Bản tin Số 06

Tin hoạt động

- Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng tài nguyên số cho cán bộ thư viện trường Đại học và Cao đẳng"
- Cuộc thi "Tuổi trẻ Đại học Y Dược Huế dạy và học online"
- Giao lưu Niềm vui đọc sách nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới 23.4.2011
- Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh "Nét đẹp nghề truyền thống Huế"
- Triển lãm ảnh "Nét đẹp nghề truyền thống Huế"
- Hội thảo “Xu hướng công nghệ mạng trên thế giới”
- Trung tâm Học liệu Cần Thơ: Nhiều đổi mới trong hội nghị bạn đọc lần V - 2011
- Đào tạo nghiệp vụ Thông tin – Thư viện cho cán bộ doanh nghiệp
- Thư viện lưu động - Một dịch vụ tiện ích cho sinh viên ngay tại nhà học
- Tập huấn về truy cập và sử dụng nguồn thông tin Y tế trực tuyến miễn phí
- Tiếp đoàn tham quan Trường Đại học Mahasarakham, Thái Lan
- Lớp tập huấn Quy tắc Biên mục Anh – Mỹ AACR2
- Một số hoạt động của Trung tâm Học liệu – ĐH Thái Nguyên trong quý I năm 2011

Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng tài nguyên số cho cán bộ thư viện trường Đại học và Cao đẳng"

Được sự tài trợ của tổ chức INASP (Mạng Ấn phẩm Khoa học Quốc tế), Trung tâm Học liệu Đại học Huế đã tổ chức thành công hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng tài nguyên số cho cán bộ thư viện trường Đại học và Cao đẳng.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày 12, 13 và 14 tháng 1 năm 2011 tại Trung tâm Học liệu dưới sự hướng dẫn của ông Lê Thùy Dương, Thạc sĩ Thông tin Thư viện tại Đại học Victoria of Wellington, New Zealand.

Thành phần hội thảo gồm 30 cán bộ thư viện, trong đó 10 cán bộ làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đến từ 7 trường thành viên của Đại học Huế, Trung tâm Học liệu, Khoa Luật và Khoa Du lịch, trường ĐHDL Phú Xuân, trường CĐ Y tế Huế và trường CĐ Sư phạm TT-Huế.

Thư viện số và xây dựng tài nguyên số còn khá mới đối với các cán bộ thư viện. Hội thảo nhằm giúp học viên làm quen với các công việc trong quá trình xây dựng thư viện số cả ở góc độ lý thuyết và thực tiễn. Học viên có cơ hội tiếp xúc với các khái niệm về thư viện số và các công nghệ số hóa, nắm bắt những mô hình mẫu đặc trưng trong lĩnh vực số hóa. Ngoài ra, các cán bộ còn thực hành lập kế hoạch và xây dựng một thư viện số thử nghiệm ở quy mô nhỏ nhưng hữu ích và đủ các tính năng cơ bản.

Với mong muốn trang bị cho cán bộ thư viện kiến thức cơ bản để có thể tham gia vào quá trình xây dựng thư viện số khi trở về nơi mình đang công tác, hội thảo là bước đầu nhằm khởi động cho mục tiêu của ngành giáo dục là số hóa và chia sẻ tài liệu giảng dạy và xây dựng các thư viện số quy mô cho người học.

Thực hiện: Huỳnh Thị Xuân Phương
Trung tâm Học liệu ĐH Huế

Về đầu trang

Cuộc thi "Tuổi trẻ Đại học Y Dược Huế dạy và học online"

Trung tâm Học liệu Đại học Huế và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ Đại học Y Dược Huế dạy & học online” dành cho cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên và sinh viên trường Đại học Y Dược Huế. Cuộc thi khuyến khích thí sinh xây dựng và thiết kế bài giảng trực tuyến cho các chuyên ngành do trường Đại học Y dược đào tạo. Đây là cuộc thi có ý nghĩa rất thiết thực dành cho cán bộ trẻ và sinh viên của trường nhằm tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học, đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngày 15 tháng 10 năm 2010, cuộc thi được phát động, đã có 37 cá nhân và nhóm thí sinh tham gia cuộc thi, soạn thảo các khóa học y khoa trên nền Moodle. Ngày 26/03/2011, sau 5 tháng, buổi chung kết cuộc thi diễn ra vào nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 5 nhóm xuất sắc nhất đã được chọn để trình bày và bảo vệ ý tưởng của mình.

