Bản tin Số 2

Tin hoạt động

- Lễ kỷ niệm 05 năm thành lập Trung tâm Học liệu - Đại học Huế
- Vai trò của Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên trong công tác nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo Đại học
- Hội thảo “Xây dựng bộ tiêu đề chủ đề tiếng Việt lần thứ nhất của các Trung tâm Học liệu” tại TTHL ĐH Thái Nguyên
- Lễ bảo vệ luận văn Tốt nghiệp đầu tiên của sinh viên chuyên ngành Quản trị Thông Tin – Thư Viện (Khóa học 2005-2009)
- Ban quản lý Dự án tiếp cận Internet Công cộng của quỹ Bill Gates & Melinda Gates đến thăm và triển khai hoạt động tại TTHL ĐH Thái Nguyên
- Tập huấn nghiệp vụ Thư viện tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long
- Tập huấn MARC 21 cho cán bộ Thư viện các trường Cao đẳng và Đại học thuộc ĐBSCL
- Chương trình đào tạo phiên dịch tiếng Anh chuyên nghiệp đầu tiên ở miền Trung
- Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học Hiền An và trường THCS Vinh Hiền - xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế
- Lớp tìm kiếm thông tin miễn phí
- “Quản lý hiệu quả thiết bị và cán bộ Công nghệ Thông tin”— Nơi gặp gỡ của cán bộ IT và các Thư viện ĐBSCL
   

Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Học liệu – Đại Học Huế

Ngày 7/5/2009, Trung Tâm Học Liệu Đại học Huế (TTHL-ĐHH) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm xây dựng và phát triển. Ông Ngô Hoà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Văn Bòn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế, TS. Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Đại học Huế đã đến dự lễ.

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Đình Chiến - Giám đốc TTHL - báo cáo về chiến lược hoạt động, quá trình phát triển cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cũng như những thành quả TT đã đạt được sau 5 năm xây dựng và phát triển.  Đến tham dự buổi lễ, Ông Ngô Hòa, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát biểu chúc mừng những thành quả TTHL-ĐHH đã đạt được và hy vọng TT sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong công tác phục vụ cán bộ giảng viên, sinh viên ĐHH.

Cũng tại buổi lễ, quý vị quan khách đã được xem đoạn phim tư liệu “Trung tâm Học liệu- điểm sáng tri thức” giới thiệu các hoạt động, dịch vụ và chương trình đào tạo đã được triển khai tại TTHL. Cùng với phim tư liệu là phòng triển lãm các hình ảnh về TT từ ngày khởi công xây dựng đến quá trình đào tạo đội ngũ cán bộ, các hoạt động và sự kiện của TT trong 5 năm qua.

Với những thành tích đã đạt được trong 5 năm xây dựng và phát triển, PGS.TS. Huỳnh Đình Chiến và tập thể TTHL-ĐHH vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài bằng khen của Bộ, tập thể phòng Dịch vụ Thông tin và nhiều cá nhân khác đã vinh dự đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế và giấy khen của Giám đốc ĐHH.

Thực hiện: Tôn Nữ Phương Mai

Về đầu trang

Vai trò của Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên trong công tác nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo Đại học

Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên (TTHL –ĐHTN) với sứ mệnh phục vụ công cuộc đổi mới trong công tác dạy và học của một Đại học trọng điểm thuộc vùng núi phía Bắc đã triển khai một loạt các hoạt động quan trọng nhằm hỗ trợ việc giảng dạy và học tập của Đại học.

Công tác phục vụ bạn đọc không chỉ diễn ra ở TTHL, nhóm liên lạc còn đi tới từng đơn vị (khoa, lớp…) để giới thiệu với cán bộ, giáo viên, sinh viên về nguồn tài nguyên của TTHL, cách truy cập, đồng thời tìm hiểu nhu cầu dùng tin của mọi đối tượng thông qua các cán bộ liên lạc và đội ngũ tình nguyện viên của Trung tâm. Chúng tôi thực hiện phương châm đưa nguồn tài nguyên tới tận tay người dùng, như trường hợp của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, chúng tôi đã trợ giúp gần 300 tên tài liệu tiếng Anh cho chương trình đào tạo tiên tiến của Trường.

Chúng tôi đang tích cực bổ sung cho bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) của Trung tâm qua chương trình số hóa tài liệu. Bộ sưu tập của chúng tôi ngày càng phong phú, đa dạng bao gồm các CSDL: Luận văn, luận án; Bài giảng điện tử; Giáo trình điện tử; và Tạp chí khoa học và Công nghệ của Đại học để phục vụ nhu cầu dạy và học của Đại học.

Những nỗ lực của chúng tôi cũng đã được các trường thành viên đánh giá rất cao, và vị thế của TTHL cũng ngày càng trở nên quan trọng. Hiện nay, tất cả các bộ phận của Trung tâm đều đang cố gắng thực hiện các chủ trương của Ban Giám đốc để chuẩn bị phục vụ tốt hơn cho năm học tới.

