Bản tin Số 2

Tài liệu mới

- Giới thiệu tài liệu điện tử mới
- Giới thiệu sách mới
   

Giới thiệu Tài liệu điện tử mới

Trong số này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc hai trong số các cơ sở dữ liệu điện tử miễn phí do INASP cung cấp (truy cập tại TTHL-ĐHH) từ tháng 5/2009.

Optical Society of America

The Optical Society of America (OSA) là hiệp hội Quang học Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1916 với mục đích phổ biến kiến thức về quang học thuần túy, quang học ứng dụng; nâng cao mối quan tâm chung của các nhà nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến quang học.

Optics InfoBase là thư viện trực tuyến của OSA cung cấp những tạp chí toàn văn có chất lượng do chính hiệp hội này xuất bản cũng như hợp tác xuất bản với các tổ chức khác, bao gồm cả biên bản hội nghị của OSA. Optics InfoBase là một cơ sở dữ liệu nhỏ nhưng tập trung vào khía cạnh ứng dụng của quang học, quang tử học.

Optics InfoBase dễ sử dụng với nhiều chức năng tìm kiếm như tìm cơ bản, nâng cao hay tìm duyệt cùng nhiều tiện ích khác.

URL: http://www.opticsinfobase.org

British Psychological Society

The British Psychological Society (BPS) là cơ quan đại diện của các nhà tâm lý Anh. Nhiệm vụ của tổ chức này là nâng cao tiêu chuẩn về đào tạo và thực hành tâm lý, nâng cao nhận thức của công chúng về tâm lý, tăng cường ảnh hưởng của tâm lý thực hành trong xã hội.

Với lịch sử xuất bản hơn 100 năm, BPS hiện có 11 tạp chí về tâm lý được giới chuyên môn đánh giá về chất lượng, trong đó Journal of Neuropsychology là tạp chí mới nhất ra đời năm 2007. Hiện nay BPS cung cấp quyền truy cập toàn văn tới các bài báo của họ cho các nước đang phát triển thông qua tổ chức INASP (International Network for the Availability of Scientific Publications.

URL: http://www.bpsjournals.co.uk/

Thực hiện: Võ Thúy Hoa

Về đầu trang

Giới thiệu sách mới

Niềm vui dạy học - hướng dẫn thực hành cho tân giảng viên Đại học
Peter Filene. Tô Diệu Lan, Trần Nữ Mai Thy dịch. Hoàng Kháng hiệu đính - Nxb Văn Hóa Sài Gòn, 2008

Với những quan niệm và kỹ thuật học hỏi được từ những giáo sư đại học lỗi lạc, cuốn Niềm vui dạy học cung cấp cho các giảng viên mới vào nghề những lời hướng dẫn hữu ích, giúp giảng viên xây dựng chương trình và giảng dạy những khoá học đầu tiên mà mình đảm trách.

Giáo sư Peter Filene, người được trao tặng nhiều giải thưởng về giảng dạy, cho rằng dạy học không nên giống như chơi bóng chày, trong đó người giảng viên phát quả bóng ý tưởng về phía sinh viên rồi nhìn xem sinh viên đánh trúng hay trật. Ông cho rằng dạy học nên theo kiểu trò chơi ném đĩa, giảng viên mời sinh viên chụp lấy ý tưởng rồi chuyền qua lại.

Thay vì đề ra một mô hình duy nhất để thành công, Filene chỉ ra những ưu khuyết điểm của nhiều chiến lược sư phạm khác nhau, mời gọi các giảng viên mới đưa ra lựa chọn dựa trên tính cách của mình, những giá trị mà mình theo đuổi, và mục tiêu mà mình muốn đạt được. Filene bàn bạc mọi thứ, từ viết bản đề cương khoá học và lập kế hoạch bài giảng cho đến các buổi thảo luận trong lớp, chấm điểm, và những tương tác giữa giảng viên và sinh viên bên ngoài lớp học. Phong cách thẳng thắn, dễ tiếp cận của cuốn sách làm cho nó thích hợp với mọi giảng viên trong mọi lĩnh vực.