Vòng chung kết là phần nổi bật và sôi động nhất của cuộc thi với các bài thi đạt chất lượng cao. Theo Ban giám khảo, tất cả các nhóm thí sinh, đặc biệt là những nhóm được chọn vào chung kết, đã đầu tư nhiều công sức cho sản phẩm dự thi. Thí sinh đã biết phát huy thế mạnh của các công cụ đa phương tiện, chú trọng thiết kế các hoạt động tương tác giữa giảng viên và sinh viên nhằm giúp sinh viên lĩnh hội chính xác và hiệu quả nội dung mà giảng viên muốn truyền tải.

Sau hai tuần làm việc công tâm và trách nhiệm, Ban giam khảo, gồm 5 nhà giáo uy tín chuyên ngành Công nghệ Thông tin và Y khoa, đã thống nhất trao 6 giải cho các cá nhân và nhóm thí sinh. Giải nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về công trình Mô học và phôi thai học của thí sinh Nguyễn Thanh Tùng. Giải nhì với 7 triệu đồng được trao cho công trình Điện tâm đồ cơ bản của nhóm thí sinh Dương Tấn Khánh, Nguyễn Xuân Tài và Hoàng Phước Minh. Giải ba 4 triệu đồng dành cho thí sinh Trần Mạnh Linh với Mang thai và những bất thường trong quý đầu thai nghén. Hai giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng thuộc về công trình Nội tim mạch của nhóm thí sinh Hồ Anh Hiến, Hoàng Thanh TùngCông nghệ sản xuất dược phẩm của nhóm thí sinh Hồ Hoàng Nhân, Đặng Thị Thùy Trang. Bộ môn Nội nhận giải đồng đội với trị giá 3 triệu dành cho đơn vị có nhiều bài dự thi nhất.

Ban tổ chức hy vọng rằng các giải thưởng tuy nhỏ nhưng sẽ là nguồn động viên để cán bộ giảng viên và sinh viên trường Đại học Y Dược tiếp tục tìm tòi và phát huy việc áp dụng hình thức dạy và học trực tuyến - một phương thức có nhiều ưu điểm hiện nay, và cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong phạm vi Đại học Huế.

Thực hiện: Phòng Đào tạo Quốc tế
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Về đầu trang

Giao lưu Niềm vui đọc sách nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới 23.4.2011

Theo sáng kiến của phòng Dịch vụ Thông tin và phòng Đào tạo Quốc tế, với sự tài trợ của anh Hoàng Xuân Bắc, thành viên nhóm Hoạt động Cộng đồng của Chevening Alumni, buổi Giao lưu Niềm vui đọc sách đã diễn ra tại Trung tâm học liệu Huế vào tối ngày 23.4.2011, trong loạt các hoạt động do Trung tâm Học liệu tổ chức nhân kỷ niệm Ngày sách và Bản quyền Thế giới 23.4.2011.

Gần 70 bạn trẻ yêu thích đọc sách, là sinh viên của các trường Đại học Sư phạm, Khoa học, Y dược, Nông lâm, Nghệ thuật, Kinh tế, Ngoại ngữ thuộc Đại học Huế đã tham gia buổi giao lưu một cách sôi nổi, chân thành và cảm động. Những câu chuyện về giá trị mà sách mang lại cho các bạn rất phong phú, từ những kỹ năng giúp học tập tốt như sử dụng bản đồ tư duy, kỹ đọc nhanh và quán xuyến thông tin (tác phẩm Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của Adam Khoo), ý thức về tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe để học tập tốt, đặc điểm tính cách của các dân tộc khác nhau (Oxford thương yêu của Dương Thụy) cho đến những thói quen, tính cách tích cực để sống thân thiện, chân thành, có ý nghĩa với mọi người và nuôi dưỡng niềm vui cuộc sống và rèn luyện bản lĩnh vững vàng (Đắc nhân tâm của Dale Carnegie; Tủ sách Quà tặng cuộc sống của NXB Trẻ, Tủ sách Hạt giống Tâm hồn của First News; An lạc từng bước chân của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Thép đã tôi thế đấy của Lev Tolstoy v.v).