Để biết thêm chi tiết về các hoạt động của chúng tôi, mời các bạn tham quan trang web của chúng tôi tại: http://www.lrc-tnu.edu.vn/

Thực hiện: Đỗ Thị Kim Thu

Về đầu trang

Hội thảo “Xây dựng bộ tiêu đề chủ đề tiếng Việt lần thứ nhất của các Trung tâm Học liệu” tại TTHL ĐH Thái Nguyên

Sáng  26/5/2009, tại Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên đã diễn ra chương trình hội thảo “Xây dựng Bộ tiêu đề chủ đề tiếng Việt lần thứ nhất của các Trung tâm Học liệu”. Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các phòng Tài nguyên thông tin của bốn Trung tâm Học liệu Đại học Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế và Thái Nguyên. Hội thảo đựơc tổ chức nhằm chuẩn hóa công tác biên mục tiêu đề chủ đề, xây dựng bộ tiêu đề chủ đề tiếng Việt đa ngành dùng chung trong các trung tâm,  tăng cường sự phối hợp và chia sẻ tài nguyên thông tin giữa các Trung tâm Học liệu.

Hội thảo diễn ra trong 4 ngày, từ 26-29/5/2009 với sự cố vấn của GS.TS Nguyễn Thiện Giáp - Chuyên gia Ngôn ngữ học, giảng viên trường Đại học KHXH &NV Hà Nội và Th.S Lê Thùy Dương - chuyên gia phần mềm mã nguồn mở, trợ lý văn hóa lãnh sự quán Hoa Kỳ - Hà Nội.

Thực hiện: Trần Thị Thanh Tâm

Về đầu trang

Lễ bảo vệ luận văn Tốt nghiệp đầu tiên của sinh viên chuyên ngành Quản trị Thông Tin – Thư Viện (Khóa học 2005-2009)

Ngày 16 tháng 6 năm 2009, sáu sinh viên ngành Quản trị thông tin – Thư viện đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp tại Trung tâm Học liệu, Trường Đại học Cần Thơ. Đây là những sinh viên khóa đầu trong số 47 sinh viên của ngành Quản trị Thông tin Thư viện có thành tích học tập xuất sắc được chọn làm luận văn.

Đề tài của sáu luận văn tập trung vào các dịch vụ và những ứng dụng thực tế để phát triển một thư viện hiện đại như đánh giá hiệu quả hoạt động của dịch vụ tham khảo; hiệu quả đào tạo kĩ năng thông tin cho sinh viên; đánh giá thực trạng và giải pháp ứng dụng các chuẩn biên mục quốc tế trong xử lí tài liệu; xây dựng website hướng dẫn tự học kĩ năng thông tin trực tuyến, thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ báo tạp chí và thực trạng hoạt động dịch vụ cung cấp thông tin trọn gói.

Các luận văn có giá trị lý luận và thực tiễn cao, đều đạt điểm A. Những kết quả nghiên cứu này rất hữu ích cho việc cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tại TTHL Đại học Cần Thơ, vừa là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo của các sinh viên khóa tới.

Thực hiện: Pixel

Về đầu trang

Ban quản lý Dự án tiếp cận Internet Công cộng của quỹ Bill Gates & Melinda Gates đến thăm và triển khai hoạt động tại TTHL ĐH Thái Nguyên

Ra đời tháng 1/2000, quỹ Bill & Melinda Gates hiện là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, do Bill Gates - chủ tịch và người lập ra tập đoàn phần mềm Microsoft, và vợ của ông, bà Melinda Gates, sáng lập với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu. (Bạn đọc có thể xem thông tin chi tiết về Quỹ tại địa chỉ: www.gatesfoundation.org/about/Pages/overview.aspx).

Tại Việt Nam, Quỹ đã triển khai một số chương trình hoạt động trị giá gần 5,4 triệu đô la Mỹ. Gần đây nhất là Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”. Dự án thí điểm này được Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai thực hiện thí điểm tại ba tỉnh Trà Vinh, Nghệ An và Thái Nguyên trong thời gian 18 tháng (Từ tháng 2/2009 đến tháng 2/2010).

Nhằm triển khai các hoạt động của Dự án tại tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý Dự án đã chọn Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên (TTHL-ĐHTN) làm đối tác triển khai công tác đào tạo tin học cho các đối tượng hưởng lợi tại Thái Nguyên. Điều này thể hiện sự tin tưởng của Ban quản lý Dự án vào khả năng tổ chức, quản lý, đào tạo của TTHL. Đây cũng là cơ hội giúp TTHL quảng bá hoạt động, hình ảnh của Trung tâm, tăng cường liên kết với các đối tác trong và ngoài nước đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ nhân viên Trung tâm.

