Hình ảnh bạch quả
Mô tả cây
- Cây to, cao 20 – 30 m, tán lá sum suê
- Lá mọc so le, hình quạt, gốc thuôn nhọn
- Quả hạch, hình trứng, màu vàng, có mùi bơ khét
Phân bố, thu hái và chế biến
Bạch quả là loại cây quý đã tồn tại hàng triệu năm. Hiện nay, cây này được trồng ở nhiều nơi như Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam.
Bộ phận dùng
- Lá đã phơi hay sấy khô
- Hạt thu hoạch từ quả
Thành phần học học
- Nhân bạch quả chứa protein, chất béo, tinh bột, tro, và đường
- Vỏ quả chứa các axit và chất chống oxy hóa
- Lá bạch quả chứa các hợp chất flavonoic và các tecpen
Tác dụng dược lý
Bạch quả có nhiều tác dụng trên cơ thể, bao gồm:
- Tăng tuần hoàn não và bệnh tuần hoàn ngoại biên
- Trị bệnh Alzheimer
- Cải thiện tiền đình và thính giác
- Đối kháng với yếu tố hoạt hóa tiểu cầu
- Giảm chứng chóng mặt và ù tai
Tác dụng điều trị
- Thiểu năng não: giúp khôi phục trí nhớ và trị chứng ngủ gật, mất trí nhớ
- Bệnh tắc động mạch ngoại biên: giảm đau và tăng khoảng cách đi được
- Chóng mặt và ù tai: cải thiện chức năng về tiền đình và thính giác
Tính vị, công năng
Bạch quả có vị ngọt đắng, tính bình. Công dụng của cây bạch quả bao gồm làm ấm lạnh, thông phong, trị ho và tăng cường tuần hoàn máu.
Công dụng và liều dùng
Bạch quả được sử dụng trong y học hiện đại để điều trị triệu chứng trong thiểu năng tuần hoàn não và bệnh tắc động mạch ngoại biên.
Một số sản phẩm có thành phần Bạch quả trên thị trường
Sản phẩm Pharhamaxe G2 kết hợp với Nhân sâm và Bạch quả, giúp bổ máu não, giảm stress và tăng cường sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin về cây Bạch quả và công dụng của nó. Nếu bạn cần tư vấn hoặc tìm hiểu thêm về cây Bạch quả và các loại cây dược liệu khác, bạn có thể liên hệ qua trang web www.lrc-hueuni.edu.vn.