Đặc biệt, càng chia sẻ với nhau, các bạn trẻ lại càng mở lòng hơn và kể những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ về bản thân mình và trong tình cảm với những người thân yêu nhờ đọc và áp dụng những khuyên quý giá từ sách. Bạn Nguyễn Đình Khương Duy sôi nổi khẳng định mình thật sự cảm thấy yêu nước khi đọc những câu chuyện về bác Hồ. Câu chuyện của bạn Thanh Thu (Câu lạc bộ Yêu sách Thái Hà) khiến mọi người khâm phục trước ý chí vươn lên để sống tự tin, vui vẻ, và lây niềm xúc động sang một bạn gái khác quê ở Quảng Bình). Bạn ấy đã xúc động kể rằng khi đọc quyển sách Cửa sổ tâm hồn (Nhiều tác giả, NXB Trẻ) bạn đã tìm lại được chính mình sau một thời gian tạm quên niềm yêu thích văn thơ vì phải chuyên tâm học một chuyên ngành khối A. Bạn đã nhận ra công lao và tấm lòng của mẹ lớn lao như thế nào khi đọc cuốn Để đọc khi con một mình (Nhiều tác giả, NXB Trẻ), và dần dần giúp được người em trai cũng đang trải qua những khổ tâm tương tự. Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc khi đọc cuốn Phút nhìn lại mình (Spencer Johnson, tủ sách Hạt giống Tâm hồn, NXB Tổng hợp TP HCM) hay Đời thay đổi khi ta thay đổi (Andrew Matthews, NXB Trẻ), để có nhận thức đúng đắn, lạc quan và hành động đúng để sống tích cực và ý nghĩa hơn.

Điều khiến cho những người tổ chức vui mừng là buổi Giao lưu đã có những tác động tức thì và ý nghĩa. Thứ nhất, buổi Giao lưu đã tạo được sự tự tin, cởi mở ở các bạn trẻ và các em sinh viên, khi các bạn đã tự tin dẫn dắt câu chuyện, mời các bạn khác trả lời những câu hỏi gợi mở của mình và cùng nhau chia sẻ cảm xúc một cách chân thành. Thứ hai, qua buổi Giao lưu, các bạn thấy gắn bó hơn với Trung tâm Học liệu. Rất nhiều bạn đã cảm ơn Trung tâm học liệu có sáng kiến tổ chức hoạt động này và hy vọng có dịp tương tự trong tương lai. Thứ ba và quan trọng hơn cả, buổi giao lưu đã giúp các bạn có ý thức “nhìn lại mình” và tự cảm thấy có động lực hơn, hay bắt đầu có động lực tìm đến sách. Một số bạn chân thành cho biết đã đăng ký tham dự Buổi giao lưu chỉ vì tò mò, và bản thân cũng chẳng thường đọc sách, nhưng sau khi nghe những câu chuyện ý nghĩa của các bạn, chắc chắn sẽ về tìm sách để bồi dưỡng tâm hồn, đạo đức, lối sống và tri thức của mình.

Bắt đầu từ 17h30, buổi Giao lưu vẫn còn sôi nổi khi đã gần 20h. Tuy còn những bạn chưa có dịp bày tỏ trong buổi Giao lưu, nhưng tất cả những câu chuyện, đã kể hay chưa được kể ra, sẽ được tập hợp lại trong một tập sách nhỏ để gửi tặng các bạn, ngoài tập sách mà Ban tổ chức đã tặng ngay trong buổi Giao lưu. Chia tay ra về trong cái se lạnh dịu dàng của đêm cuối xuân đầu hạ ở Huế, dường như vị ngọt ngào của bánh kẹo, trái cây và tình cảm đậm đà sâu sắc của những câu chuyện chân tình vẫn còn đọng mãi…

Thực hiện: Tô Diệu Lan
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Về đầu trang

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh "Nét đẹp nghề truyền thống Huế"

Sáng ngày 21/4, Trung tâm Học liệu đã tổ chức buổi tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp nghề truyền thống Huế” trong sự hân hoan náo nức của đông đảo bạn đọc tham dự. Bạn đọc đã được nghe những nhận xét sâu sắc và góp ý trên góc độ chuyên môn và nghệ thuật của Nghệ sĩ nhiếp ảnh – Giảng viên Phạm Bá Thịnh, thành viên Ban Giám khảo.

Trong tổng số hơn 300 ảnh dự thi, 50 ảnh xuất sắc nhất đã được chọn và 6 tác phẩm trong đó được trao giải.