Ngày 23 tháng 6 năm 2009, Ban quản lý Dự án do ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Dự án dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc với TTHL. Dự kiến lễ khai giảng các lớp tập huấn sẽ diễn ra tại TTHL vào trung tuần tháng 7 năm 2009.

Dự án thí điểm này còn có mục tiêu quan trọng là rút ra bài học kinh nghiệm để chuẩn bị xây dựng đề xuất Dự án quốc gia với quy mô lớn hơn, tầm nhìn rộng hơn và thời gian hoạt động dài hơn (5 năm, từ 2010-2015).

Thực hiện: Vũ Minh Huệ

Về đầu trang

Tập huấn nghiệp vụ Thư viện tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long

Từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 6 năm 2009, Trung tâm Học liệu Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long mở lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện cho các cán bộ thư viện tỉnh Vĩnh Long. Phụ trách lớp tập huấn là bà Kathleen Weibel – Chuyên gia thư viện Đại học Illinois, nguyên Giám đốc Phòng Phát triển nhân sự Thư viện công cộng Chicago, cùng hai giảng viên cộng tác là cô Lê Ngọc Linh và cô Nguyễn Huỳnh Mai – giảng viên ngành Khoa học Thông tin Thư viện, Trung tâm học liệu – Đại học Cần Thơ giảng dạy.

Có 67 cán bộ đến từ các thư viện công cộng và học thuật trong tỉnh Vĩnh Long tham dự. Nội dung tập huấn gồm bốn chuyên đề: Kỹ năng quản lý các cơ quan thông tin – thư viện; Marketing thư viện; Kỹ năng tìm các nguồn tài nguyên thông tin khoa học miễn phí trên internet và Xử lý tài liệu theo các chuẩn hiện đại.

Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng và nâng cao kiến thức về nghiệp vụ thư viện cho các cán bộ thư viện tỉnh Vĩnh Long. Kinh nghiệm và những kỹ năng sư phạm của giảng viên như giảng dạy theo phương pháp tình huống, thảo luận, làm việc nhóm… đã đem lại không khí sinh động cho lớp học và giúp các học viên tiếp thu kiến thức tốt hơn. Lớp tập huấn này nằm trong chương trình tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ thư viện Đồng bằng Sông Cửu Long được tổ chức tại 8 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bạc Liêu từ ngày 2/5/2009 đến 20/6/2009.

Thực hiện: Thảo Lam

Về đầu trang

Tập huấn MARC 21 cho cán bộ Thư viện các trường Cao đẳng và Đại học thuộc ĐBSCL

Trong khuôn khổ Dự án Phát triển bền vững, từ ngày 18 đến 20 tháng 3 năm 2009, Trung tâm Học liệu Trường đại học Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn MARC21 cho cán bộ thư viện các trường Cao đẳng, Đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Có 24 cán bộ đang làm công tác thư viện tại các trường Cao đẳng, Đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long tham dự lớp tập huấn. Chương trình tập huấn kéo dài trong ba ngày, học viên được học lý thuyết và thực hành trực tiếp trên máy tính, xử lý các loại hình tài liệu như sách, xuất bản phẩm nhiều kỳ và tài liệu Cassette, Băng Video, VCD, DVD, bản đồ theo chuẩn MARC21. Sau đợt tập huấn, các học viên có khả năng mô tả các loại hình tài liệu theo đúng chuẩn quốc tế MARC21, tạo lập được biểu ghi thư mục trên máy tính.

Các học viên rất hứng thú khi tham gia lớp tập huấn này và kiến nghị Trung tâm mở thêm nhiều đợt tập huấn chuyên môn như DDC, AAR2, định chủ đề trong thời gian sắp tới.

Thực hiện: Trần Thùy Trang

Về đầu trang

Chương trình đào tạo phiên dịch tiếng Anh chuyên nghiệp đầu tiên ở miền Trung

Sáng ngày 4/5/2009 tại Trung tâm Học liệu-Đại học Huế (TTHL-ĐHH) đã diễn ra Lễ Khai giảng Khóa I - Chương trình Đào tạo Phiên dịch Tiếng Anh Chuyên nghiệp, do Học viện Ngoại giao (HVNG) Việt Nam và TTHL-ĐHH liên kết tổ chức.

Lễ khai giảng vinh dự có sự tham gia của PGS.TS Huỳnh Đình Chiến - Giám đốc TTHL, ông Trần Ngọc Thạch - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Phiên dịch thuộc HVNG Việt Nam và các giáo viên của chương trình.

