Bộ Proiphys

Proiphys amboinensis Proiphys cunninghamii
Trước đây được biết dưới tên chi Eurycles

Proiphys alba (R.Br.) Mabb. Proiphys amboinensis (L.) Herb. Proiphys cunninghamii (Aiton ex Lindl.) Mabb.

Chi Proiphys thuộc họ Amaryllidaceae và bao gồm ba loại cây, P. alba, P. amboinensisP. cunninghamii. Trong nhiều năm, chi này được gọi là Eurycles. Những cây này thường xuất hiện ở những khu vực rừng mưa bóng râm hoặc trong rừng mở bên cạnh vùng rừng mưa, kéo dài ra ngoài Úc và Đông Nam Á.

1 – P. cunninghamii, 2 – P. amboinensis, 3 – P. alba

Những cây này, mọc từ củ, không phổ biến trong ngành cảnh quan, nhưng nhờ những lá lớn nhưng sâu vân mạch được sản xuất trên cuống lá dài, chúng trở thành những chủ đề sân vườn đáng muốn. Những bông hoa màu trắng thơm phát triển thành những cụm tương tự dù khác biệt nhau trên những cây đầy lá dài. Chúng mở ra một cách kéo dài và có thời gian sống lâu dài. Quả phát triển trên đầu hoa thường nảy mầm trên cây (có thể trồng thêm cây mới từ quả này). Chúng chứa từ một đến một số hạt thịt. Cây chết trở lại củ dưới mặt đất vào mùa đông và không nên bị xáo trộn vào thời gian này.

Proiphys lý tưởng cho các khu vực ấm không có sương giá và có thể trồng trong sân đá, bên cạnh hồ vườn hoặc trong chậu ở các vùng mát mẻ hơn. Chúng chịu được khí hậu khắc nghiệt và dễ trồng nhưng phát triển đến giai đoạn đâm chồi hoa rất chậm. Chúng phát triển tốt nhất trên đất phân hủy tốt ở những vùng nắng ít.

P. amboinensis (đồng nghĩa Eurycles amboinensis) thường được gọi là Lily Cardwell. Đây là một trong những loài hấp dẫn nhất trong chi và tự nhiên sinh sống trong các khu rừng mưa và khu vực ven biển của miền bắc Queensland từ Mackay về phía bắc và khu vực Kimberley phía bắc của Western Australia và Đông Nam Á. Những lá hình thận lớn có bề mặt bóng với các gân mạch được uốn cong đối xứng. Chúng dài từ 200-300 mm và rộng từ 150-350 mm, được cắm trên cuống lá dài từ 150-600 mm. Những bông hoa màu trắng xuất hiện vào mùa hè, có cổ họng màu vàng và nở trên những cây có thể có cuống từ 150-900 mm.

Tham khảo  Cây xạ đen - Những bí quyết tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

P. alba (đồng nghĩa Calostemma album, Eurycles scott-selickiana) xuất hiện thành từng đàn trong rừng mở ở Queensland, Lãnh thổ Bắc, và khu vực Kimberley phía bắc của Western Australia và Papua New Guinea. Đây là một loài cây bền vững và hấp dẫn khi nở hoa từ tháng 11 đến tháng 2. Những lá màu xanh nhạt nhỏ là nhỏ nhất trong chi, dài từ 70-150 mm và rộng từ 5-7 mm, cân dần ở cơ sở. Nhiều bông hoa hình ống màu trắng được cắm trên cuống thẳng đứng dài từ 300-400 mm. Quả hình cầu và khá lớn.

P. cunninghamii (đồng nghĩa Eurycles cunninghamii) thường được gọi là Lily Brisbane hoặc Moreton Bay Lily và là loài duy nhất chỉ tồn tại ở Úc. Nó có lá hình tim màu xanh đậm được cắm trên cuống đứng dài từ 100-250 mm, rộng từ 80-130 mm. Nó tự nhiên sinh sống ở bờ biển phía bắc của New South Wales và phía đông nam Queensland trong điều kiện bóng râm nhẹ trong rừng mưa hoặc rừng ven biển.

Để nhân giống, hãy trồng quả trong một hỗn hợp chăm sóc tốt có thoát nước và đã thêm phân bón giải phóng chậm. Hỗn hợp này nên có khoảng 100 mm độ sâu để thích ứng với hệ rễ. Cho cây phát triển trong vài tháng trước khi chuyển vào một hũ lớn hơn hoặc trước khi trồng ra ngoài. Cần chú ý đến những con ốc sên ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Thông tin bởi Effie Mullins, ANBG (1989)

Ý nghĩa tên: Các loài Proiphys

  • Proiphys – từ tiếng Hy Lạp proi, sớm và phyo, tạo nên, ám chỉ đến sự nảy mầm “sớm” của hạt giống khi trên cây
  • alba – màu trắng
  • amboinensis – từ Ambon, một hòn đảo của Indonesia
  • cunninghamii – để tưởng nhớ Alan Cunningham (1791 – 1839), người thu thập thực vật nổi tiếng ở Úc

^ Top

Mục nhập này đã được đăng trong Đông y. Đánh dấu trang permalink.