Giải nhất: Nguyễn Văn Tùng – ĐH Nghệ thuật với tác phẩm Đôi bàn tay nên thơ

Giải nhì: Nguyễn Đăng Vinh – ĐH Sư phạm với tác phẩm Đường đan

Giải ba: Lê Ngọc Hiển – ĐH Khoa học với tác phẩm Hoa tre Việt Nam

Giải khuyến khích:

   • Đinh Thị Thu Thắm – ĐHH Y Dược với tác phẩm Hãy giữ lấy nón bài thơ

   • Trần Thị Bé – ĐH Ngoại ngữ với tác phẩm Tô màu cho một làng nghề đã phai màu

   • Trần Minh Tây – ĐH Sư phạm với tác phẩm Nâng niu từng cánh sen

50 ảnh này sẽ được trưng bày triển lãm tại tiền sảnh Trung tâm Học liệu từ ngày 25/4/2011 đến 06/5/2011 nhân dịp Festival nghề truyền thống Huế năm 2011.

Cuộc thi được phát động từ tháng 1 năm 2011. Để trang bị cho các em sinh viên kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh, Trung tâm Học liệu đã tổ chức buổi “Kỹ thuật chụp ảnh” do nghệ sĩ Phạm Bá Thịnh hướng dẫn.

Cuộc thi trải qua hai vòng:

   • Vòng sơ khảo: thí sinh nộp file ảnh để được chọn cho vòng chung khảo.

   • Vòng chung khảo: thí sinh phóng ảnh và nộp lại để tranh giải. Trung tâm đã hỗ trợ cho thí sinh một phần kinh phí in ảnh.

Cuộc thi này là cơ hội cho sinh viên tiếp cận với đời sống của người lao động, các nghệ nhân, hiểu biết thêm về nghề địa phương để nâng niu, trân quý những sản phẩm được tạo ra từ mồ hôi, tâm huyết và nghệ thuật. Ngoài ra, các em còn được trang bị kiến thức cơ bản về nghệ thuật nhiếp ảnh và niềm đam mê đi sâu tìm hiểu lĩnh vực này như một hành trang nghệ thuật cho các em vào đời.

Thực hiện: Huỳnh Thị Xuân Phương
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Về đầu trang

Triển lãm ảnh "Nét đẹp nghề truyền thống Huế"

Sau buổi lễ trao giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp nghề truyền thống Huế” vào ngày 21/4, tác phẩm được giải cùng các tác phẩm xuất sắc khác được trưng bày triển lãm tại Trung tâm Học liệu Đại học Huế.

Trong 50 bức ảnh triển lãm nhiều nghề truyền thống đã được tác giả ghi lại như nghề thêu, đúc đồng, làm nhang, gốm, chằm nón, đan lát, cây cảnh, làm bún v.v. Các tác phẩm cũng đặc tả nhiều góc cạnh của nghề như quy trình làm sản phẩm, mô tả sản phẩm v.v.

Các tác phẩm được xếp đặt trong một không gian mang sắc màu đồng quê với tre xanh, thanh cao với sắc hồng của sen giấy Thanh Tiên, dập dìu như mây với nón lá cùng những sản phẩm thủ công – mỹ nghệ như sơn mài, đan lát, nơm, nò, v.v. Tất cả hòa quyện để mang đến cho người xem một cái nhìn không quá lạ lẫm nhưng độc đáo, dân dã mà thanh tao, trong một không gian ấm cúng đủ để gây ấn tượng và níu chân người qua lại.

Triễn lãm ảnh “Nét đẹp nghề truyền thống Huế” cũng là một hoạt động của Trung tâm Học liệu nhằm hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế năm 2011.

Thực hiện: Huỳnh Thị Xuân Phương
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Về đầu trang

Hội thảo “Xu hướng công nghệ mạng trên thế giới”

Sáng ngày 16/4/2011, Học viện mạng Cisco Trung tâm Học liệu - Đại học Huế tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xu hướng công nghệ mạng trên thế giới” nhằm giúp học sinh, sinh viên và những người quan tâm có cơ hội tiếp cận với hệ thống đào tạo toàn cầu của Cisco System và nắm bắt được xu hướng công nghệ mạng trên thế giới.