Tất cả 14 học viên của Khóa I, vốn là phiên dịch viên, cán bộ hợp tác quốc tế từ các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan ban ngành trong Tỉnh và các giáo viên dạy phiên dịch của các trường Đại học An Giang, Tây Nguyên, đã được tuyển chọn qua 2 vòng thi gắt gao. Chương trình đào tạo này chuyên vào thực hành, theo đó, học viên tập trung học liên tục 5 ngày mỗi tuần trong vòng 3 tháng, chủ yếu thực hành các kỹ năng phiên dịch. Sau kỳ thi tốt nghiệp vào ngày 24/7/2009, học viên sẽ được nhận chứng chỉ tham gia Chương trình Đào tạo Phiên dịch Tiếng Anh Chuyên nghiệp do HVNG Việt Nam và ĐHH đồng cấp.

Hy vọng Chương trình Đào tạo Phiên dịch Tiếng Anh Chuyên nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu về phiên dịch tiếng Anh ngày càng cao ở miền Trung Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thực hiện: Tô Diệu Lan

Về đầu trang

Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học Hiền An và trường THCS Vinh Hiền - xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Thực hiện chương trình hoạt động công tác xã hội trong dịp hè, ngày 19/6/2009, Công đoàn cơ sở Trung tâm Học liệu - Đại học Huế (TTHL- ĐHH) đã tổ chức trao tặng 110 phần quà (bao gồm chăn, áo và vở) cho các em học sinh nghèo vượt khó tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. Trong đó, TTHL đã trao 30 phần quà cho các em học sinh thuộc trường Tiểu học Hiền An và 80 phần quà cho các em học sinh thuộc trường Trung học cơ sở Vinh Hiền.

Những phần quà tuy nhỏ nhưng thiết thực và có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn, góp phần giúp các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để vươn lên trong học tập.

Thực hiện: Lê Đức Minh Phương

Về đầu trang

Lớp tìm kiếm thông tin miễn phí

Nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tìm kiếm thông tin phục vụ học tập và nghiên cứu, ngày 06/6/2009, TTHL Huế tổ chức lớp hướng dẫn tìm kiếm thông tin với nội dung:

- Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng tài liệu điện tử có tại TTHL

- Cung cấp kỹ năng tìm kiếm, đánh giá và sử dụng nguồn thông tin trên mạng Internet.

Người hướng dẫn là 2 nhân viên tham khảo thuộc phòng Dịch vụ Thông tin. Lớp học đã thu hút gần 50 sinh viên và học viên cao học tham gia. Theo phát biểu của một số sinh viên, lớp học đáp ứng đúng nhu cầu của rất nhiều bạn đọc nhằm bổ sung kỹ năng cần thiết trong việc tiến hành làm luận văn tốt nghiệp, tuy nhiên số lượng tham gia khá ít do nhiều bạn đọc chưa nắm được thông tin về lớp học. TTHL Huế dự kiến sẽ tổ chức lớp hướng dẫn định kỳ hằng năm tạo điều kiện cho bạn đọc có nhu cầu đều có thể tham gia.

Thực hiện: Huỳnh Thị Xuân Phương

Về đầu trang

Quản lý hiệu quả thiết bị và cán bộ Công nghệ Thông tin”— Nơi gặp gỡ của cán bộ IT và các Thư viện ĐBSCL

Từ 18 đến 23 tháng 05 năm 2009, cán bộ IT của Trung tâm Học liệu Đại học Cần Thơ đã có một tuần gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các cán bộ IT của các thư viện thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long qua hội thảo “Quản lý hiệu quả thiết bị và cán bộ CNTT”.

Báo cáo viên là hai chuyên gia nhiều kinh nghiệm đến từ trường Đại học Albany, New York, Mỹ: Liran Harun (chuyên viên quản trị hệ thống) và Win Shih (quản lý hệ thống thư viện).

Hội thảo cung cấp nhiều kiến thức mới về Microsoft Active Directory và Group Policy Management, Windows Server Update Services (WSUS), hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (Drupal), các công cụ giám sát và quản lý hệ thống, quản lý trung tâm dữ liệu, đến khai thác dữ liệu. Bên cạnh đó, các chủ đề về quản lý nguồn lực cán bộ CNTT từ cơ bản đến nâng cao, Công cụ đánh giá SWOT cũng được thu hút nhiều sự quan tâm từ người tham dự.

Đây là hội thảo về IT cuối cùng nằm trong dự án Phát triển bền vững của TTHL. Ban tổ chức và những người tham dự đều hy vọng trong tương lai gần, TTHL sẽ vận động được thêm các nguồn tài trợ mới để giúp cán bộ IT trong thư viện của ĐBSCL nói riêng và các TTHL trên cả nước nói chung có thêm nhiều cơ hội học hỏi kiến thức mới và kinh nghiệm quý báu từ những đơn vị tiên tiến trên thế giới.

Thực hiện: Pixel

 

Về đầu trang

Website templatesBusiness directory UKYellow pages USWebsite design companyWeb design directoryWeb design directory AustraliaWeb design directory CanadaFree sports web templates