại sự tổn thương tế bào gốc gây ra bởi các phân tử phản ứng gọi là gốc tự do, có liên quan đến sự phát triển ung thư. Nghiên cứu trên tế bào ung thư gan ở con người đã phát hiện rằng Prunella vulgaris ngăn chặn sự lan truyền của ung thư bằng cách ức chế một số enzyme thúc đẩy sự phát triển ung thư. Một nghiên cứu trên 424 người mắc ung thư vú cũng cho thấy những người dùng thảo dược này kết hợp với thuốc chống ung thư sống lâu hơn so với những người chỉ dùng thuốc.

Tham khảo  Tìm hiểu về cây Agave americana

Có thể giúp điều trị bệnh Herpes

Prunella vulgaris thường được cho là một phương pháp điều trị tiềm năng cho virus Herpes simplex (HSV), một bệnh được đánh dấu bởi những vết loét lây nhiễm xung quanh miệng hoặc các bộ phận sinh dục. Một loại carbohydrate trong Prunella vulgaris đã được chứng minh ngăn chặn việc tái tổ hợp tế bào HSV trong các nghiên cứu trên ống thử. Ngoài việc ngăn chặn vi rút lây lan, Prunella vulgaris còn có thể bảo vệ chống lại herpes bằng cách kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch như macrophage, giúp cơ thể chiến đấu chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy các loại kem bôi có chứa Prunella vulgaris giảm đáng kể số lượng vết loét và tổn thương da do vi rút herpes gây ra.

Có thể có hoạt tính chống viêm

Prunella vulgaris cũng có thể giúp chiến đấu chống lại viêm nhiễm trong cơ thể và do đó có tiềm năng để giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm. Một nghiên cứu trên ống thử trên tế bào cơ tim con người đã phát hiện rằng chiết xuất Prunella vulgaris ức chế hoạt động của các protein viêm nhiễm gây ra bệnh tim và đột quỵ. Prunella vulgaris cũng đã được chứng minh là chiến đấu chống lại viêm nhiễm ruột ở chuột. Nó có thể bảo vệ chống lại các bệnh như viêm ruột trực tràng, một tình trạng viêm nhiễm của ruột già có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng và chảy máu hậu môn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu trên con người nghiên cứu những tác dụng chống viêm của loại thảo dược này.

Tóm lược
Prunella vulgaris có thể giúp ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường, có tác dụng chống ung thư, điều trị Herpes và chống viêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đang ở giai đoạn đầu, và cần thêm nghiên cứu trên con người để hiểu rõ hơn về vai trò của Prunella vulgaris như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh ung thư.

Tham khảo  Xương rồng biểu mô - Những bông hoa lộng lẫy trong vườn nhà bạn!

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.