Gần 200 học sinh, sinh viên từ các trường Đại học và Cao đẳng đã đến tham dự và giao lưu cùng Tiến sĩ Trịnh Ngọc Minh, Phó giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện mạng cấp vùng ProNet.

Đến tham dự hội thảo, ngoài những kiến thức bổ ích từ diễn giả của hội thảo, các bạn học sinh và sinh viên còn có cơ hội tham gia chương trình rút thăm may mắn với nhiều phần quà hữu ích dành cho người yêu công nghệ thông tin.

Thực hiện: Lê Đức Minh Phương
Trung tâm Học liệu Đại học Huế

Về đầu trang

Trung tâm Học liệu Cần Thơ: Nhiều đổi mới trong hội nghị bạn đọc lần V - 2011

Ngày 16/03/2011, Trung tâm Học liệu (TTHL) Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị bạn đọc lần V.

Đại diện thành viên Câu lạc bộ Bạn đọc (CLB BĐ), tình nguyện viên ưu tú Trần Hồng Khoa đã báo cáo về những thành quả hỗ trợ TTHL của đội ngũ tình nguyện viên (TNV) trong năm 2010. Nối bật nhất là các hoạt động: hướng dẫn 3.748 tân sinh viên K36 cách tìm kiếm tài liệu và sử dụng hiệu quả các dịch vụ của TTHL; hướng dẫn 838 khách tham quan TTHL; thực hiện 941 giờ trực tại các quầy Tham khảo, quầy Báo-tạp chí, quầy Nghe nhìn hỗ trợ bạn đọc tìm tài liệu và sử dụng máy tính; 722 giờ trực hỗ trợ cán bộ bảo vệ quét thẻ mượn chìa khóa tại cổng ra vào TTHL.

Phương hướng hoạt động năm 2011 của CLB có nhiều điểm mới bổ sung về quyền lợi của tình nguyện viên. Năm 2010, TNV được tăng thời gian mượn là 3 cuốn trong 2 tuần. Sang năm 2011, tình nguyện viện được tăng thêm thời gian mượn và số lượng tài liệu mượn: 5 cuốn trong 4 tuần đối với TNV xuất sắc và 8 cuốn trong 6 tuần đối với TNV ưu tú.

Trong hội nghị, hai thành viên CLB, bạn Trần La Quốc Tùng và Lê Hoàng Thiện đã giới thiệu đến bạn đọc Website CLB BĐ do chính hai bạn thiết kế. Website giúp các thành viên có thể đăng ký trực tuyến những hoạt động tình nguyện tại TTHL, có phần thống kê số liệu hoạt động của từng thành viên CLB, giúp cho các thành viên và Ban chủ nhiệm CLB dễ dàng quản lý và cập nhật thông tin chính xác.

Giám đốc TTHL phát giấy khen và tặng quà cho tình nguyện viên ưu tú

Tại Hội nghị, Ban Giám đốc TTHL đã trao giấy khen và tặng quà cho 42 tình nguyện viên ưu tú; trực tiếp trả lời và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc. Cũng trong dịp này, Ban chủ nhiệm CLB BĐ nhiệm kỳ mới đã được thông qua gồm 4 thành viên đều là cán bộ của TTHL và có nhiều năm gắn bó với những hoạt động của câu lạc bộ. Hy vọng với sự dẫn dắt của Ban chủ nhiệm mới, CLB BĐ ngày càng phát triển vững chắc.

Thực hiện: Nguyễn Kim Đua
Tình nguyện viên CLB Bạn đọc-TTHL Trường ĐH Cần Thơ

Về đầu trang

Đào tạo nghiệp vụ Thông tin – Thư viện cho cán bộ doanh nghiệp

Nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nghiệp vụ cho cán bộ đang làm công tác thông tin – thư viện tại các trường học, công ty, ban ngành trong Thành phố Cần Thơ, từ ngày 27/9/2010 đến 13/10/2010, Tổ Tài nguyên Thông tin, Trung tâm Học liệu Trường Đại học Cần Thơ đã tập huấn nghiệp vụ Thông tin – Thư viện căn bản cho nhân viên thư viện của Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An, Thành phố Cần Thơ.