Thực hiện: Tô Diệu Lan

Phẩm chất của những nhà giáo ưu tú (What the best college teachers do)
Ken Bain. Nguyễn Văn Nhật dịch, Hoàng Kháng hiệu đính -  Nxb Văn Hóa Sài gòn, 2008.

Điều gì khiến cho một nhà giáo trở nên lỗi lạc? Những giáo sư nào vẫn được sinh viên nhớ mãi sau khi ra trường? Cuốn sách này – kết quả thu được sau mười lăm năm nghiên cứu trên gần một trăm giảng viên giảng dạy trong nhiều lĩnh vực và ở nhiều cơ sở giáo dục đại học khác nhau ở Hoa Kỳ – đưa ra những câu trả lời có giá trị đối với tất cả những nhà giáo dục.

Câu trả lời cô đọng là: những gì các nhà giáo hiểu mới là quan trọng chứ chẳng phải là những gì họ làm. Những kế hoạch bài giảng hay giáo án không quan trọng bằng phương cách đặc biệt theo đó các nhà giáo ấy hiểu rõ về môn học và đề cao việc học của con người. Bất kể là nhà sử học hay nhà vật lý học, ở El Paso hay ở St. Paul, những nhà giáo ưu tú đều hiểu thấu đáo lĩnh vực của mình; không những thế, họ còn biết cách lôi cuốn và thách thức sinh viên, khơi gợi sự hưởng ứng nồng nhiệt. Trên hết, họ nhiệt thành tin tưởng rằng việc giảng dạy thực sự quan trọng và rằng các sinh viên hoàn toàn có thể học được.

Bằng những câu chuyện vừa hóm hỉnh vừa cảm động, Ken Bain mô tả những ví dụ về sự thông tuệ và lòng từ ái, về việc sinh viên phát hiện những ý tưởng mới và chiều sâu trong tiềm năng của họ. Phẩm chất của những nhà giáo ưu tú là một kho tàng minh triết được tìm thấy và là nguồn cảm hứng cho những nhà giáo mới vào nghề cũng như những nhà giáo dạn dày kinh nghiệm.

Thực hiện: Tô Diệu Lan

Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến
Hồ Phương Lan - Nxb Lao Động, 2009

Người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang nỗ lực chuẩn bị lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2010). Như được xuất bản để hướng về lễ kỷ niệm, cuốn sách Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến là tập hợp một số công trình nghiên cứu đã được công bố của các nhà văn hóa, các nhà quản lý am hiểu sâu sắc về Thăng Long – Hà Nội cùng với những tư liệu cụ thể, sinh động cả về văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất đặc sắc này. Đọc cuốn sách để hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Thăng Long – Hà Nội cũng chính là góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hằng

Thưởng ngoạn đồ sứ kí kiểu thời Nguyễn 1802—1945
Trần Đình Sơn - Nxb Văn Nghệ, 2009

Cuốn sách Thưởng ngoạn đồ sứ kí kiểu thời Nguyễn (Appreciating the Custom – made Pattern Porcelain) gợi lại một nét văn hóa, mỹ thuật đặc sắc của người Huế xưa: thú sưu tầm và thưởng ngoạn đồ cổ. Với cuốn sách này, bạn đọc sẽ thấy lại hình ảnh những cổ vật quý hiếm dưới thời Nguyễn qua các hiện vật thuộc loại quốc bảo được trưng bày tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế, Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội và qua các bộ sưu tập cá nhân. Cuốn sách thể hiện kỳ công sưu tầm của tác giả qua những bức ảnh chụp những vật phẩm do tổ tiên truyền lại hoặc do tác giả góp nhặt suốt cuộc đời nghêu ngao đây đó.

Thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hằng

 

Về đầu trang

Website templatesBusiness directory UKYellow pages USWebsite design companyWeb design directoryWeb design directory AustraliaWeb design directory CanadaFree sports web templates