Nội dung lớp tập huấn được trình bày trong 150 tiết gồm những vấn đề cơ bản như: tổ chức quản lý công tác thư viện, bổ sung và tổ chức kho, mô tả tài liệu AACR2, phân loại tài liệu DDC, tóm tắt, định chủ đề, khổ mẫu MARC21, hệ thống lưu trữ và tra cứu thông tin (giới thiệu các cách lưu trữ tài liệu trên kho, hướng dẫn tra cứu tài liệu hiện có trong kho), hệ thống quản lý thư viện tích hợp, công tác bạn đọc, công tác lưu hành, kỹ năng tìm kiếm thông tin trên internet, đánh giá và phổ biến nguồn thông tin trên mạng…

Sau khóa tập huấn, học viên được tham quan trực tiếp các mô hình hoạt động và các dịch vụ của Trung tâm Học liệu Cần Thơ nhằm giúp học viên nắm vững lý thuyết và thực hành. Qua đó, học viên có thể ứng dụng ngay vào công tác thư viện tại công ty.

Thực hiện: Trần Thùy Trang
Phòng Tài nguyên Thông tin – TTHL Cần Thơ

Về đầu trang

Thư viện lưu động - Một dịch vụ tiện ích cho sinh viên ngay tại nhà học

Ngày 15/ 3/ 2011, dịch vụ Thư viện lưu động được Trung tâm Học liệu (TTHL), Trường Đại học Cần Thơ triển khai lần đầu tiên tại nhà học C1- khu 2 của trường, một khu nhà học chính có nhiều sinh viên. Đây là một mô hình thư viện thu nhỏ nhằm giúp cán bộ, sinh viên trường Đại học Cần Thơ dễ dàng tiếp cận các nguồn tài liệu của TTHL tại các địa điểm tập trung học tập.

Dịch vụ Thư viện lưu động sẽ do các tình nguyện viên của TTHL đảm nhận việc phục vụ. Trước khi triển khai, Trung tâm đã trang bị cho đội ngũ tình nguyện viên các kỹ năng cần thiết qua các buổi tập huấn chuyên môn và thử nghiệm về cách truy cập các bộ CSDL của Ngân hàng Thế giới, ProQuest, OPAC, AGORA...; cách tổ chức bố trí trưng bày và quản lý tài liệu, cách sử dụng phần mềm hỗ trợ mượn tài liệu.

Cán bộ TTHL tập huấn cho tình nguyện viên về Thư viện lưu động

Ngay từ lúc bắt đầu, dịch vụ đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của nhiều bạn sinh viên. Sinh viên có thể tận dụng khoảng thời gian chuyển tiết để tra cứu hay tham khảo thêm tài liệu chuyên môn, tổng hợp, kiến thức xã hội....hoặc có thể thư giãn bằng những quyển sách hay về nhiều thể loại mà các bạn yêu thích.

Với số lượng tài liệu in có giới hạn từ 200 đến 250 cuốn, dịch vụ thư viện lưu động chủ yếu giới thiệu tài liệu điện tử trong các CSDL, nhưng sinh viên vẫn có thể mượn tài liệu về nhà hoặc đọc tại chỗ. Hơn 50% tài liệu giới thiệu tại dịch vụ này là tài liệu của Ngân hàng Thế giới, còn lại là giáo trình, sách tham khảo, báo tạp chí khoa học... Thư viện lưu động sẽ phục vụ 2 lần trong tuần cho đối tượng sinh viên tại các điểm như ký túc xá, nhà học, canteen, nhà thi đấu, sân thể thao v.v trong phạm vi khu 2 trường Đại học Cần Thơ.

Các bạn sinh viện tại nhà học C1 đến với Thư viện lưu động

Hy vọng trong tương lai, dịch vụ Thư viện lưu động sẽ ngày càng phát triển để trở thành một trong những người bạn hữu ích của sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

Thực hiện: Phan Thanh Trúc
Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ - Tình nguyện viên CLB Bạn đọc

Về đầu trang

Tập huấn về truy cập và sử dụng nguồn thông tin Y tế trực tuyến miễn phí

Với mục đích hỗ trợ sinh viên Khoa Y - Dược thuộc Đại học Đà Nẵng nâng cao khả năng truy cập và sử dụng các nguồn thông tin y tế trực tuyến miễn phí, trong các ngày 24 & 26/3/2011 Trung tâm Thông tin Học liệu – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức 02 Lớp tập huấn với chủ đề: “Truy cập và sử dụng nguồn thông tin y tế trực tuyến miễn phí” cho trên 50 sinh viên. Đây là nội dung nằm trong chuỗi Chương trình tập huấn do Trung tâm Thông tin Học liệu - ĐHĐN kết hợp với Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội tổ chức dưới sự tài trợ kinh phí của Tổ chức Atlantic Philanthropies và Tổ chức INASP và sự tư vấn chuyên môn của Tổ chức INFORM.

Nội dung lớp tập huấn tập trung vào việc trang bị các chiến lược tìm kiếm thông tin trên mạng hiệu quả cho sinh viên vì vậy sinh viên được cung cấp kiến thức về xây dựng chuỗi tìm tin, các phương thức tìm kiếm thông tin trên mạng Internet thông qua việc tìm hiểu một số công cụ tìm tin thông dụng và chuyên ngành, cách thức truy cập và sử dụng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành y khoa như Hinari, PubMed và cung cấp một số nguồn thông tin Y Dược miễn phí. Hội thảo đã diễn ra thành công và được người tham dự đánh giá cao do đáp ứng được nhu cầu học tập nghiên cứu của các sinh viên Y Dược.
 

Thực hiện: ThS. Lê Thị Thanh Nhàn
Trung tâm Thông tin Học liệu - Đại học Đà Nẵng

Về đầu trang

Tiếp đoàn tham quan Trường Đại học Mahasarakham, Thái Lan

Ngày 24/3/2011, Đoàn cán bộ Trung tâm Tài nguyên Học tập (AREC) Trường Đại học Mahasarakham, Thái Lan đã có buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Thông tin Học liệu – ĐHĐN. Tham gia đón tiếp đoàn có Bà Phan Thị Thu Nga – Giám đốc Trung tâm và một số cán bộ quản lý các bộ phận chức năng của đơn vị. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ những thông tin về công tác tổ chức, dịch vụ thư viện, xu hướng phát triển, cũng như những khó khăn và thách thức trong quá trình hoạt động và phát triển của mỗi đơn vị. Đoàn cũng đã đi thăm các cơ sở hoạt động của Trung tâm và chia sẻ các kinh nghiệm thực tế trong việc tổ chức quản lý nguồn lực thông tin, phần mềm tích hợp quản trị hệ thống đang được sử dụng, các nguồn tài nguyên điện tử,v.v. Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, đồng thời gợi mở những ý tưởng trao đổi hợp tác giữa hai Trung tâm trong việc chia sẻ và phát triển nguồn lực thông tin, nguồn lực nhân sự trong tương lai.

Thực hiện: ThS. Phan Thị Hà Thanh
Trung tâm Thông tin Học liệu - Đại học Đà Nẵng

Về đầu trang

Lớp tập huấn Quy tắc Biên mục Anh – Mỹ AACR2

Trong khuôn khổ chương trình huấn luyện chuẩn Biên mục Anh – Mỹ và quảng bá ấn bản tiếng Việt chính thức Quy tắc Biên mục Anh Mỹ AACR2 đến các cán bộ tham gia công tác biên mục tại các thư viện và cơ quan thông tin trong cả nước; tiếp theo các lớp tập huấn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Lớp Tập huấn Biên mục theo Quy tắc AACR2 tại Trung tâm Thông tin Học liệu – ĐHĐN. Lớp học diễn ra từ ngày 28/3/2011 đến ngày 01/04/2011 với sự tham gia của gần 30 cán bộ làm công tác biên mục đến từ các thư viện và cơ quan thông tin thuộc khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Bên cạnh việc làm quen với ấn bản tiếng Việt, các học viên đã được hướng dẫn sử dụng các quy tắc mô tả tài liệu theo AACR2, thực hành bài tập, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế công tác biên mục tại Việt Nam. Sau 05 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc của tập thể học viên và giảng viên, lớp học đã kết thúc thành công tốt đẹp với chứng chỉ hoàn thành khóa học được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cấp cho các cán bộ tham gia lớp tập huấn.

Thực hiện: ThS. Phan Thị Hà Thanh
Trung tâm Thông tin Học liệu - Đại học Đà Nẵng

Về đầu trang

Một số hoạt động của Trung tâm Học liệu – ĐH Thái Nguyên trong quý I năm 2011

Một số hoạt động tiêu biểu của Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên trong quý I năm 2011:

Hoạt động 1

Ngày 05.01.2011, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch Công tác Thông tin - Thư viện (TTTV) 2011. Tới dự hội nghị có PGS.TS Đặng Kim Vui, Bí thư Đảng ủy ĐHTN, các đồng chí đại diện lãnh đạo ban Công nghệ Thông tin ĐHTN, Trung tâm Học liệu (TTHL), phòng Công nghệ thông tin – Thư viện (CNTT-TV) các đơn vị thành viên. Đoàn đại biểu TTHL do PGS.TS Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc, làm trưởng đoàn. Sau khi nghe báo cáo tổng quan về kết quả công tác TTTV năm 2010 và các ý kiến tham luận, hội nghị đã nhất trí giao cho TTHL những công tác chính sau:

1. Xây dựng, đề xuất với Đảng ủy và Giám đốc ĐHTN thông qua và ban hành 2 văn bản: Định hướng công tác TTTV giai đoạn 2011-2015 và Một số quy định về công tác TTTV trong ĐH.

2. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên trong ĐH xây dựng kế hoạch chuyển đổi thư viện truyền thống thành thư viện điện tử, trong năm 2011 chuyển đổi xong thư viện trường ĐH Sư phạm.

3. Tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện điện tử cho 100% cán bộ của các Phòng CNTT-TV các đơn vị, đặc biệt là số cán bộ có bằng Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ.

4. Tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng hệ thống cáp quang kết nối giữa TTHL và thư viện các Trường, Khoa. Tích cực hỗ trợ giảng viên, sinh viên trong việc thay đổi thói quen sử dụng tài liệu tài liệu in ấn là chính thay bằng sử dụng tài liệu điện tử là chính.

5. Tìm nguồn kinh phí từ các dự án để hỗ trợ cho thư viện các đơn vị trang bị hệ thống máy tính.

6. Ổn định bộ máy nhân sự hiện có, tiếp tục bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng phục vụ bạn đọc theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả.

7. Cải tiến chất lượng và đa dạng hóa các loại hình phục vụ, phấn đấu trong năm 2011 có khoảng 500.000 lượt người đến TTHL (mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt người) và khoảng 1,3 triệu lượt người truy cập vào website của TTHL (mỗi ngày có 3.600 lượt người).

8. Tiếp tục bổ sung nguồn tài nguyên thông tin in ấn, phấn đấu hết năm 2011 có 45.000 tên sách và 85.000 bản sách, 230 tạp chí các loại. Bổ sung tài liệu tiếng Trung và tài liệu về các dân tộc thiểu số trong vùng.

9. Đẩy mạnh phát triển tài liệu điện tử đặc biệt là giáo trình điện tử, phấn đấu cuối năm 2011 có 2.000 giáo trình điện tử đáp ứng 100% các môn học hệ ĐH.

10. Tích cực tìm kiếm và phát triển các dự án trong và ngoài nước, xây dựng pha 2 cho các dự án Bill&Melia Gates, Elsevier...phát triển thêm các dự án nâng cấp thư viện cho các trường ĐH, CĐ và các thư viện Tỉnh trong khu vực.

Hoạt động 2

Trung tâm Học liệu đã tổ chức thành công hai đợt tập huấn cho cán bộ lãnh đạo (ngày 12 – 13/1/2011) và chuyên viên (ngày 19 – 21/1/2011) phòng Công nghệ thông tin – thư viện các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên nhằm thực hiện công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin - thư viện trong đại học. Các học viên tham dự chương trình đã được các chuyên gia báo cáo về xu hướng phát triển của hệ thống thư viện, xu hướng tổ chức thư viện hiện đại tại Việt Nam. Sử dụng phần mềm trong xây dựng bộ sưu tập tài liệu điện tử và ứng dụng Công nghệ Thông tin trong quản lý thư viện

Hoạt động 3

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc quyên góp, ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thảm họa động đất, sóng thần, vừa qua, Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên đã quyên góp, ủng hộ số tiền 2.500.000đ. Số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần hữu nghị, nhân ái không phân biệt quốc gia, dân tộc của Trung tâm đối với nhân dân Nhật Bản.

Thực hiện: ThS. Nguyễn Ánh Nguyệt
Trung tâm Học liệu ĐH Thái Nguyên

 

Về đầu trang

Website templatesBusiness directory UKYellow pages USWebsite design companyWeb design directoryWeb design directory AustraliaWeb design directory CanadaFree sports web templates